Cảnh báo lây nhiễm Covid-19 khi đi máy bay là bao nhiêu? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 233
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Cảnh báo lây nhiễm Covid-19 khi đi máy bay là bao nhiêu?
Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	91.5 KB
ID:	1893757  
Thời gian các hạt khí dung tồn tại trong cabin máy bay là dưới 6 phút, trong trường hợp hành khách xét nghiệm âm tính 72 giờ trước chuyến bay, nguy cơ lây nhiễm nCoV là 0,1%.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings hồi đầu tháng 9. Như vậy, xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay có thể là cách hiệu quả giúp giảm thiểu khả năng lây nhiễm.

Nếu tỷ lệ lây nhiễm trung b́nh trong cộng đồng là 1,1%, tức cứ 100 người th́ có một người mắc Covid-19, xét nghiệm trước khi lên máy bay giúp giảm tỷ lệ lây xuống c̣n 0,05%, tức cứ 10.000 hành khách có 5 người dương tính.

"Chúng ta sẽ phải sống chung với biến thể nCoV trong một thời gian. Chính phủ các nước có thể tham khảo nghiên cứu này để đề ra kế hoạch chi tiết yêu cầu xét nghiệm để mở cửa lại đường bay quốc tế", Tiến sĩ Henry Ting, Giám đốc Y tế hăng hàng không Delta Airline, giải thích.

Nghiên cứu bắt đầu vào tháng 12/2020, kết thúc tháng 5/2021 trong chương tŕnh xét nghiệm Covid xuyên Đại Tây Dương. Kết quả cung cấp các dữ liệu độc lập về nguy cơ lây nhiễm nCoV trên phương tiện công cộng.

Theo thử nghiệm của Bộ Tư lệnh Giao thông vận tải Mỹ vào cuối tháng 8, tỷ lệ lây nhiễm trên máy bay đối với người đă đeo khẩu trang thực tế không quá cao.

Tiêm chủng diện rộng được kỳ vọng giúp chấm dứt đại dịch đă kéo dài gần hai năm, nhưng điều này sẽ không xảy ra một sớm một chiều. Sau thời gian giăn cách xă hội quá lâu, khi mở cửa đường bay, người dân có xu hướng đổ xô đi du lịch, làm tăng nguy cơ lây nhiễm nCoV trên máy bay, đặc biệt khi biến thể Delta vẫn là mối đe dọa.

Theo tiến sĩ Joseph Khabbaza, chuyên khoa Phổi, Trung tâm Y tế Độc lập Gia đ́nh: "Miễn là chúng ta áp dụng các biện pháp pḥng ngừa khi đi du lịch, rủi ro có thể được giảm thiểu đáng kể. Chúng ta cần duy tŕ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và tránh chạm vào mắt, mũi, miệng".


Nhân viên hăng hàng không đang làm thủ tục cho hành khách lên máy bay, ngày 10/10. Ảnh: Giang Huy

Mark Gendreau, giám đốc y tế tại Bệnh viện Beverly, nhận định đi du lịch ở thời điểm này vẫn an toàn nếu hành khách thực hiện các biện pháp pḥng ngừa phù hợp trên máy bay, đặc biệt là đeo khẩu trang. Nghiên cứu của Đại học Greenwich ở London cho thấy nguy cơ lây truyền virus khi ăn uống khoảng một tiếng trên chuyên bay kéo dài 12 giờ cao hơn 59% so với việc đeo khẩu trang suốt chuyến bay.

Phân tích trước đó cũng chỉ ra rằng nếu tất cả hành khách đeo khẩu trang suốt chuyến bay 12 tiếng, xác suất lây nhiễm trung b́nh có thể giảm 73%. Nguy cơ lây nhiễm cao nhất khi tất cả tháo khẩu trang cùng một lúc. Các nhà nghiên cứu đề xuất biện pháp khắc phục là chia đôi hành khách làm hai ca ăn uống riêng biệt.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng khả năng lây nhiễm trong quá tŕnh lên xuống máy bay cao hơn so với khi máy bay đang di chuyển. Đây là khoảng thời gian hành khách tụ tập thành đám đông cất dỡ hành lư. Khi đă ổn định chỗ ngồi, hệ thống thông gió của máy bay, vốn được thiết kế để loại bỏ mùi thuốc lá khỏi cabin, có hiệu quả trong việc lọc không khí.

Trong thời kỳ b́nh thường mới, chuyên gia y tế - du lịch nhiều lần đặt câu hỏi về các thủ tục hàng không. Tiến sĩ Aisha Khatib, chuyên gia tại Đại học Toronto, cho biết: "Chúng ta hiểu biết rơ hơn (về Covid-19), nhưng nó cũng đặt ra nhiều t́nh huống khó xử lư và đầy thách thức".

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết giới chức nhiều quốc gia chưa ban hành hướng dẫn rơ ràng cho các hăng bay, đặc biệt về cách phục vụ bữa ăn.

"Chúng ta không thể cấm ăn uống trên các chuyến bay dài. Cần nhớ rằng máy bay đang di chuyển không phải giai đoạn để lại rủi ro lây nhiễm cao nhất", David Powell, cố vấn y tế của IATA, nhận định.

Đi du lịch trong thời kỳ sống chung với Covid-19 đ̣i hỏi thái độ thận trọng hơn trước đây. Theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, hành khách cần cân nhắc đến một số yếu tố trước và sau chuyến đi như: "Điểm khởi hành và hạ cánh của bạn có phải vùng dịch không? Bạn và những người đi cùng có nguy cơ lây nhiễm nCoV không? Bạn đă tiêm vaccine Covid-19 chưa? Bạn có sống chung với người nguy cơ cao nhiễm bệnh hay không?..."

Tại Mỹ, người dân được khuyến nghị đeo khẩu trang trên máy bay, xe bus, tàu hoả và các phương tiện giao thông công cộng khác dù đă tiêm pḥng đầy đủ. Khẩu trang phải vừa khít và che được cả mũi và miệng. Nếu chưa tiêm chủng hoặc không đủ điều kiện tiêm chủng do điều kiện sức khoẻ, cần đảm bảo những h́nh thức pḥng ngừa sau: duy tŕ khoảng cách an toàn 2m với những người xung quanh, hạn chế chạm tay vào các bề mặt công cộng, sát khuẩn thường xuyên trong ít nhất 20 giây, hạn chế ăn uống trên phương tiện công cộng,...

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 15446


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 37,770
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	91.5 KB
ID:	1893757  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,591 Times in 2,249 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 45 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:17.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.12022 seconds with 13 queries