Ḿ gói mang đến bữa ăn tiện lợi và ngon miệng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu ăn trong thời gian dài th́ có thể gây nên rất nhiều tác hại đối với sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thành phần chủ yếu của ḿ tôm là carbohydrate. Nếu ăn nhiều ḿ tôm sẽ dẫn đến thiếu hụt 5 dưỡng chất quan trọng khác là protein, mỡ, khoáng chất, vitamin và nước. Nó khiến cơ thể dễ mệt mỏi, sinh bệnh.
Việc tiêu thụ mỳ ăn liền trên 3 lần mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Ngoài ra, thường xuyên ăn ḿ tôm cũng khiến cơ thể gặp phải các vấn đề này:
Tạo gánh nặng cho dạ dày, hệ tiêu hóa
Ḿ là thực phẩm khó tiêu nhất cho dạ dày. Ḿ tôm chủ yếu được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Hơn nữa, trong ḿ cũng chứa nhiều hương liệu, chất phụ gia, ăn quá thường xuyên không những khiến vị giác giảm sút mà c̣n có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung.
Ăn quá nhiều ḿ ăn liền cũng có thể gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày,…
Gây béo ph́, thừa cân
Ăn quá nhiều ḿ tôm khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo, dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao. Từ đó gây ra béo ph́ và gia tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan tới béo ph́ như cholesterol cao, tiểu đường, tim mạch,… Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh,…
Gia tăng quá tŕnh lăo hóa
Chất mỡ trong ḿ tôm thông thường đều thêm chất chống oxy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của ḿ tôm. Dung nạp quá nhiều chất chống oxy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lăo hóa.
Hại thận, gây sỏi thận
Trong ḿ ăn liền thường có chứa nhiều muối. Ăn thực phẩm có lượng muối cao như vậy vô t́nh làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.
Bên cạnh đó, ḿ tôm cũng chứa nhiều phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Ăn nhiều có thể gây loăng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi.
Gây bệnh tiểu đường, tim mạch
Ăn ḿ tôm thường xuyên cũng gây nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp. Lư do là bởi trong ḿ tôm có nhiều chất béo băo ḥa.
Gây ung thư
Các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo băo ḥa,… trong ḿ tôm có thể gây táo bón nếu ăn nhiều. Phân lưu lại thời gian dài trong đại trang dễ dẫn đến ung thư trực tràng.
Gây nóng trong
Ḿ tôm thường được chế biến bằng dầu nóng ở nhiệt độ cao để có độ gịn và dai. V́ vậy sau khi ăn ḿ tôm chúng ta thường cảm thấy khát nước và khô miệng. Các bác sĩ cũng khuyến cáo việc ăn ḿ tôm thường xuyên sẽ gây cảm giác nóng trong người, nhiệt miệng và nổi mụn.
Để làm giảm bớt tác hại của ḿ tôm bạn nên ăn ḿ tôm đúng cách:
- Ăn ḿ tôm với rau củ, thịt, trứng, hải sản,…
- Chần ḿ với nước sôi trước khi nấu.
- Chỉ nên sử dụng nửa gói gia vị có sẵn.
- Chỉ ăn ḿ, không nên húp nước.
- Sau khi ăn ḿ tôm nên ăn nhiều trái cây, uống nhiều nước.