"Sát thủ trên không" của Trung Quốc khiến tướng lĩnh Mỹ lo sốt vó - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 515
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Sát thủ trên không" của Trung Quốc khiến tướng lĩnh Mỹ lo sốt vó
Click image for larger version

Name:	b.png
Views:	0
Size:	748.2 KB
ID:	1895204   Click image for larger version

Name:	bb.png
Views:	0
Size:	547.8 KB
ID:	1895205  
PL-15E, mẫu tên lửa không-đối-không truy kích ngoài tầm nh́n hết sức tinh vi, có thể làm giải ưu thế trên không của Không quân Mỹ.Nỗi lo của người Mỹ về PL-15

Tại Hội thảo về Hàng không, Vũ trụ và Không gian 2021 mới đây, rất nhiều diễn giả đă nêu ra sự cấp thiết phải đẩy nhanh quá tŕnh hiện đại hóa của Mỹ để đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nhưng không ai có thể nêu rơ ràng hơn là Bộ trưởng Không quân Frank Kendall, khi ông nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu của ông là “Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc”.

Ông có đủ lư do để lo ngại. Bởi theo nhiều quan chức phát biểu tại sự kiện, Không quân Trung Quốc đă “sánh ngang với Không quân Mỹ trong nhiều lĩnh vực chủ chốt”, và ở một số lĩnh vực quan trọng khác, Mỹ rơ ràng “đă bị tụt hậu”.

Không có ǵ phải bàn căi khi những mối quan ngại đó được Mỹ nêu ra, đặc biệt là sau khi Trung Quốc cho ra mắt phiên bản xuất khẩu của mẫu tên lửa mới của Viện Nghiên cứu Điện tử Leihua (LETRI) PiLi, thường được nhắc tới với cái tên PL-15 – mẫu tên lửa không-đối-không truy kích ngoài tầm nh́n (BVR) – tại Triển lăm Hàng không Chu Hải.

Biến thể xuất khẩu, PL-15E, hiện đang được sử dụng trong lực lượng Không quân của quân đội Trung Quốc (PLA), là phiên bản nâng cấp của PL-12. Dựa trên mẫu R-77 của Nga, PL-12 được phát triển đặc biệt nhằm đối phó với tên lửa không-đối-không AIM-120 AMRAAM của Mỹ.

Đầu ḍ chủ động AMR-1 của nó, bắt chước theo đầu ḍ 9B-1348 mà Nga lắp đặt cho R-77, được phát triển với sự giúp đỡ của Viện Nghiên cứu AGAT ở Moscow.

Tên lửa PL-15E được thiết kế lại và đă có nhiều điều chỉnh ở phần cánh (vây) điều khiển và sải cánh ngắn hơn. Nó được điều chỉnh như vậy là để trang bị cho các mẫu chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo J-20 “Mănh Long” và FC-31.

Theo nhà sản xuất, Tổng công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, PL-15E “có khả năng tấn công các máy bay có người lái, máy bay không người lái, tên lửa hành tŕnh và nhiều mục tiêu khác ở khoảng cách 145 km”.

Tên lửa tầm xa này có thể di chuyển với vận tốc gấp 4 lần tốc độ âm thanh. Nó được lắp 2 motor phản lực và liên kết dữ liệu hai chiều để tái nhắm mục tiêu năng động trên không.

Đầu ḍ của tên lửa sử dụng radar AESA, cho phép PL-15 có thêm các Biện pháp đối phó Điện tử (ECM), điều mà giới phân tích quân sự Mỹ đặc biệt chú ư.

Ở thời điểm hiện tại, các mẫu chiến đấu cơ J-10C, J-16 và một số chiếc J-20 đă được trang bị PL-15.

Tầm bắn của PL-15 được cho là khoảng 200 km, với Vùng không thể trốn thoát (NEZ) rộng. Phiên bản xuất khẩu c̣n được một số nguồn tin cho là có tầm bắn lớn hơn so với tên lửa không-đối-không của Mỹ.

PL-15E được lắp đặt hệ thống dẫn đường vệ tinh, liên kết dữ liệu và radar. Nó có thể được sử dụng trong cả các trận không chiến tầm xa và tầm gần, và cả các nhiệm vụ tấn công mặt đất.

