Để làm sườn xào chua ngọt thành công, sườn phải ngấm gia vị, ngon ngọt từ bên trong. Công thức làm sườn xào chua ngọt sau đây sẽ giúp bạn có thành phẩm như ư:
Sườn xào chua ngọt là một trong những món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Món ăn này có cách làm đơn giản nhưng cần có bí quyết để thịt sườn thơm ngon, mềm ngấm đều gia vị chua chua, ngọt ngọt.
Trong những ngày trời trở lạnh, làm sườn xào chua ngọt rất phù hợp đơn cơm, đổi món cho gia đ́nh. Không cần phải ra hàng quán bạn vẫn có thể trự làm món ngon này ngay tại nhà theo công thức đặc biệt từ đầu bếp.
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt:
- Sườn lợn: chọn sườn thăn v́ xương nhỏ, thịt mềm
- Dấm, đường, gia vị (muối ăn)
- Hành, tỏi khô
Cách làm sườn xào chua ngọt
- Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn (có thể luộc sơ hoặc không) ướp với hành, tỏi băm nhỏ, một chút đường, một chút gia vị (muối ăn), một chút nước hàng ít nhất 30 phút.
- Đặt lên bếp đun th́ cho dấm, đun sôi một lúc ta tiến hành nếm khi thấy nổi đủ 3 vị chua, ngọt, mặn là được.
- Giảm nhiệt, đun cho đến khi cạn hết nước. Lưu ư, không để nhiệt thấp quá đun lâu thịt sẽ bị khô, mất ngon.
Trong lúc đun đảo qua vài lần để các miếng sườn ngấm đều, khi nồi sườn cạn hết nước cũng là lúc hành, tỏi nhừ tan ra quyện với mỡ chảy ra từ sườn tạo độ sánh bám vào các miếng sườn (không cần thêm bột).
Yêu cầu thành phẩm:
Miếng sườn màu cánh gián, nước sốt bám, bóng. Thịt mềm, béo, thấm gia vị. Nổi vị chua, ngọt, mặn (theo khẩu vị).
Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món sườn cháy tỏi theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu làm sườn cháy tỏi
Sườn non: 500 gr
Tỏi: 3 tép lớn
Bột năng : 2 th́a canh
Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm sườn cháy tỏi đơn giản
Bước 1: Sơ chế, tẩm ướp nguyên liệu
Sườn non đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi để ráo.
Cho sườn vào bát lớn, thêm 1 th́a canh nước mắm, 1 th́a cafe đường, ½ th́a cafe muối, ½ th́a cafe hạt nêm và 1 chút hạt nêm. Trộn đều sườn với các gia vị, ướp khoảng 30 phút.
Bước 2: Chiên sườn
Sau khi sườn ngấm đều gia vị, bạn cho tiếp bột năng vào bát, xóc đều lên để bột năng bám đều quanh sườn.
Đun nóng chảo dầu, cho sườn vào chảo, chiên với lửa nhỏ vừa.
Khi sườn chín vàng đều các mặt, gắp sườn ra giấy để thấm bớt dầu.
Bước 3: Hoàn thành món sườn
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gạn bớt dầu trong chiếc chảo vừa chiên sườn, cho tỏi vào chiên vàng lên rồi vớt ra để riêng.
Ḥa 2 th́a canh nước mắm với 2 th́a cafe đường, khuấy đều cho tan. Trút sườn vào chảo, đổ hỗn hợp nước mắm vừa pha vào đảo đều.
Om sườn khoảng 5 phút, khi phần nước mắm đă bắt đầu keo lại th́ chứng tỏ sườn đă ngấm gia vị, cho tiếp tỏi băm vào xóc đều lên rồi tắt bếp đi là xong.