Chính quyền Biden đầu tư vào 'miền đất hứa'? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 270
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chính quyền Biden đầu tư vào 'miền đất hứa'?
Click image for larger version

Name:	201.jpeg
Views:	0
Size:	238.4 KB
ID:	1896410   Click image for larger version

Name:	202.jpeg
Views:	0
Size:	53.9 KB
ID:	1896411   Click image for larger version

Name:	203.jpeg
Views:	0
Size:	304.4 KB
ID:	1896412  
Miền đất hứa trong mắt chính quyền Biden là châu Phi. Hiện Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có những động thái để thâm nhập châu Phi nhiều hơn bởi châu lục này được đánh giá là một thị trường đầu tư nhiều hứa hẹn.

Có hiệu lực từ đầu năm nay, Khu vực Thương mại Tự do Lục địa châu Phi (AfCFTA) là khối thương mại lớn thứ nh́ trên thế giới về số thành viên, chỉ sau Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hiện 54 trong số 55 thành viên của Liên minh châu Phi, ngoại trừ Eritrea, đồng ư gia nhập khối này.

Tại phiên điều trần hồi cuối tháng 7 ở Điện Capitol, giới chuyên gia kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden không bỏ lỡ cơ hội và tham gia vào khối thương mại mới h́nh thành tại châu Phi, theo Nikkei Asia.


Khu vực Cape Town tại Nam Phi vào buổi đêm. Ảnh: Reuters.
“Tương lai của thị trường châu Phi sẽ được định h́nh bằng điện thoại di động”, Aubrey Hruby, thành viên cấp cao thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, phát biểu trước tiểu ban về châu Phi của Thượng viện Mỹ.

Bà Hruby vẫy chiếc điện thoại và nói tiếp: “Đối với hàng trăm triệu thanh niên châu Phi, đây là tấm gương phản chiếu thế giới. Câu hỏi đặt ra là: ‘Ai sẽ định h́nh cách sử dụng và nội dung của tương lai?’.Tôi cho rằng chúng ta nên suy nghĩ về điều này”.

Động lực khu vực mới
Mỹ muốn giới trẻ xem phim và nghe nhạc do các nhà sản xuất nội dung của nước này cùng cấp. Song tại châu Phi, nền tảng trực tuyến phổ biến nhất là M-Pesa, do công ty Safaricom của Kenya điều hành và sử dụng công nghệ từ hăng Huawei của Trung Quốc.

Nhiều người châu Phi cũng nghe nhạc bằng ứng dụng Boomplay, một thương hiệu từ nhà sản xuất điện thoại Transsion Holdings có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

Bà Florizelle Liser, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội đồng Doanh nghiệp về châu Phi tại Mỹ, nhận định: “Các đối thủ của chúng ta đang làm tốt hơn nhiều. Nhưng đây là thời điểm thích hợp để đánh giá lại mối quan hệ kinh tế”.

Bà Liser cho biết: “Trong 10 đến 20 năm tới, tầm quan trọng của châu Phi với thị trường thế giới sẽ tăng lên đáng kể, đặc biệt trong các lĩnh vực quan trọng với Mỹ, bao gồm ICT (công nghệ thông tin và truyền thông), năng lượng, tài chính, cơ sở hạ tầng và y tế”.

Cũng theo bà Liser, đại dịch Covid-19 thúc đẩy những nỗ lực hiện tại của châu Phi: "Các quốc gia châu Phi đang đẩy mạnh gấp đôi việc tích hợp nền kinh tế, các nỗ lực số hóa và chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu".

Giáo sư Landry Signe từ Trường Quản lư Toàn cầu Thunderbird, bang Arizona, lưu ư rằng châu Phi dự kiến là nơi sinh sống của 40% dân số thế giới vào năm 2100. Do đó, AfCFTA cung cấp một “động lực khu vực mới” để Mỹ tiếp tục phát triển.


Những người Mỹ biểu t́nh để phản đối Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái B́nh Dương (TPP). Ảnh: Reuters.
Khi rời khỏi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái B́nh Dương (CPTPP), Mỹ bỏ lỡ cơ hội tiếp cận thị trường châu Á đang tăng trưởng. Song đối với châu Phi, chính quyền Tổng thống Joe Biden dường như muốn xây dựng một chỗ đứng vững chắc.