Cán cân sức mạnh nghiêng dần về phía Trung Quốc

Đối thủ của PL-15 chính là tên lửa không-đối-không tầm trung AIM-120 do hăng Raytheon chế tạo. Nó hiện được trang bị cho Không quân, Hải quân và Lục quân Mỹ. AIM-120 có thể đạt vận tốc Mach 4, gấp 4 lần tốc độ âm thanh, với tầm bắn hiệu quả là 110 km. Đầu đạn của nó chứa thuốc nổ mạnh, phân mảnh.

Các biến thể chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet C/D/E/F đều được trang bị tên lửa AIM-120. Thêm vào đó, các mẫu chiến đấu cơ F-15, F-16 và cả F-35, F-22 cũng mang theo tên lửa này.

Nếu như đem tầm bắn ra phân tích th́ có thể thấy PL-15 của Trung Quốc có lợi thế hơn đôi chút – nhưng cũng chưa thể khẳng định ưu thế đó đủ để “vô hiệu hóa” ưu thế trên không của Mỹ. Luận điểm này vẫn c̣n đang gây tranh căi.

Tuy nhiên, PL-16 là thứ vũ khí gây quan ngại trên toàn thế giới, bởi nó đủ khả năng để sánh ngang với tên lửa MBDA Meteor của châu Âu hay R-37M của Nga.

Tầm bắn của PL-15 thậm chí c̣n vượt trội hơn phiên bản tên lửa không-đối-không tầm trung mở rộng mới nhất của Không quân Mỹ, mẫu AIM-120D. Đây cũng là lư do mà hăng Lockheed Martin được giao nhiệm vụ cấp thiết phải phát triển mẫu tên lửa AIM-260 để lấy lại cán cân sao cho lợi thế nghiêng về Không quân Mỹ.


Mẫu chiến đấu cơ tàng h́nh J-20 của Trung Quốc (Ảnh: Handout)

Tướng Herbert Carlisle, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến đấu thuộc Không quân Mỹ, nói với tờ Flight Global rằng AIM-120 "c̣n vượt qua cả mức ưu tiên cao". "Hăy nh́n vào những địch thủ của chúng ta và thứ mà họ đang phát triển, như PL-15 và tầm bắn của thứ vũ khí đó. Chúng ta cần phải vượt qua thứ tên lửa đó", ông nói.

Một mối quan ngại dài hạn lớn hơn là, tên lửa PL-15 được chế tạo tích hợp công nghệ chống chặn sóng mới nhất, trong khi tên lửa AIM-9X và AIM-120D lại bị cho là rất dễ chịu tổn thương bởi các kỹ thuật chặn Bộ nhớ tần số vô tuyến mục tiêu (DRFM) hiện đại.

Chuyên gia phân tích Miguel Miranda ở Philippines nói với tờ EurAsian Times rằng "các công ty nhà nước Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp quốc pḥng đủ khả năng để sản xuất hàng loạt các loại tên lửa đất-đối-không hiện đại. Một trong số chúng là PL-15 và các biến thể của nó. Những cũng phải xem nó được lắp cho các máy bay nào."

“Nếu xét về điều đó, mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với Mỹ ở Ấn Độ-Thái B́nh Dương chính là các mẫu chiến đấu cơ tối tân nhất của Trung Quốc: J-20, J-16 và J-15 trên tàu sân bay, ngoài ra c̣n có J-11 và Su-30MK mà Nga cung cấp” – ông Miranda nói thêm.

“Hiện tại, Hải quân và Lục quân Mỹ vẫn có lợi thế số lượng xét về tàu chiến và máy bay nếu so với Hải quân Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này có ư nghĩa rất nhỏ khi các loại vũ khí chống tiếp cận của Trung Quốc (tên lửa hành tŕnh và tên lửa đạn đạo trên ống phóng di động) ngăn chặn vùng biển nằm giữa đường bờ biển của Trung Quốc và Thái B́nh Dương” – vị chuyên gia nhấn mạnh.

Nếu Trung Quốc duy tŕ tốc độ sản xuất máy bay thế hệ 4,5 và cho ra mắt các chiến đấu cơ tàng h́nh như hiện nay đến giữa thập kỷ, cán cân không lực sẽ nghiêng về phía họ; ông Miranda cảnh báo.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-15-2021
  Reputation: 5521


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 22,634
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b.png
Views:	0
Size:	748.2 KB
ID:	1895204   Click image for larger version

Name:	bb.png
Views:	0
Size:	547.8 KB
ID:	1895205  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,523 Times in 2,153 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 25 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:31.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05156 seconds with 13 queries