Taliban siết chặt biên giới với Pakistan, Afghanistan trước thế “ngàn cân treo sợi tóc” - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 202
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Taliban siết chặt biên giới với Pakistan, Afghanistan trước thế “ngàn cân treo sợi tóc”
Click image for larger version

Name:	451.jpg
Views:	0
Size:	538.7 KB
ID:	1893638  
Afghanistan trước thế “ngàn cân treo sợi tóc” khi Taliban siết chặt biên giới với Pakistan. Taliban kể từ khi giành quyền kiểm soát Afghanistan, đă siết chặt biên giới với Pakistan khiến nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng gặp khó khăn trong việc t́m kiếm dịch vụ y tế.

Hệ thống y tế thiếu thốn của Afghanistan

Fareed Ullah đă vượt biên giới Afghanistan tới Pakistan 10 lần để đưa Taha, con trai 3 tuổi, đi chữa bệnh. Taha mắc bệnh thalassemia thể nặng, một chứng rối loạn máu di truyền. Trước khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8, Fareed chưa từng gặp sự cố nào, nhưng khi anh cố gắng tới Pakistan bằng cách đi qua biên giới tại Torkham vào cuối tháng 9, anh đă bị Taliban ngăn cản.


Các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân tại tổ chức Hamza Foundation ở Peshawar, Pakistan. Ảnh: The Guardian
Bác sĩ và người nhà của các bệnh nhân cho biết, các quy định ở biên giới đă thay đổi kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát, điều này khiến các bệnh nhân Afghanistan gặp khó khăn trong việc t́m kiếm dịch vụ y tế ở Pakistan. “Vẫn chưa có nhiều hệ thống dịch vụ y tế ở Afghanistan”, Ijaz Ali Khan, người sáng lập Hamza Foundation - tổ chức từ thiện chuyên cung cấp phương pháp điều trị bệnh thalassemia và các bệnh rối loạn máu khác ở Peshawar, cho biết.

Hệ thống y tế của Afghanistan, vốn đă thiếu bác sĩ có chuyên môn cao và cơ sở vật chất được trang bị tốt, đă bị tổn thương nghiêm trọng. Các nhà tài trợ quốc tế cắt giảm viện trợ đă dẫn đến t́nh trạng khan hiếm vật tư và thiết bị y tế. Một số bác sĩ đă rời đi trong những ngày đầu Taliban cầm quyền, những người khác bị mất việc làm do các bệnh viện không c̣n khả năng trả lương cho họ. Vào cuối tháng 9, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, hệ thống y tế của Afghanistan đang trên bờ vực sụp đổ.

Do thiếu nguồn cung máu và số lượng trung tâm điều trị bệnh thalassemia và bệnh máu khó đông ở Afghanistan c̣n ít, những người mắc các chứng rối loạn này thường đến Pakistan để điều trị.

Ijaz Ali Khan cho biết, việc chuyển những bệnh nhân này đến Pakistan trước đây không phải là một vấn đề khó. Tổ chức Hamza Foundation sẽ gửi một lá thư giới thiệu bệnh nhân đến Pakistan điều trị. Do đây là một tổ chức uy tín trong khu vực, các quan chức biên giới của cả hai bên sẽ để bệnh nhân đi qua một cách dễ dàng.

“Các quan chức sẽ cho phép tất cả các bệnh nhân đi qua biên giới để tới Pakistan. Nhưng bây giờ họ sẽ không cho phép”, Tiến sĩ Tariq Khan, giám đốc y tế tại Hamza Foundation, cho biết.

Taliban siết chặt biên giới

Khi Abdul Latif Hashmi cố gắng vượt qua biên giới Chaman-Spin Boldak cùng với người mẹ 50 tuổi, anh đă bị chặn lại và bị các tay súng Taliban tra hỏi. Taliban không tin rằng Hashmi đang đưa mẹ đến bệnh viện ở Pakistan. “Họ nói rằng chúng tôi đến Pakistan để đi sang nước ngoài chứ không phải đi chữa bệnh”, Hashmi nói.

Hashmi cho biết, tại khu vực anh sống ở thành phố Herat, miền Tây Afghanistan, có rất ít bác sĩ chuyên khoa có thể điều trị cho mẹ anh, đó là lư do anh quyết định đưa bà đến Pakistan để điều trị ung thư tại một bệnh viện ở Karachi. Kể từ tháng 11/2020, anh đă cùng mẹ vượt qua biên giới Chaman-Spin Boldak 2-3 tháng một lần mà không gặp vấn đề ǵ. Trong khi đó, lần này, Hashmi và mẹ đă đợi ở biên giới 6 ngày trước khi trả tiền cho một người buôn lậu ở đó để giúp họ vượt qua biên giới.

Trước đây, Pakistan cho phép các bệnh nhân từ Afghanistan đến chăm sóc y tế, nhưng nước này cũng đă thắt chặt các quy định ở biên giới kể từ khi Taliban cầm quyền, khiến việc di chuyển trở nên phức tạp hơn nhiều.

Tại Torkham, một hệ quả khác từ việc Taliban lên cầm quyền là sự tŕ hoăn đối với các gia đ́nh đang chờ đợi để nhận thi thể của những người thân mất ở nước ngoài. Một tài xế xe cấp cứu tư nhân cho biết, trước đây anh có thể trực tiếp đưa thi thể qua biên giới nhưng giờ phải đợi Taliban cho phép để chuyển thi thể sang một chiếc xe đang chờ ở phía bên kia.

Fareed Ullah ước tính có 150 bệnh nhân gặp các vấn đề y tế khẩn cấp bao gồm ung thư, tim mạch và bệnh thalassemia cũng đang chờ đợi ở khu vực biên giới để được sang Pakistan điều trị.

Fareed cuối cùng đă có thể vượt qua biên giới với sự giúp đỡ của một bác sĩ người Pakistan. Các bác sĩ tại Hamza Foundation cho biết, hầu hết bệnh nhân thalassemia thể nặng cần được truyền máu sau mỗi 20-30 ngày. Con trai của Fareed cần phải truyền máu từ khi mới 8 tháng tuổi.

Sau chuyến hành tŕnh dài của ḿnh, Fareed phải quyết định xem có nên ở lại Pakistan trong vài tuần tới hay mạo hiểm trở về Afghanistan giữa các đợt điều trị của con trai.

Tổ chức Hamza Foundation đă kêu gọi Taliban và chính phủ Pakistan giúp đỡ những bệnh nhân trong hoàn cảnh này. “Dựa trên vấn đề nhân đạo, Taliban nên cho phép bệnh nhân đi qua biên giới để tới Pakistan chữa bệnh. Nếu bệnh nhân không được truyền máu trong một tháng, họ sẽ chết. Mạng sống của họ hoàn toàn phụ thuộc vào máu. Họ giống như những con cá. Nếu bạn lấy con cá khỏi mặt nước, điều ǵ sẽ xảy ra?”, người đứng đầu Hamza Foundation nói./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 33420


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 73,107
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	451.jpg
Views:	0
Size:	538.7 KB
ID:	1893638  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,418 Times in 5,665 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 82 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06435 seconds with 13 queries