Mỹ quá phí khi phải vứt bỏ 15 triệu liều vaccine - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 221
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ quá phí khi phải vứt bỏ 15 triệu liều vaccine
Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	87.3 KB
ID:	1896431  
Dữ liệu của CDC Mỹ cho thấy nước này v́ nhiều lư do khi phải vứt bỏ ít nhất 15 triệu vaccine Covid-19 trong ṿng 6 tháng, giữa lúc nhiều quốc gia vẫn thiếu nguồn cung.

Bang Louisiana đă bỏ 224.000 liều vaccine, tăng gấp ba lần kể từ cuối tháng 7, dù bang này đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ tư. Một số liều vaccine nằm trong các lọ đă mở và chưa dùng hết, nhưng có ít nhất 20.000 liều nằm trong lọ nguyên vẹn vẫn bị loại bỏ do quá hạn sử dụng, theo dữ liệu thống kê từ tháng 3-9 của Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Hàng ngh́n liều vaccine cũng bị bỏ phí mỗi ngày ở bang Wisconsin. Tại Alabama và Tennessse, số vaccine bị vứt bỏ lần lượt là 65.000 và gần 200.000.

CDC cho biết vaccine bị vứt bỏ chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong chiến dịch tiêm chủng, lấy ví dụ bang Louisiana đă tiêm khoảng 4,4 triệu liều vaccine cho người dân.


Một lọ chứa vaccine Moderna sản xuất tại Mỹ. Ảnh: AFP.

Thông tin được công bố trong bối cảnh hàng triệu người trên thế giới vẫn đang chờ tiêm chủng. Tính đến tháng 7 năm nay, mới c hỉ có 1% dân số ở các nước thu nhập thấp được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên, so với hơn 50% người dân ở một số nước thu nhập cao.

Rất nhiều vaccine bị vứt bỏ nằm trong kho của các hăng dược phẩm. Hồi tháng 5, hai chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn đă vứt lượng vaccine nhiều hơn toàn bộ các bang, vùng lănh thổ và cơ quan chính phủ Mỹ gộp lại. Ít nhất 7,6 triệu trong tổng số 15 triệu liều vaccine bị vứt bỏ thuộc sở hữu của 4 tập đoàn lớn gồm Walgreens, CVS, Walmart và Rite Aid.

Có nhiều lư do dẫn tới việc vaccine bị phung phí. Lọ chứa có thể bị nứt hoặc không đủ số liều như quảng cáo, đôi khi kim tiêm hoặc tủ lạnh bảo quản bị hỏng. Có nhiều trường hợp người dân không đến tiêm chủng như đă hẹn, khiến liều vaccine dành cho họ bị bỏ đi v́ chỉ được sử dụng trong vài giờ sau khi mở.

Một vấn đề ngày càng lớn là nhiều lô vaccine đang hết hạn trong bối cảnh tiến độ tiêm chủng khắp nước Mỹ chũng lại từ giữa tháng 4, do nhiều người dân e ngại với vaccine hơn dự đoán. Trước tháng 6, chỉ có hơn 2 triệu liều vaccine bị bỏ phí. Con số này đă tăng vọt gấp 6 lần sau mùa hè.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy sử dụng kho dự trữ vaccine của Mỹ để tiêm liều tăng cường, dẫn tới tranh căi với các nhà khoa học về đối tượng cần liều vaccine tăng cường. Giới chức cũng phối hợp với những nhà sản xuất vaccine để cắt giảm số liều trong mỗi lọ chứa.

Mỹ cũng không thể thấy số vaccine chưa sử dụng để chuyển giao cho nước khác. Những liều vaccine đă phân bổ cho các bang không thể chuyển đổi mục đích và địa điểm triển khai bởi rào cản quan liêu, cũng như lo ngại an toàn xoay quanh bảo quản vaccine.

Tổng thống Biden cam kết hỗ trợ mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào năm sau và liên tục đóng góp hàng triệu liều vaccine cho nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều quốc gia vẫn chật vật t́m nguồn cung vaccine cho người dễ tổn thương và lực lượng tuyến đầu, trong khi người dân Mỹ từ chối tiêm chủng.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 45,8 triệu ca nhiễm và gần 774.000 ca tử vong do nCoV. Tổng thống Joe Biden từng đặt kỳ vọng hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành trước ngày quốc khánh 4/7 song không thành công. Mỹ tới nay đă tiêm chủng đầy đủ cho 57,3% dân số.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-17-2021
  Reputation: 23095


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 49,049
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	87.3 KB
ID:	1896431  
  troopy_is_offline
  Thanks: 29
  Thanked 4,847 Times in 4,184 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 58 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06079 seconds with 13 queries