Dưa nấu thịt ḅ được coi là món canh "chân ái" của mùa đông. Không cần chế biến cầu kỳ, chỉ với những nguyên liệu quen thuộc. Có ngay một nồi canh nóng hổi cho bữa tối ngon cơm.
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt nạm ḅ
- 1 bát dưa cải chua
- 2 quả cà chua
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ḅ chọn phần có nhiều gân như nạm, bắp, thăn đuôi hoặc dẻ sườn. Rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh ngập thịt cùng một mẩu gừng đập dập rồi đun nóng cho nổi bọt. Vớt thịt ra rửa lại thật sạch. Thái miếng vuông quân cờ.
- Hành lá băm nhỏ phần đầu trắng, phần lá thái khúc 2-3 cm.
- Cà chua bổ múi cau
- Dưa cải chua cắt miếng vừa ăn. Giữ lại nước chua.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào chảo một th́a canh dầu ăn. Dầu nóng cho đầu hành lá vào phi thơm, rồi thêm thịt ḅ, đảo đều đến khi miếng thịt săn lại th́ trút sang nồi khác. Đổ nước ngập thịt ḅ và đun sôi. Sau đó hạ lửa nhỏ, đun liu riu 20 phút.
- Dùn luôn chảo vừa xào thịt ḅ, đun nóng một th́a canh dầu ăn, trút cà chua vào xào cho mềm. Thêm dưa chua vào. Nêm một th́a café muối, một th́a café hạt nêm, để lửa vừa, đảo 5-7 phút cho dưa ngấm gia vị, sau đó trút vào nồi thịt ḅ cùng nước dưa chua. Đun sôi trở lại rồi hạ lửa đun liu riu thêm 10 phút cho thịt ḅ ra chất ngọt, ngấm gia vị vào dưa.
- Khi thịt ḅ đă mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm bột ngọt, hành lá và tắt bếp.