Phương pháp huấn luyện của Thomas Tuchel - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Sport News | Thể Thao


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 151
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phương pháp huấn luyện của Thomas Tuchel
Click image for larger version

Name:	tuichel15.jpg
Views:	0
Size:	86.5 KB
ID:	1877585  
Những công thức huấn luyện được h́nh thành từ thời c̣n dẫn dắt các đội bóng nhỏ tại Đức là bản lề để Thomas Tuchel trở thành ngôi sao trong làng HLV ngày nay.
Sau hơn 10 năm trải nghiệm với bóng đá trẻ, Thomas Tuchel đă tiến nhiều bước. Đầu tiên, ông học hỏi từ HLV Hansi Kleitsch trong vai tṛ trợ lư tại Stuttgart. Ông Kleitsch được xem là một điểm sáng về làm đào tạo trẻ tại Đức. Sau đó, Tuchel bắt đầu tích lũy kinh nghiệm từ việc làm HLV trưởng của nhiều lứa tuổi các đội trẻ khác nhau.

Đúng theo truyền thống và lư thuyết phổ biến ở các học viện Đức thời ấy, Tuchel áp dụng quy tắc lặp lại để nhồi từng bài tập: chuyền một đường duy nhất 100 lần, luyện một bài chuyền bóng duy nhất 100 lần, tất cả trong một buổi tập.

Những quy tắc rơ ràng
"Bây giờ th́ chúng tôi cũng đang áp dụng số lần lặp lại lớn hơn nhiều nhưng không theo phong cách nhồi nhét nữa", Tuchel tự đánh giá. "Chúng tôi tập trên một không gian chật chội và phức hợp, liên tục buộc cầu thủ phải đưa ra những giải pháp mới tùy theo h́nh khối của thế trận".

Nói một cách đơn giản hơn, các cầu thủ sẽ phải thực hành đường chuyền trong t́nh huống như thi đấu, dưới áp lực tương tự một trận cầu thực mà không được suy nghĩ, tính toán xử lư.

Một loại bài tập khác cũng được ông ưa chuộng là áp dụng các h́nh thức tổ chức tấn công khác nhau khi có sự thua thiệt về số lượng người so với đối thủ, ví dụ như các t́nh huống 7 chống 9. Dạng bài tập này sẽ buộc cầu thủ phải chuyền bóng một cách sáng tạo đến mức những bài nhồi nhét không c̣n là cần thiết.

Trong các buổi tập của Tuchel, không bao giờ có dạng bài tập 11 đấu 11 trên toàn bộ sân như một trận đấu. Chính bản thân ông lại từng chuộng chúng khi ông luôn đặt phần thi đấu vào cuối các buổi tập lúc c̣n làm đào tạo trẻ.Với Tuchel, bài tập thi đấu như thật không c̣n hợp lư nữa. "Tôi đă nói lời vĩnh biệt với việc cố gắng sao chép lại trận đấu cuối tuần. Chúng tôi sẽ không bao giờ làm được thế". Thay vào đó, ông tập trung hơn cho các dạng thái căn bản mà đội sẽ vận hành.

"Các quy tắc phải rất rơ ràng: Chân nào dùng để nhận bóng? Nên chuyền vào chân nào của đồng đội? Liệu có thể đưa một cầu thủ vào một vị trí trống trải không hay t́nh huống sẽ là khép kín? Trong một t́nh huống khép kín, cầu thủ phải tiếp ứng như thế nào cho các hậu vệ để tái tổ chức tấn công?

Khi một cầu thủ quay lại, liệu có đường để di chuyển ở bên đó không? Bên nào th́ không có đường? Các quy tắc này phải thật rơ ràng. Và trong khuôn khổ các quy tắc, mỗi cầu thủ sẽ có mức độ tự do sáng tạo tối đa", Tuchel giải thích.

Cứ mỗi tuần trôi qua, các cầu thủ Mainz 05 lại thêm tin tưởng vào ông thầy. Họ nhận ra rằng các bài tập trong không gian thu nhỏ chính là sự chuẩn bị tốt nhất. Ở các trận đấu chính thức, khi không gian trên sân bỗng nhiên mở rộng ra, họ cảm thấy như có thêm thời gian để ra quyết định, dễ dàng hơn so với các buổi tập đúng như những ǵ huấn luyện viên dự tính.

