Thịt nướng có thể ăn cùng bún hoặc bánh mỳ đều ngon. Nhưng để có món thịt nướng hoàn hảo vừa thơm vừa đẹp mắt thì bí quyết nằm ở khâu ướp thịt.
Các nguyên liệu:
Thit lợn: 500 gram.
1,5 thìa đường cát.
Hành tím : 2 củ.
Một củ tỏi.
Bốn nhánh sả.
Tiêu bột: một muỗng cà phê.
Hai thìa canh nước tương.
Nước mắm: hai muỗng canh.
Dầu thực vật: 1 muỗng canh.
Mè trắng rang: 10 gram.
Trình tự thực hiện ướp thịt lợn sao cho thơm ngon
Bước 1: Chế biến các nguyên liệu
Làm sạch thịt heo với nước muối ăn hòa tan cho thật sạch sẽ, rồi bỏ ra rá để cho ráo bớt nước.
Thái thịt ra các lát mỏng tùy theo sở thích tuy nhiên cũng không quá mỏng khi nướng dễ bị cháy ta nhé. Xắt độ dày chừng 1 cm, chiều dài thì khoảng nămcho đến sáu cm. Sau lúc xắt xong đổ thịt vào một chiếc bát.
Hành tím, tỏi khô, các bạn lột hết vỏ.
Cây sả cắt bỏ phần gốc, bỏ lớp vỏ bị già và cắt thành những đoạn ngắn.
Bước 2: Bắt đầu tẩm ướp thịt
Cho tỏi, sả thái ngắn, hành khô vào máy xay sinh tố rồi xay nhỏ.
Cho thêm tiếp nước mắm, xì dầu, tiêu, dầu thực vật vô xay cùng. Xay chừng 5ph để các loại nguyên liệu tạo nên các thành phần hỗn hợp thật nhuyễn.
Đổ tất cả hỗn hợp vừa xay vô bát thịt heo và trộn thật đều để thịt heo ngấm cho đồng đều gia vị.
Lấy màng bọc thức ăn bọc tô thịt lợn trở lại cho thật kỹ hoặc cũng có thể bỏ vô chiếc hộp rồi đóng nắp bỏ vô tầng mát tủ lạnh và đợi khoảng 5 giờ là cũng có thể lấy ra và bắt đầu nướng được rồi he.
Nếu muốn thịt thật thấm hơn ta cũng có thể tẩm ướp 1 đêm và nếu thời gian hạn hẹp các bạn cũng có thể tẩm ướp phía bên ngoài của tủ lạnh 3 tiếng là được.
Bước 3: Nướng và thưởng thức món thịt nướng
Sau khi ướp xong các bạn cho thịt ra để bớt lạnh rồi tiến hành nướng.
Lúc nướng thịt nhớ gạt những vụn tỏi hành phía trên miếng thịt cho thịt không bị cháy khét nhe.
Trở cho đều 2 bên để thịt chín rồi cho lên đĩa dùng
Một số vấn đề cần lưu ý đối với cách ướp thịt heo nướng
Lựa chọn thịt heo tươi ngon có màu sắc đỏ, có độ co giản, không lựa chọn thịt lợn có màu sẫm, thịt heo không có đàn hồi, mùi khó chịu khó chịu.
Chọn lựa thịt heo ba chỉ hoặc thịt chỗ vai cho thịt nướng mềm và ngọt hơn.
Làm sạch hoặc cũng có thể ngâm thịt heo cùng với nước muối hòa tan để làm sạch thịt lợn.
Tùy theo miếng thịt heo mà ta thái thành những miếng vừa dùng và dễ dàng nướng.
Những nguyên liệu dùng để nướng thịt chúng ta cũng có thể tự điều chỉnh theo sở thích của mình.
Ta có thể nướng lát hoặc nướng xiên tùy thích. Nếu như nướng xiên bạn chuẩn bị thêm một ít que sau đó xiên thịt nướng.
VietBF@sưu tập