Châu Âu t́m người dẫn dắt thay thế Merkel - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 256
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Châu Âu t́m người dẫn dắt thay thế Merkel
Click image for larger version

Name:	au.jpg
Views:	0
Size:	93.1 KB
ID:	1877429  
Khi người Đức bầu tân Thủ tướng vào ngày 26/9, châu Âu cũng sẽ phải chọn ra một "người dẫn dắt" mới thay Merkel, song chưa ai thật sự thế chỗ được bà.

Trong gần 16 năm lănh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel thực tế đă trở thành người đại diện cho châu Âu trên trường quốc tế và là "nhà trung gian" quyền lực quan trọng của Liên minh châu Âu (EU), điều đă được chứng minh qua vô số cuộc đàm phán đêm khuya và những cuộc khủng hoảng khu vực.

Khi bà Merkel kết thúc nhiệm kỳ sau cuộc bầu cử, Đức vẫn sẽ tiếp tục duy tŕ ảnh hưởng to lớn của ḿnh ở EU. Tuy nhiên, kinh nghiệm và danh tiếng của Merkel đă giúp bà xây dựng được sức ảnh hưởng mà không ai trong số những gương mặt kế nhiệm tiềm năng có thể sánh được.

Việc bà rút lui về hậu trường cũng lần đầu tiên trong một thập kỷ tạo ra cơ hội để các lănh đạo khác của EU khẳng định bản thân và tầm nh́n của họ đối với châu Âu.

Một số cái tên đáng chú ư đă xuất hiện trong cuộc đua. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, lănh đạo nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu, sau Đức, đă cố gắng thể hiện suốt nhiều năm để trở thành "người dẫn dắt" thay thế Merkel. Thủ tướng Italy Mario Draghi, người đă "cứu" đồng euro khi c̣n là chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, cũng có một số phẩm chất cần thiết cho vai tṛ này.

Nhưng nhiều nhà phân tích, chính trị gia và nhà ngoại giao đồng t́nh rằng cả hai người chưa thực sự đủ khả năng "đi vừa chiếc giày" của Thủ tướng Merkel. Thay vào đó, theo họ, cuộc cạnh tranh c̣n có thể xuất hiện những gương mặt khác như Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez hay Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Tất cả họ đều là nam giới.

"Việc Merkel rời chính trường đă tạo ra một chỗ khuyết trong vai tṛ lănh đạo, một lỗ hổng ở trái tim của châu Âu", Giovanni Orsiana, giám đốc Trường Quản lư nhà nước thuộc Đại học Luiss Guido Carli ở Rome, Italy, nhận xét.

Sẽ có những thay đổi rơ rệt trong cán cân quyền lực và các lănh đạo châu Âu khác sẽ phải đứng lên đảm nhận vai tṛ mà Thủ tướng Merkel để lại, theo một nhà ngoại giao cấp cao EU.

"Nó không thể được thực hiện chỉ bởi một người, đó là công việc của một nhóm người", ông nói.

Merkel dự kiến chưa rời nhiệm sở ngay sau cuộc bầu cử. Kết quả bỏ phiếu có thể không rơ ràng và các cuộc đàm phán thành lập liên minh cầm quyền có thể kéo dài đến cuối năm hoặc lâu hơn. Merkel sẽ tiếp tục giữ tư cách thủ tướng lâm thời Đức cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Sau đó, bất kỳ ai kế nhiệm bà trong ba ứng viên Armin Laschet từ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức, Olaf Scholz từ đảng Dân chủ Xă hội Đức và Annalena Baerbock từ đảng Xanh, sẽ cần thời gian để ổn định cũng như thiết lập bộ máy trước khi họ có thể thể hiện bản thân ở châu Âu và quốc tế.

Nếu Anh vẫn c̣n là thành viên EU, vai tṛ "người dẫn dắt" hoàn toàn có thể được chuyển đến London. Nhưng hậu Brexit, Anh không thể trở thành tiếng nói đại diện cho châu Âu.

V́ thế, không ít người đang hướng về phía Paris.

"Cuộc bầu cử Đức sẽ được Pháp coi là cơ hội để họ thiết lập lại vị thế. Bất kỳ ai lên nắm quyền ở Đức cũng sẽ có vị thế kém hơn Tổng thống Macron và nhờ đó, ảnh hưởng của Pháp ở châu Âu sẽ gia tăng", Nicholas Dungan, nhà nghiên cứu cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương, nhận định.

Macron đă chuẩn bị cho thời khắc này. Ông không ít lần t́m cách nhấn mạnh vào kinh nghiệm chính sách đối ngoại của ḿnh, tạo ra tương phản với các ứng viên thủ tướng Đức, những người đă dành hầu hết các cuộc tranh luận trên truyền h́nh để tranh căi về chính trị trong nước.

Macron đă dành nhiều năm vạch ra tầm nh́n của ḿnh với châu Âu.

Năm 2017, sau cuộc bầu cử ở Đức, ông có một bài phát biểu tại Đại học Sorbonne, lập luận rằng phản ứng tốt nhất trước sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc là thừa nhận những thiếu sót của EU như "quá yếu, quá chậm và quá kém hiệu quả", sau đó, nỗ lực để khiến khối mạnh mẽ và đoàn kết hơn.

Ông đă nhấn mạnh chủ đề này nhiều lần. Nhưng các đề xuất của ông, như hợp nhất nền quốc pḥng châu Âu, cải cách khu vực đồng tiền chung châu Âu (euro zone), xây dựng chính sách tị nạn chung và áp thuế mới đối với những gă khổng lồ công nghệ Mỹ, lại không được các thành viên đón nhận nhiệt t́nh.