Tiền vệ Eugen Polanski ngày ấy bảo rằng phải có học lực loại giỏi mới theo kịp bài tập của Tuchel. Sau mỗi buổi tập, tâm trí của các cầu thủ mệt hơn cả chân tay. Tuchel đă thâm nhập vào đầu óc của họ.

Trong mỗi ngày ấy, Tuchel thường sẽ đứng ở vạch giữa sân, liên tục nhận xét, phê b́nh các cầu thủ mắc lỗi, thúc đẩy họ, đặt thêm áp lực lên họ. Trên hết, ông không bao giờ quên đi công tác về kỹ thuật. "Giống như Roger Federer ngày nào cũng phải tập giao bóng, tập cú đánh dưới sân thôi. Mỗi ngày, một cầu thủ bóng đá cũng phải tập đi tập lại kỹ thuật căn bản", Tuchel khẳng định.

Khái niệm này được những cầu thủ như Andreas Ivanschitz tán đồng: "Chúng tôi tập một lượng rất lớn các bài chuyền bóng với ông ấy và ông ấy th́ liên tục để ư đến chất lượng đường chuyền. Dựa vào đó, ông ấy sẽ yêu cầu chúng tôi phải đưa bóng qua 6 hay 7 trạm. Trong mọi lúc, chúng tôi phải mở ra những tam giác phối hợp mới. Lúc đấy, tập bóng vui lắm. Nhưng khởi đầu của mọi thứ vẫn là đường chuyền đơn giản nhưng chuẩn. Tôi chưa từng thấy HLV nào có bản lĩnh để giản đơn như thế".

Trung vệ Jan Kirchhoff nhớ về những ngày c̣n ở đội U19 cùng Tuchel. Anh khẳng định rằng những buổi tập của ông thầy cũ đă định h́nh nên phong cách thi đấu cho cả đội. "Với Thomas, tôi đă học được cách thêm nhịp độ vào thi đấu. Trong các bài tập, ông ấy luôn rèn theo quy tắc ngắn - ngắn - dài. Việc này ảnh hưởng lớn tới lối chơi của cá nhân tôi".

Trong cách tiếp cận ấy, hai đường chuyền đầu tiên khi đội triển khai bóng sẽ là hai đường chuyền ngắn. Ư tưởng là nếu trung vệ chuyền ngắn tới tiền vệ trụ số 6, tiền vệ này chuyền thêm một đường ngắn nữa nhả lại th́ đối thủ sẽ bị buộc phải di chuyển. Các luồng để chuyền bóng sẽ mở ra, bản thân trung vệ sẽ có thêm một vài giây để tự định vị bản thân và quan sát, t́m kiếm một lựa chọn chuyền với cự ly dài, ưu tiên là một đường chuyền sệt, xuyên qua trung lộ để hướng tới cầu thủ nhạc trưởng hoặc tiền đạo.

Cách chơi này sẽ lặp lại trên phần sân đối thủ. Hai đường chuyền sẽ giúp tiền vệ số 6 hoặc cầu thủ nhạc trưởng định hướng. Đích cuối lúc này là ghi bàn, dứt điểm hoặc kiến tạo.

Học hỏi bằng sai số
Thêm vào đó, Tuchel cũng tin tưởng vào một khái niệm có tên là học hỏi bằng sai số. Đây là một lư thuyết khoa học thể thao cho rằng mỗi vận động viên sẽ học được các chuỗi động tác một cách tốt hơn nếu có những biến đổi hoặc tác động khách quan được đưa vào quá tŕnh tập luyện động tác thay v́ chỉ đơn thuần lặp đi lặp lại.

Số phận như đă sắp đặt. Một trong những cha đẻ của lư thuyết này lại giảng dạy và nghiên cứu tại Viện Khoa học Thể thao của Đại học Johannes Gutenberg cùng thời điểm Tuchel làm việc ở Mainz. Chính xác th́ sân tập của Mainz chỉ cách ngôi trường có hai km.

Tuchel cũng đă có những buổi trao đổi với Giáo sư Wolfgang Schollhorn. Những cuộc gặp gỡ ấy đă tạo nên ấn tượng mạnh mẽ trong ḷng Tuchel, như cách nói của ông là "hoàn toàn thay đổi vai tṛ của tôi trong tư cách một HLV".

