Trứng muối là một món ăn rất thơm ngon cũng như là một nguyên liệu chính trong một số món ăn mà không thể thiếu. Học cách làm trứng muối để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức và đảm bảo hơn về chất dinh dưỡng cũng như an toàn thực phẩm.
Sơ chế trứng
Dùng miếng rửa chén cọ sạch trứng vịt, rồi lau khô bằng khăn sạch.
Bước 1. Làm nước ngâm trứng
Rang sơ thanh quế, hoa hồi trong nồi với lửa nhỏ cho có mùi thơm. Tiếp đến thêm nước, muối, đường vào đun sôi.
Khi nước sôi bạn tắt bếp, đợi nước nguội hẳn th́ cho rượu trắng vào cùng.
Bước 2. Làm nước ngâm trứng Trứng muối ướt
Rửa hộp thủy tinh dùng cho việc ngâm trứng bằng nước sôi để tiệt trùng, rồi lau khô bằng khăn sạch. Không dùng hộp nhựa để ngâm trứng muối v́ có thể sẽ mất vị ngon của trứng muối nhé!
Xếp trứng vào hộp, đổ hỗn hợp nước đă nguội vào, dùng vỉ tre hay 1 cái đĩa nhỏ gài lên cho trứng luôn ngập trong nước. Đậy nắp hộp lại và muối khoảng 4 tuần là các bạn có thể bắt đầu thử, trứng chín sẽ có phần ḷng đỏ khá cứng và chắc nịch, đỏ au và có mùi thơm, phần ḷng trắng trong, không đục, không bị vàng và hôi.
Thành phẩm
Khi trứng muối ướt hoàn thành, bạn có thể lấy ḷng đỏ trứng để làm các món bánh, món ăn. Phần ḷng trắng c̣n lại, bạn bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
VietBF@sưu tập