Không phải ngẫu nhiên phở lại được các đầu bếp hàng đầu thế giới b́nh chọn là món ăn nên thử ít nhất 1 lần trong đời. Đằng sau mỗi tô phở ấy là một hương vị đặc trưng khó mà lẫn lộn với bất cứ món ăn nào.
Nguyên liệu làm Phở ḅ Cho 5 người
Ḅ phi lê 1.2 kg
Xương ống ḅ 2 kg
Bắp ḅ 0.7 kg
Hoa hồi 50 gr
Bánh phở 1 kg
Đinh hương 100 gr
Thảo quả 100 gr
Hạt ng̣ 50 gr
Giá sống 300 gr
Sả 2 nhánh
Hành tây 1 củ
Vỏ quưt 100 gr
Rau ăn kèm 1 ít
(ng̣ ôm/ng̣ gai)
Gừng 1 củ
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu/đường)
Cách chế biến Phở ḅ
Sơ chế nguyên liệu hầm nước dùng
Cho sả cây vào nồi nước lớn, đun sôi sau đó cho xương ống ḅ vào chần qua một lần để khử mùi hôi của xương ḅ.
Tiếp đó cho xương ống ḅ vào khay nướng cùng với gừng và hành tây, rồi đặt khay vào ḷ nướng khoảng 5 đến 10 phút cho đến khi xương ống ḅ xém cạnh th́ gắp xương ống ḅ thả vào thau nước đá.
Tiếp đến, trải một tấm khăn mùng sạch ra mặt phẳng, cho thảo quả, vỏ quưt, đinh hương, hoa hồi và hạt ng̣ vào giữa tấm khăn. Bạn túm các mép khăn lại bọc kín nguyên liệu sau đó cột túm bằng một sợi dây chỉ.
Nấu nước dùng phở
Cho xương ống ḅ ninh trong nồi cùng hành tây, sả, gừng, và gói hỗn hợp gia vị đựng trong khăn mùng đă chuẩn bị trước để làm nước dùng.
Đun cho đến khi nước dùng chuyển qua màu vàng đục, có mùi thơm th́ gắp xương ống ḅ, cùng gói gia vị và sả cây ra. Tiếp tục vớt hết các nguyên liệu c̣n lại trong nồi ra để nước dùng được trong hơn.
Bạn nêm vào nồi nước dùng chút muối, bột ngọt, hạt nêm và đường, khuấy đều, nêm nếm sao cho nước dùng có vị đậm đà vừa miệng là được.
Sơ chế nguyên liệu khác
Lột vỏ hành tây rồi thái lát mỏng. Thái nhỏ hành ng̣.
Thịt ḅ phi lê thái thành những lát mỏng, nên thái theo thớ để thịt ḅ không bị dai khi chế biến.
Luộc sơ bắp ḅ qua nước sôi để bắp ḅ săn lại rồi đem thái thành những miếng mỏng.
Chần giá cùng đầu hành qua nước sôi. Chần sơ bánh phở qua nước sôi 1 lần.
Thành phẩm
Chuẩn bị tô lớn, cho hành giá vừa chần vào đáy tô, rồi đến bánh phở. Cho thịt ḅ phi lê và bắp ḅ thái lát vào tô, múc một muỗng hành ng̣ thái nhỏ cùng hành tây thái lát và một ít tiêu lên phía trên phần thịt ḅ và cuối cùng là chan nước dùng nóng hổi vào.
Phở ḅ có hương thơm đặc trưng của nước hầm xương ḅ và hoa hồi, vị ngọt béo kèm với bánh phở mịn. Thưởng thức bát phở khi c̣n nóng, bạn nhé!
VietBF@sưu tập