Ông kể lại: "Tôi bắt đầu định hướng bản thân ngày một nhiều hơn theo hướng thực sự th́ công tác tập luyện mang tới cho cầu thủ những nhiệm vụ phức hợp hơn một trận đấu nhiều! Các vấn đề mà đối thủ tạo nên trong một trận đấu phải trở nên đơn giản đối với cầu thủ".

Cách thiết kế phần sân tập được Tuchel áp dụng có thể làm điên đầu bất kỳ ai. Bài tập luôn diễn ra trên một phần diện tích nhỏ và hẹp. Luôn có áp lực hiện hữu với cầu thủ cầm bóng, thế nên các đường chuyền luôn phải được thực hiện và triển khai chính xác.

Thêm nữa, luôn có các quy tắc đặc biệt hoặc một số khu vực trên sân sẽ bị cấm xâm phạm. Ví dụ, không được chuyền vào hoặc chuyền qua ṿng tṛn giữa sân, hoặc hạn chế chơi ở biên tùy theo đặc điểm của đối thủ tiếp theo.

Tuchel có lần phân tích Stuttgart và đánh giá họ rất hay khi giành được bóng ở hai biên. Thế là ông yêu cầu đội phải triển khai qua trung lộ và giảm thiểu sơ hở ở cánh. Vào một ngày thứ ba trước trận gặp Stuttgart, trong buổi tập đầu tiên của tuần, ông bắt đầu đưa ra bài tập phục vụ cho cách chơi ấy dù bài tập ấy vẫn dễ chịu v́ là đầu tuần. Đến thứ tư, Tuchel hạn chế sân thi đấu tới mức độ bất thường. Khu vực được chơi tạo h́nh như một chiếc đồng hồ cát.

Tuchel buộc các cầu thủ phải chuyền qua khu vực chính giữa sân theo chiều ngang như thể xỏ sợi chỉ qua khe đầu kim khâu. Nếu các cầu thủ đưa được bóng qua vạch giữa sân, khoảng trống khi ấy lại mở rộng ra.

Thứ bảy của tuần ấy, Mainz giành chiến thắng. Hai tiền vệ của Stuttgart như hai gă ngoài cuộc.

"Chúng tôi ra sân mà không có sự sợ hăi nào mà chỉ có niềm tin tích cực", một cầu thủ kể lại. "Các yêu cầu của ông ấy khá chi tiết. Ông ấy không đơn giản chỉ đưa ra các điểm mạnh và yếu của đối thủ mà c̣n làm rơ chúng tôi sẽ chơi thế nào trên cơ sở ấy".

Một số người phủ nhận Tuchel v́ thái độ và cá tính của ông từ sân tập tới khu kỹ thuật. Đúng là đôi khi Tuchel dễ khiến người ta cảm thấy rằng ông như một kẻ kỳ quặc, làm việc hiệu quả nhưng theo một phong cách lạ lùng.

Dù vậy, chỉ cần tṛ chuyện với những cầu thủ đă làm việc với ông trong những năm tháng đầu sự nghiệp đầy vô tư tại Mainz, một bức tranh sẽ dần hiện ra, phác họa về một người đàn ông luôn luôn v́ đội bóng, khác xa h́nh ảnh mà ông phô ra trước mắt người hâm mộ, lănh đạo đội hay giới truyền thông.

"Sau một trận đấu, ông ấy quàng hai tay quanh cổ tôi v́ tôi đă ghi bàn từ một động tác hơi khác biệt một chút sau khi nhận bóng. Động tác ấy giúp tôi có thêm chưa đầy một giây để dứt điểm mà không bị truy cản. Ông ấy như đê mê trong pḥng thay đồ".

"Tôi không hề cảm thấy có niềm vui vị kỷ nào từ Tuchel. Ông ấy không xem ḿnh là thiên tài hay cái ǵ đó tương tự mà chỉ có niềm vui trong trẻo dành cho tôi, một cầu thủ, cũng như sự thật là chúng tôi đă làm được điều đó cùng nhau", Ivanschitz kết luận.

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 57157


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 67,339
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tuichel15.jpg
Views:	0
Size:	86.5 KB
ID:	1877585  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,250 Times in 2,630 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 84 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07624 seconds with 13 queries