Chấn động nước Mỹ v́ bức ảnh này - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 636
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chấn động nước Mỹ v́ bức ảnh này
Click image for larger version

Name:	391.jpg
Views:	0
Size:	335.0 KB
ID:	1876823   Click image for larger version

Name:	392.jpg
Views:	0
Size:	112.6 KB
ID:	1876824   Click image for larger version

Name:	393.jpg
Views:	0
Size:	472.6 KB
ID:	1876825  
Bức ảnh khiến nước Mỹ chấn động. Đó chnhs là cảnh tượng kỵ binh Mỹ dùng lời thô tục và roi ngựa để đe dọa, ngăn người Haiti nhập cảnh. Từ đây làm dấy lên làn sóng phản đối về chính sách nhập cư của nước này.

H́nh ảnh các nhân viên tuần tra biên giới cưỡi ngựa, ngăn những người di cư Haiti băng qua biên giới để đến đất Mỹ đă làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong đảng Dân chủ. Họ quan ngại trước quyết định của Tổng thống Joe Biden về việc nhanh chóng trục xuất hàng ngh́n người di cư đă đến thị trấn biên giới Rio Grande, thuộc bang Texas.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm 21/9 cho rằng cách những nhân viên tuần tra này đối xử với người di cư thật "khủng khiếp". Bà dự định sẽ thảo luận về vụ việc với Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro N. Mayorkas. Hiện cơ quan này đă tiến hành điều tra về vụ việc.

“Con người không bao giờ đáng bị đối xử theo cách đó. Và tôi rất lo lắng về điều này", bà Harris nói, theo New York Times.

Khi được hỏi liệu ông Biden đă xem những h́nh ảnh này chưa, Thư kư báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Ông ấy tin rằng những cảnh quay và bức ảnh thật kinh khủng. Những nhân viên tuần tra này không đại diện cho nước Mỹ. Ông ấy cũng rất vui khi thấy thông báo về cuộc điều tra".


Kỵ binh Mỹ ngăn người di cư nhập cảnh trái phép vào nước này ở biên giới. Ảnh: AFP.
“Sự phản bội” đối với người tị nạn
Những bức ảnh và đoạn phim ghi lại cảnh tương ở biên giới nói trên được lan truyền rộng răi trên mạng xă hội. Nó cho thấy một lát cắt về t́nh trạng hỗn loạn diễn ra ở biên giới Mỹ từ tuần trước, khi hàng ngh́n người Haiti bắt đầu băng qua Rio Grande và nhập cảnh trái phép vào Mỹ từ Del Rio, bang Texas.

Trong các video nói trên, những người vượt biên vào Mỹ đă bị lính biên pḥng cưỡi ngựa ngăn lại. Một số sĩ quan c̣n dùng roi ngựa để đe dọa, trong khi một sĩ quan khác đă quát những người di cư bằng lời lẽ thô tục.

New York Times cho rằng những h́nh ảnh này là ví dụ mới nhất cho các nỗ lực kiểm soát ḍng người nhập cư tăng vọt của chính quyền Biden, song cũng là sự phản bội lời hứa khôi phục các chương tŕnh hỗ trợ người tị nạn.

Hiện chính quyền Mỹ đă đưa hơn 1.000 người nhập cư quay về Haiti trong tuần này. Một quan chức giấu tên nói với New York Times rằng chính quyền Tổng thống Biden dự định tổ chức 7 chuyến bay mỗi ngày, với khoảng 135 chỗ trên mỗi chuyến, để đưa những người di cư ra khỏi nước Mỹ.

Chính quyền Biden từng khẳng định sẽ chấm dứt lệnh hạn chế di cư do dịch Covid-19 do người tiền nhiệm ban bố, song lời hứa trên đă nhanh chóng thay đổi khi ḍng người di cư vào biên giới Mỹ tăng vọt trong những tháng qua.

Theo New York Times, chính quyền Biden đă dùng lệnh hạn chế nói trên hơn 700.000 lần, nhằm nhanh chóng trục xuất những người nhập cư, trong đó gồm nhiều người muốn xin tị nạn.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng đề cử ông Chris Magnus, người nổi tiếng với các cải cách về chính sách biên giới, vào cương vị giám đốc cơ quan biên pḥng Mỹ. Tuy nhiên, thượng viện Mỹ - do đảng Dân chủ chiếm đa số - vẫn chưa thông qua đề cử này.


