USA Cách đây 100 năm, Mỹ đă từng cứu Nga khỏi nạn đói tuyệt chủng, chắc giờ không c̣n ai nhớ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 326
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United States Of Americ Icon Cách đây 100 năm, Mỹ đă từng cứu Nga khỏi nạn đói tuyệt chủng, chắc giờ không c̣n ai nhớ
Click image for larger version

Name:	lienxo (1).jpg
Views:	0
Size:	76.1 KB
ID:	1876898   Click image for larger version

Name:	lienxo (2).jpg
Views:	0
Size:	54.6 KB
ID:	1876899   Click image for larger version

Name:	lienxo (3).jpg
Views:	0
Size:	228.9 KB
ID:	1876900   Click image for larger version

Name:	lienxo (4).jpg
Views:	0
Size:	70.1 KB
ID:	1876901  

Sáng kiến nhân đạo của chính phủ Mỹ sau Thế chiến thứ nhất, ban đầu nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Liên Xô tại châu Âu, nhưng cuối cùng đă giúp cứu mạng sống của hàng triệu người Nga trong nạn đói kinh hoàng 1921-1922.

Theo trang RBTH, nạn đói từng khiến Mỹ phải điều một sứ mạng nhân đạo khổng lồ tới Liên Xô vào năm 1921, được coi là thảm kịch khủng khiếp nhất tại châu Âu kể từ thời Trung cổ, với bệnh dịch "Cái chết đen" vào giữa thế kỷ 15.

Ảnh Lenin Liên Xô năm 1921

Do hậu quả của cuộc Đại chiến thế giới thứ nhất và cuộc Nội chiến Nga, nhiều vùng tại nước này đă rơi vào nạn đói chưa từng thấy vào năm 1921-1922. Hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu ăn, và người ta tin rằng không dưới 5 triệu người Nga đă chết đói.

Trong khi đó vào tháng 4/1919, hai năm trước khi nạn đói bùng phát ở Nga, Quốc hội Mỹ đă thông qua "Đạo luật chống đói châu Âu", cho phép chi 100 triệu USD để giúp các nước châu Âu đối phó với nạn thiếu lương thực sau Thế chiến thứ nhất. Nỗ lực chống đỡ nạn đói được lănh đạo bởi Cơ quan Cứu trợ Mỹ (ARA), do ông Herbert Hoover, người sau này trở thành Tổng thống Mỹ, đứng đầu.

Ban đầu nước Nga Xô viết không nằm trong danh sách các nước nhận trợ giúp của Mỹ. Thời điểm đó, Mỹ và các nước phương Tây thậm chí đă can thiệp quân sự vào cuộc xung đột tại Nga để ủng hộ phe phản loạn tại một số vùng. Chương tŕnh lương thực Mỹ thực chất là một trong những nỗ lực nhằm cản trở chủ nghĩa cộng sản lan sang các nước châu Âu, vốn đang đối mặt với t́nh trạng điều kiện sống sa sút.


Tuy nhiên, t́nh h́nh đă thay đổi nhanh chóng vào giữa năm 1921. Chính quyền Liên Xô đă xử lư được sự can thiệp nước ngoài và dẹp yên phe nổi loạn trong nước. Đây là một thực tế mới mà các nước phương Tây phải chấp nhận. Thêm vào đó, nạn đói lan tràn kinh hoàng khiến các nước không thể nào phớt lờ được nữa: Ước tính, khoảng 100.000 người chết đói mỗi tuần.

T́nh h́nh thật sự là khốn đốn. Nhà báo kiêm học giả người Mỹ Cynthia Heaven viết, người dân ở những vùng đói buộc phải ăn "cỏ trộn với xương nghiền, vỏ cây, đất sét, ăn thịt đủ loại sinh vật từ ngựa, chó, mèo, chuột cho đến cả rơm trên mái nhà. Chính phủ đă phải nỗ lực ngăn chặn nạn bán máu người và cắt cử canh gác tại các nghĩa trang để ngăn nạn đào mồ".


Rất nhiều nạn nhân trong nạn đói 1921-1922 ở Nga là trẻ em. Bà cũng dẫn những báo cáo ghê rợn từ một trong các nhân viên ARA làm việc tại Nga: "Tôi đă nh́n thấy hàng đống xác người nửa trần truồng, đông cứng trong những tư thế kỳ cục, với những dấu hiệu đă bị những con chó hoang tấn công".


Nhà văn vĩ đại Liên Xô Maxim Gorky khi đó đă lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ. Tháng 9/1921, nhà thám hiểm nổi tiếng người Na Uy Fridtijof Nansen đọc diễn văn tại diễn đàn Liên đoàn Các quốc gia, kêu gọi thế giới không có quyền "đẩy hàng triệu người tới cái chết chỉ v́ thù địch với chính quyền Liên Xô".

Rất nhanh sau đó, ARA đạt được một thỏa thuận với chính phủ Liên Xô về việc cung cấp bữa ăn cho hàng triệu người mỗi ngày. Các nhà chức trách Nga đă mở 7.000 bếp ăn để phục vụ những người có nhu cầu, nhưng con số đó là quá nhỏ bé. Tới tháng 8/1921, ARA mở tới 19.000 bếp ăn, nuôi 10 triệu người mỗi ngày, với thực đơn đơn giản gồm ngô hạt, sữa đặc, cacao, bánh ḿ trắng và đường - toàn bộ đều nhập khẩu. Bên cạnh các bếp ăn, ARA c̣n mở các mái trú cho người vô gia cư và trẻ mồ côi, cũng như phát động một chiến dịch chống dịch sốt phát ban.


Lương thực, thực phẩm cứu trợ như ngô, sữa đặt, cacao, đường đều được phía Mỹ nhập khẩu vào Nga. "Sự giúp đỡ của các bạn sẽ đi vào lịch sử như là một chiến thắng đáng giá, một thành tựu vĩ đại và duy nhất, sẽ c̣n măi trong kư ức của hàng triệu người Nga đă được các bạn cứu khỏi cái chết", nhà văn Maxim Gorky đă viết như vậy trong lá thư gửi Herbert Hoover vào tháng 7/1922 cảm ơn Mỹ đă giúp nước Nga Xô viết non trẻ vượt qua nạn đói chết chóc.

Bài cùng thể loại : • Gibbs
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Gibbs's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 66586


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 8,303
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	lienxo (1).jpg
Views:	0
Size:	76.1 KB
ID:	1876898   Click image for larger version

Name:	lienxo (2).jpg
Views:	0
Size:	54.6 KB
ID:	1876899   Click image for larger version

Name:	lienxo (3).jpg
Views:	0
Size:	228.9 KB
ID:	1876900   Click image for larger version

Name:	lienxo (4).jpg
Views:	0
Size:	70.1 KB
ID:	1876901  

  Gibbs_is_offline
  Thanks: 19,100
  Thanked 12,066 Times in 4,614 Posts
  Mentioned: 145 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 396 Post(s)
  Rep Power: 26 Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:29.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06665 seconds with 13 queries