Rang cơm nhớ thêm gia vị này, cơm sẽ thơm ngon, vàng ươm. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, bạn có thể rang cơm để làm món ngon cho gia đ́nh thưởng thức.
Tuy nhiên, khi rang cơm cần có bí quyết để thành phẩm vàng ươm đẹp bắt mắt, hạt cơm tơi mềm ngấm vị không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu chuẩn bị trước khi rang cơm
- Cơm trắng: khoảng 5 chén. Cơm nấu bằng gạo ráo. Để trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng hoặc để hẳn qua đêm. Cơm lúc chiên sẽ ngon hơn.
- Trứng gà: 2 quả. Dùng để chiên cơm. Nếu muốn chiên thêm trứng th́ cộng thêm. Trộn chung: 2 quả trứng gà + 1muỗng hạt nêm + ½ muỗng tiêu với cơm cho thật đều.
Thêm gia vị này, món cơm chiên sẽ vàng ươm - Ảnh 2.
- Đậu hũ trắng: 2 miếng. Xắt hạt lựu. Chiên ngập dầu cho vàng đều. Để ra dĩa.
- Nấm đông cô: 15-20 cái. Ngâm nước sôi cho mềm. Vắt sạch nước, cắt gốc và xắt hạt lựu.
- Đậu que: rửa sạch, xắt hạt lựu.
- Hành lá: lấy phần gốc. Rửa sạch, xắt hạt lựu.
- Sốt dầu hào: 2 muỗng nước tương + 1 muỗng dầu hào + 1 muỗng đường + ½ muỗng tiêu + ¼ muỗng bột ngọt. Khuấy cho tan đều tất cả.
- Tỏi băm nhuyễn: 1 muỗng canh.
- Gia vị: bột nêm, bột ngọt, tiêu, đường, bột nghệ, dầu ăn.
Cách rang cơm ngon
- Bắc chảo dầu nóng. Cho tỏi vào phi vàng. Sau đó, cho đậu que và nấm đông cô đă xắt hạt lựu vào xào. Cho toàn bộ sốt dầu hào vào chảo, đảo đều cho các nguyên liệu thấm sốt rồi trút ra dĩa.
- Cho hành vào phi. Hành vừa vàng th́ tắt lửa và cho 1 muỗng bột nghệ vào, xào không lửa cho đến khi bột nghệ tan hoàn toàn trong dầu.
- Cho cơm đă trộn trứng gà và gia vị vào chảo. Đảo cơm trong chảo để dầu và nghệ ướp đều tất cả các hạt cơm. Sau đó mới bật lửa lên chiên cơm khoảng 5 phút.
- Cho toàn bộ nấm đông cô và đậu que đă xào với sốt dầu hào và cơm. Trộn thật đều. Chiên cơm thêm khoảng 2 phút để sốt thấm vào cơm.
- Sau đó, cho toàn bộ số hành c̣n lại và đậu hũ xắt hạt lưu đă chiên gịn vào chảo cơm và trộn đều lên. Chiên tiếp khoảng 3 phút nữa, rắc thêm tiêu và tắt bếp.
- Xúc cơm ra dĩa. Có thể chiên thêm một quả trứng ốp la để lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Hạt cơm vàng đều, không bị dính nhau. Thơm mùi nghệ, mùi nấm. Đậu vẫn xanh, gịn, ngọt. Tất cả hoà quyện vào nhau một cách hoàn hảo.
Chúc các bạn thành công khi rang cơm
VietBF@ sưu tập