Tổng thống Pháp mới đây đă lấy cuộc rút quân hỗn loạn của Mỹ ở Afghanistan và thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân gây tranh căi giữa Mỹ, Anh với Australia làm dẫn chứng để nhắc lại lời kêu gọi xây dựng vị thế "độc lập chiến lược" cho châu Âu.

Các lănh đạo EU khác đă nói họ đứng về phía Pháp trong tranh căi về thương vụ tàu ngầm Australia và họ cũng thất vọng không kém về những diễn biến ở Afghanistan. Tuy nhiên, ư tưởng về việc hợp nhất quốc pḥng EU vẫn c̣n rất xa vời.

Vai tṛ của Macron với tư cách lănh đạo châu Âu nhiều khả năng c̣n phụ thuộc vào những tiến bộ mà ông đạt được sau khi Pháp hồi tháng một tiếp quản nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên kéo dài 6 tháng của Hội đồng Liên minh châu Âu, cũng như cách ông thể hiện trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 4 năm sau. Đối thủ cạnh tranh chính của ông, ứng viên cực hữu Marine Le Pen, có quan điểm hoàn toàn khác về EU.

"Hiện tại, Macron có công cụ và cơ hội để lấp khoảng trống Merkel để lại", một quan chức EU nói. "Nhưng Macron sẽ chỉ ở lại vị trí đó nếu ông ấy thể hiện được khả năng của ḿnh, thu hẹp được khoảng cách giữa đông và tây cũng như cách biệt giữa tất cả mọi người. Đó là cách Merkel làm việc".

Hồi tháng 7, tờ Politico gọi Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Italy Draghi là "cặp đôi quyền lực mới" của châu Âu. Hai người, cách nhau 30 tuổi, đều là cựu chuyên viên ngân hàng đầu tư và là những người thúc đẩy mạnh mẽ vai tṛ của EU, hướng tới xây dựng một EU hội nhập tài chính hơn.

"Tôi nghĩ rằng trong giai đoạn mới này, vai tṛ lănh đạo có thể được đảm nhận bởi tập thể", Sandro Gozi, chính trị gia kỳ cựu người Italy, hiện đại diện cho Pháp tại Nghị viện châu Âu. "Tôi thấy Macron và Draghi là hai gương mặt chính".

Ban đầu, EU có thể được lănh đạo Pháp và Italy cùng dẫn dắt, nhưng sau đó, thế kiềng ba chân sẽ h́nh thành với sự tham gia của Đức, Gozi dự đoán. Thực tế, nhiều nhà quan sát cũng đánh giá Tổng thống Macron sẽ cần Đức hợp tác chặt chẽ để hiện thực hóa những kế hoạch tham vọng nhất của ḿnh.

Draghi lâu nay vẫn nỗ lực để đảm nhận một vai tṛ lănh đạo lớn hơn ở EU, theo giới quan sát. Ông là một trong những lănh đạo tích cực nhất ở châu Âu đưa ra phản ứng về chiến dịch rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan, thúc đẩy một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của G20 về vấn đề này, chỉ trích lập trường không thống nhất của EU về việc chấp nhận người tị nạn và điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận về nỗ lực sơ tán.

Hồi tháng ba, Draghi gây chú ư khi ngăn xuất khẩu một lô vaccine AstraZeneca từ EU, trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt trong khối. Ông cũng đề xuất về việc huy động 235 tỷ USD để đưa EU hồi phục hậu đại dịch Covid-19.

Nhưng vai tṛ lănh đạo của Draghi có thể bị tác động bởi chính quy mô và tầm ảnh hưởng của đất nước ông.

"Vấn đề đă tồn tại lâu nay không chỉ nằm ở việc bạn là ai mà c̣n ở việc bạn lái xe ǵ", Orsina từ Đại học Luiss Guido Carli cho hay. "Có những thứ bạn chỉ có thể làm nếu bạn là người Đức, nếu không mọi việc sẽ rất khó khăn".

Sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Merkel vẫn rất mạnh mẽ trên khắp châu Âu. Một cuộc khảo sát gần đây do Hội đồng châu Âu về Quan hệ Đối ngoại thực hiện đă hỏi người dân tại 12 nước EU về việc họ sẽ chọn Macron hay Merkel trong một cuộc bầu cử giả định. Merkel được chọn ở tất cả các nước, bao gồm cả Pháp. Điều này cho thấy vai tṛ của bà đối với EU thực sự khó thay thế, giới chuyên gia nhận định.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 22952


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 47,830
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	au.jpg
Views:	0
Size:	93.1 KB
ID:	1877429  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,277 Times in 2,853 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Old 3 Weeks Ago   #2
  Anh Hai
  Anh Hai's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 1,502
  Thanks: 86
  Thanked 1,101 Times in 459 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 316 Post(s)
  Rep Power: 17
  Anh Hai Reputation Uy Tín Level 7Anh Hai Reputation Uy Tín Level 7
  Anh Hai Reputation Uy Tín Level 7Anh Hai Reputation Uy Tín Level 7Anh Hai Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 20238
  Default

  HÚT SEN O3MA và Macron của Pháp là 2 đệ tử ruột của bà già Maco này..... Bà này về vườn th́ những người nào từng cộng tác với 2 tên này sẽ là người được vào thay thế bà maco ....
  Anh Hai_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06792 seconds with 13 queries