Canh trứng cà chua là một sự lựa chọn hợp lư cho bữa tối không có nhiều thời gian chuẩn bị. Món ăn này không chỉ bắt mắt mà c̣n chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng hợp lư cho cả gia đ́nh.
Nguyên liệu làm canh trứng cà chua (canh mây)
- Trứng gà ta: 2-3 quả (không nên dùng trứng vịt v́ món canh sẽ bị tanh)
- Cà chua: 1-2 quả
- Muối, gia vị, dầu ăn
- Hành khô: 2 củ
- Các loại rau gia vị đi kèm: Hành, mùi
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Nên mua những quả cà chua có lớp vỏ ngoài đỏ tươi, đều màu.
Cà chua ngon có hương thơm nhẹ đặc trưng, cầm lên tay thấy chắc và nặng tay.
Bạn có thể nhận biết cà chua ngon bằng cách nh́n phần cuống, cà chua chín và tươi thường có phần cuống màu xanh, bám chặt vào đầu quả cà chua.
Không nên mua cà chua có màu đỏ xen lẫn xanh hoặc xuất hiện các đốm đen trên lớp vỏ ngoài, những quả này thường rất nhạt, không ngon.
Cách chọn mua trứng tươi ngon
Dùng tay kiểm tra vỏ quả trứng, nếu thấy vỏ càng láng, mịn th́ là trứng đă để lâu. Trứng tươi ngon, vừa thu hoạch sẽ có lớp vỏ nhám, hơi sần sùi.
Bạn cầm lên lắc nhẹ quả trứng, nếu không có tiếng động th́ là trứng ngon, nếu trứng càng kêu to th́ là trứng đă để lâu, sắp hỏng.
Tránh mua những quả trứng có mùi hôi thối, trên vỏ trứng có xuất hiện những vết nứt, thậm chí chảy chất lỏng bên trong ra ngoài.
Cách nấu canh trứng cà chua
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): rau gia vị, hành mùi, cà chua… nhặt sạch, bỏ rễ, và rửa sạch với nước lạnh. Riêng cà chua sau khi rửa sạch, bạn bổ miếng cau. Hành hoa, rau mùi thái nhỏ. Trứng đập ra bát đánh tan. Hành khô băm nhỏ.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho 2 th́a dầu ăn vào nồi, thêm ít hành khô băm phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào, nêm hạt nêm, gia vị. Xào cà chua chín th́ thêm lượng nước vừa đủ dùng và vặn to bếp để sôi.
- Bước 3: Nước sôi, nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn, sau đó cho trứng đă đánh tan vào, ngoáy cho thật đều tay, đợi đến khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong khoảng 1-2 phút nữa cho trứng chín hẳn, thêm rau gia vị vào rồi tắt bếp, múc ra bát.
Món canh trứng cà chua nên ăn nóng với cơm, nếu để nguội món canh sẽ bị tanh mà mất vị thơm ngon.
Thành phẩm
Canh cà chua trứng có màu sắc bắt mắt, hương thơm từ hành lá và tiêu xay rất hấp dẫn.
Ăn khi c̣n nóng hoặc dùng thêm cơm trắng đều ngon miệng. Khi ăn vừa cảm nhận được vị ngọt thanh của trứng vừa có chút chua chua của cà, đảm bảo món ăn sẽ không làm bạn thất vọng.
Chúc bạn thành công!