Người di cư đến từ Haiti lội qua sông Rio Grande để trở về Mexico vào ngày 20/9 nhằm tránh bị trục xuất khỏi Mỹ. Ảnh: AP.
Chỉ trích dữ dội
Những h́nh ảnh trên cũng làm dấy lên làn sóng phẫn nộ từ cả hai đảng trong quốc hội Mỹ, cũng như từ các tổ chức hoạt động xă hội. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lănh đạo phe đa số tại thượng viện, yêu cầu Tổng thống Biden và Bộ trưởng Mayorkas “ngừng ngay việc trục xuất”.

“Chúng ta không thể tiếp tục các chính sách bài ngoại và căm thù người tị nạn của thời Trump”, quan chức này nhấn mạnh.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết quốc hội đang theo dơi sát sao diễn biến của vụ việc “đau ḷng” này.

“Tất cả người xin tị nạn phải được đối xử tử tế và theo pháp luật. Bất kỳ hành vi gây hấn hoặc bạo lực nào cũng sẽ không được dung thứ và phải chịu điều tra”, bà Pelosi nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley của đảng Cộng ḥa gọi đây là “cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Del Rio”.

“Ông và đội ngũ của ông phải chịu trách nhiệm cho điều này. Hàng chục ngh́n người đang phải sống trong điều kiện tồi tệ, và chính sách của các ông là nguyên nhân đẩy họ đến cảnh này”, ông Hawley chỉ trích trong phiên điều trần của Bộ trưởng Mayorkas.

Người đứng đầu bang Texas cũng đổ lỗi cho chính quyền liên bang.

“Những ǵ mà cả thế giới đang phải chứng kiến chính là hệ quả từ chính sách của chính quyền Biden. Đây thật sự là t́nh trạng hỗn loạn, và chính quyền Biden cần phải t́m cách cải cách chính sách”, Thống đốc Greg Abbott của bang Texas, một đảng viên Cộng ḥa, nói.

Hôm 21/9, các tổ chức hoạt động xă hội, bao gồm Hiệp hội Quốc gia v́ Sự tiến bộ của Người da màu (NAACP), gửi thư cho Tổng thống Biden để lên án sự việc. Trong thư nhấn mạnh hành động của lính biên pḥng là “đáng hổ thẹn, và thể hiện sự vô cảm đối với nhân tính của những người di cư da màu”.


H́nh ảnh kỵ binh ngăn chặn người di cư Haiti làm dấy lên làn sóng chỉ trích trong quốc hội Mỹ. Ảnh: AP.
Tranh căi về kỵ binh
Phản ứng trước làn sóng phẫn nộ của dư luận, trong cuộc họp báo hôm 20/9, người đứng đầu lực lượng biên pḥng Mỹ Raul Ortiz cho rằng các lính kỵ binh biên pḥng được triển khai nhằm hỗ trợ và giúp đỡ những người di cư nếu họ gặp nạn, đồng thời thu thập các thông tin t́nh báo về hoạt động buôn lậu.

Ông Ortiz cho biết vụ việc đang được điều tra để đảm bảo lực lượng hành pháp không phản ứng một cách “không thể chấp nhận được”. Quan chức này cũng cho biết các hoạt động trong môi trường ven sông nước là rất khó khăn, và các sĩ quan biên pḥng đă cố gắng để kiểm soát ngựa nhằm tránh làm bị thương người di cư.

Một số chuyên gia lại cho rằng việc triển khai lính biên pḥng, kỵ binh đến khu vực ven sông tại Rio Grande là không hợp lư. Gil Kerlikowske, cựu chỉ huy của lực lượng biên pḥng, cho rằng kỵ binh thường được triển khai đến các khu vực có tầm nh́n hạn chế, như những bụi rậm lớn.

“Kỵ binh thường rất hữu dụng khi cần giám sát các khu vực rậm rạp, tuy nhiên, ở các khu vực trống và có đông người, th́ kỵ binh lại không phải là lựa chọn tốt nhất”, ông Kerlikowske nói.

Về hành vi của các lính biên pḥng, ông Kerlikowske cho rằng họ “đang cố gửi một thông điệp mang tính răn đe mạnh”.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 33432


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 73,208
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	391.jpg
Views:	0
Size:	335.0 KB
ID:	1876823   Click image for larger version

Name:	392.jpg
Views:	0
Size:	112.6 KB
ID:	1876824   Click image for larger version

Name:	393.jpg
Views:	0
Size:	472.6 KB
ID:	1876825  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,424 Times in 5,670 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 83 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06866 seconds with 13 queries