Trong Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Mỹ - châu Phi hồi cuối tháng 7, bà Dana Banks, Giám đốc cấp cao về châu Phi tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết chính quyền Mỹ có kế hoạch “hồi sinh” một châu Phi thịnh vượng.

Đây là sáng kiến do cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra vào năm 2018, được coi là “trọng tâm của cam kết về kinh tế và thương mại giữa Mỹ và châu Phi”.

Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia, bà Aubrey Hruby nhận xét AfCFTA không giống CPTPP v́ nó là một sân chơi hoàn toàn mới với Mỹ. “Ông Biden muốn tham gia vào AfCFTA để cạnh tranh với Trung Quốc”, chuyên gia này cho biết.

Mỹ có nhiều lợi thế
Victoria Nuland, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề chính trị của Bộ Ngoại giao Mỹ, đă công du Nam Phi, Botswana, Tanzania và Niger vào đầu tháng 8. Trong chuyến đi, bà Nuland đă thảo luận với các nhà lănh đạo châu Phi về thương mại, y tế và dân chủ.

Ngay trước chuyến đi, Mỹ thông báo tặng 25 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho 49 quốc gia tại châu Phi.

Nhiều nguồn tin có mặt trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ khẳng định nước này có nhiều cách để giành lợi thế tại châu Phi.

Theo bà Hruby, Mỹ có thể sử dụng công nghệ vệ tinh để “đi tắt đón đầu”, nhằm cạnh tranh với cơ sở hạ tầng viễn thông mà Trung Quốc xây dựng tại châu Phi. Bà nói: “Sự hỗ trợ có mục tiêu của Mỹ trong lĩnh vực số hóa sẽ giúp các nước châu Phi đi trước cách tiếp cận cũ”.

Chuyên gia Liser th́ nhận định các nước châu Phi đang dần ưu tiên chất lượng thay v́ giá cả khi xây dựng cơ sở hạ tầng. Bà nói: “Điều quan trọng với họ là có những con đường, những sân bay thật sự chất lượng”.


Công nhân Trung Quốc và công nhân châu Phi. Ảnh: Getty.
Bà Liser tự tin rằng các công ty của Mỹ có lợi thế cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ kỹ thuật và công nghệ cao. “Những sản phẩm tốt nên được sử dụng khi xây dựng cầu đường ở châu Phi. Chúng tôi làm điều này tốt hơn”, bà Liser nói.

Trung Quốc đang có thế mạnh về sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ. Song người châu Phi trong tương lai có thể không thoải mái với các công nghệ theo dơi.

“Khi cơ sở hạ tầng viễn thông của Trung Quốc được mở rộng tại châu Phi, nhiều người lo ngại về quyền riêng tư, bảo mật dữ liệu hay sự phụ thuộc quá mức vào các ứng dụng cài sẵn”, bà Hruby phân tích.

Từ những lập luận trên, bà Hruby cho rằng Mỹ có thể thu hút giới trẻ tại châu Phi, thông qua việc bảo vệ các tiêu chuẩn và đưa ra chính sách Internet rộng mở.

Dù vậy, việc giành được niềm tin của người châu Phi vẫn là một cuộc chiến lâu dài.

Bà Hruby cho biết khoảng 20% nhà lănh đạo và nguyên thủ quốc gia của châu Phi từng học tập tại Mỹ. “Nếu vậy, trong 25 năm nữa, họ sẽ theo học ở đâu? Điều quan trọng là phải tập trung vào giáo dục”, chuyên gia này kết luận.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-17-2021
  Reputation: 33508


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 74,322
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	201.jpeg
Views:	0
Size:	238.4 KB
ID:	1896410   Click image for larger version

Name:	202.jpeg
Views:	0
Size:	53.9 KB
ID:	1896411   Click image for larger version

Name:	203.jpeg
Views:	0
Size:	304.4 KB
ID:	1896412  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 6,462 Times in 5,703 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 84 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:58.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04256 seconds with 13 queries