Gỏi cuốn là một trong những món ăn ngon hấp dẫn của Việt Nam. Năm 2011, trang du lịch nổi tiếng của hăng CNN đă b́nh chọn gỏi cuốn là một trong 50 món ngon nhất thế giới.
Gỏi cuốn có ưu điểm là không có dầu mỡ, lại có cả rau xanh nên không hề gây ngấy, ăn nhiều không chán. Gỏi cuốn ăn với nước mắm chua ngọt, kèm thêm chút cay cay làm bùng cháy vị giác của người ăn.
Món gỏi cuốn vừa thích hợp để làm ăn chơi vừa thích hợp cho các buổi liên hoan tiệc tùng. Đây chắc chắn là một món ngon để bạn thêm vào danh mục nội trợ của bạn đó.
Hăy cùng PasGo vào bếp với món gỏi cuốn tôm thịt ngon mê mẩn nổi tiếng của Sài G̣n này nha.
Nguyên liệu cho món gỏi cuốn :
+ Bún rối: 600gr.
+ Tôm sú: 300gr (loại vừa).
+ Thịt ba rọi: 300gr.
+ Trứng: 2 quả.
+ Cà rốt: 1 củ.
+ Dưa leo: 1 trái.
+ Các gia vị gồm: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, đường, ớt bột.
+ Chanh: 1 trái
+ Rau thơm:150gr, cải non 150gr, xà lách 200gr, ng̣ rí 100g.
+ Bánh đa nem: 1 gói dùng để cuốn bún rối (gồm khoảng 50 cái)
+ Nguyên liệu cho mắm nêm: 70ml nước mắm, 60gr đường trắng, 40ml nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm
Cách làm món gỏi cuốn tôm thịt:
- Bước 1: Sơ chế
+ Tôm sú: Rửa thật sạch, cho vào nồi, đổ nước cho vào một chút muối rồi hấp chín. Khi tôm chín, vớt tôm ra, để ráo.
+ Thịt ba rọi: Đem rửa sạch, luộc chín. Khi thịt chín vớt thịt ra cho vào thau nước đá để thịt trắng và gịn hơn.
+ Trứng: Đập trứng vào chén, đánh tan. Đun nóng dầu ăn và tráng trứng thật mỏng.
+ Rau tươi: Nhặt sạch, bỏ phần lá già, úa và bị sâu sau đó rửa sạch, vẩy cho khô. Rau xà lách tách lá và cắt nhỏ. Các bạn cần để riêng các loại rau để lúc sau dễ cuốn nha.
+ Dưa leo: Cắt bỏ đầu đuôi rồi rửa thật sạch, bổ thành 2 phần, bỏ ruột, thái thành lát dài khoảng 5cm.
+ Cà rốt: Gọt vỏ, thái thành từng sợi mảnh, trộn thêm đường, sau đó vắt sạch nước.
Bước 2: Làm mắm nêm chanh tỏi ớt cho món gỏi cuốn
+ Pha nước mắm, đường, nước chanh đă chuẩn bị với 80ml nước lọc vào chung 1 tô, khuấy đều cho đường tan rồi cho thêm tỏi, ớt băm
Lưu ư: Bạn có thể pha đường và chanh với nước sạch trước để tạo ra nước chấm chua ngọt rồi từ từ thêm mắm tới khi vừa vị. Tỏi và ớt băm càng nhỏ càng tốt th́ tỏi ớt sẽ nổi lên trên, rất đẹp mắt.
Bước 3: Cuốn gỏi
+ Tôm: Bóc sạch vỏ sau đó rút đường chỉ đen trên sống lưng tôm. Nếu tôm to chẻ đôi tôm theo chiều dọc.
+ Thịt ba rọi: Thái lát mỏng theo thớ thịt ngang, tránh thịt bị dai.
+ Trứng tráng: Thái sợi thật nhỏ
+ Trải bánh tráng ra khay rộng, xếp xà lách xuống, rồi đến rau sống, giá và bún.
+ Đặt thịt và tôm ở phía ngoài.
+ Gấp 2 đầu bánh tráng lại, giữ chặt tay và cuốn tṛn lại
Bước 4. Tŕnh bày ra đĩa
Tŕnh bày gỏi cuốn ra đĩa sao cho đẹp mắt. Bạn có thể trang trí bằng rau xà lách và cà chua, ớt, cà rốt…
Gỏi cuốn vừa ngon, lại không bị ngấy và rất tốt cho sức khỏe của bạn và gia đ́nh. Bạn có thể cuốn và bày ra sẵn đĩa, hoặc sẽ tuyệt vời hơn khi bạn vừa ăn vừa cuốn.
VietBF@sưu tập