Bạn có thể làm món bún cuốn tôm thịt này để đổi món cho cả gia đ́nh, ai ăn cũng sẽ mê. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách làm ngon tuyệt.
Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn làm món bún cuốn tôm thịt với nguyên liệu đặc biệt này.
Món bún cuốn tôm thịt với vị chua, ngọt, thơm của cái bỗng rượu xào đường, vị béo béo của thịt ba chỉ, vị gịn gịn ngọt lịm của tôm đồng rang, hăng của rau cải và thơm của các loại rau thơm, mát mát… Những hương vị này sẽ đánh thức vị giác của tất cả mọi người, ngay cả người kén ăn nhất cũng không thể chối từ.
Món bún cuốn tôm thịt này đặc biệt phù hợp vài những ngày thấy chán cơm, muốn đổi món cho lạ miệng.
Nguyên liệu làm món bún cuốn tôm thịt
- Bún rối: 500g
- Tôm đồng: 200g, Tôm đồng chọn loại nhỏ cho vỏ mềm.
- Thịt lợn ba chỉ: 300g
- Cái bỗng rượu nếp: một nắm tay to.
- Rau: xà lách, mùi ta (ng̣ rí), mùi tàu (ng̣ gai), húng láng (thơm láng), các loại rau thơm khác tuỳ khẩu vị. Có thể thêm rau cải xanh (cải canh, cải Mơ) nếu thích vị hăng của mù tạt.
- Bánh đa nem (bánh tráng).
- Nước mắm, dấm, đường, tỏi, ớt vừa đủ.
Cách làm món bún cuốn tôm thịt
- Bún, bánh đa nem (bánh tráng): mua sẵn
- Tôm: chọn tôm đồng loại nhỏ có trứng nữa th́ tuyệt. Cắt bớt râu, rửa sạch, rang khô vừa ăn như để ăn với cơm.
- Thịt ba chỉ: rửa sạch, luộc chín, thái mỏng to bản hoặc thái con tŕ.
- Cái bỗng rượu: đây mới thực sự là thứ làm lên linh hồn, sự đặc trưng của món ăn mà không lẫn với món cuốn của những nơi khác. Cái bỗng rượu chính là thứ sau khi nấu rượu xong để vài hôm chua lên, nước th́ nấu canh cua, cá, ốc... Cái bỗng rượu nếp vắt bớt nước chua xào với đường cho chua chua ngọt ngọt là được.
- Rau: xà lách tách lá để nguyên tàu, cải xanh bỏ cuống cứng chỉ lấy phần lá, rau thơm láng, bỏ bớt gốc già, mùi tàu mùi ta bỏ rễ. Lưu ư, các loại rau thơm thơm nhất là phần bánh tẻ. Rau mùi chỉ bỏ rễ, phần gốc chính là phần thơm nhất. Rửa sạch để ráo nước.
- Nước mắm, dấm, đường, tỏi, ớt: pha nước chấm chua ngọt như nước chấm ăn bún chả hoặc các loại nước chấm chua ngọt khác. Cho tỏi, ớt tuỳ thích.
Bí quyết pha nước chấm:
- Lấy lượng nước lọc bằng 2/3 lượng nước chấm muốn pha, cho đường khoắng tan, nếm thấy vừa miệng là được.
- Tiếp, cho dấm, nếm thấy chua thấy ngọt là được tiếp.
- Cho nước mắm, nếm thấy chua thấy ngọt thấy mặn nổi rơ 3 vị là xong. Đơn giản vậy thôi bạn sẽ có bát nước chấm hợp khẩu vị.
Thưởng thức:
- Trải bánh đa nem (bánh tráng) ra dĩa, đặt lên trên một tàu xà lách, một chút cái bỗng rượu nếp xào đường, vài cọng rau thơm, lá cải xanh (nếu muốn), mùi tàu mùi ta, vài con tôm đă rang thơm, 2, 3 lát thịt ba chỉ luộc, vài sợi bún rồi cuốn lại.
- Chấm nước mắm chua ngọt. Nhai chậm và cảm nhận vị chua chua ngọt ngọt thơm thơm của cái bỗng rượu xào đường, vị béo béo của thịt ba chỉ, vị gịn gịn ngọt lịm của tôm đồng rang, hăng của rau cải và thơm của các loại rau thơm, mát mát…
Chúc các bạn thành công khi làm món bún cuốn tôm thịt.
VietBF@sưu tập