Phần xôi dẻo thơm, hạt nếp căng bóng, thịt gà săn chắc mềm ngọt, thêm chút hành phi thơm nức, kèm dưa góp chua ngọt chống ngán.
Nguyên liệu:
- 1 con gà khoảng 2 kg
- 1 kg gạo nếp
- 100 gr hành khô
- 5-7 chiếc lá chanh
- Gia vị: muối, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Luộc gà
- Chọn gà ta mái dầu (gà mới đẻ một lứa). Gà sau khi làm sạch lông và mổ moi, dùng muối hạt và gừng đập dập chà sát khắp phần da gà để loại bỏ lớp màng màu vàng trên da. Rửa sạch và để ráo. Phần mỡ gà để ra bát riêng.
- Đun một nồi nước sôi, thả gà vào trần qua 2 phút cho ra hết bọt bẩn. Rửa lại gà cho sạch. Chuẩn bị một nồi nước khác, thả ngay gà vào khi nước còn lạnh. Lưu ý, nước phải đủ ngập gà. Cho 1 mẩu gừng đập dập, 1 thìa café muối tinh. Với con gà tầm 1,5 kg, luộc 15 phút kể từ khi nước sôi, thêm 10 phút âm trong nồi từ khi tắt bếp. Lấy một que nhọn, chọc vào đùi gà, nước tiết ra có màu trong, không đỏ hồng là gà đã chín.
- Vớt gà ra đĩa để thật nguội rồi lọc xương, thái thành từng miếng nhỏ cỡ lóng tay.
Bước 2: Đồ xôi
- Gạo nếp vo sạch, ngâm 8-10 tiếng hoặc qua đêm, sau đó đổ gạo ra rổ xả nước lại rồi để ráo, xóc 1 muỗng cà phê muối.
- Đổ gạo nếp vào xửng đang sôi, đậy nắp kín, đồ khoảng 40 phút là chín, mở vung cho xôi tơi và khô ráo.
- Trong thời gian chờ đợi, cho mỡ gà vào chảo rán cho ra mỡ. Cho hành phi thái mỏng vào phi vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.
- Rưới 1 thìa canh mỡ gà vào xôi, dùng đũa đánh đều cho xôi tơi. Đậy vung hấp thêm 10 phút nữa là xôi dẻo ngon.
Bước 3: Làm đồ chua
- Dưa chuột sửa sạch bỏ ruột, cà rốt gọi vỏ, thái thành miếng con chì. Cho 1 thìa canh muối vào xóc đều để ra bớt chất hăng, rửa lại bằng nước cho hết mặn và vắt ráo. Pha hỗn hợp gồm: 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh muối, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh dấm, tỏi ớt băm nhỏ. Cho vào phần dưa chuột, cà rốt, đảo đều và để ít nhất 15 phút.