Cảnh báo đáng sợ: Đại dịch bệnh thận - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 507
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cảnh báo đáng sợ: Đại dịch bệnh thận
Click image for larger version

Name:	251.jpg
Views:	0
Size:	237.4 KB
ID:	1900335   Click image for larger version

Name:	252.jpg
Views:	0
Size:	10.2 KB
ID:	1900336   Click image for larger version

Name:	253.jpg
Views:	0
Size:	101.9 KB
ID:	1900337  
Nhiệt độ toàn cầu tăng có thể gây ra đại dịch bệnh thận. Trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên trong những thập kỷ tới, các bác sĩ cảnh báo bệnh thận măn tính liên quan đến sốc nhiệt có thể trở thành một đại dịch sức khỏe ảnh hưởng đến hàng triệu lao động trên khắp thế giới.

Theo trang The Guardian (Anh), các bác sĩ cho rằng cần phải nghiên cứu thêm về mối liên hệ giữa sốc nhiệt và CKDu, bệnh thận măn tính không rơ nguyên nhân, để đánh giá quy mô tiềm tàng của căn bệnh này.

Dạng thông thường của bệnh thận mạn (CKD) là t́nh trạng mất dần chức năng thận, thường gặp ở người cao tuổi và những người mắc các bệnh khác như tiểu đường và cao huyết áp. Trong khi đó, CKDu xuất hiện chủ yếu ở các vùng nông thôn nóng nực của các quốc gia như El Salvador và Nicaragua. Những khu vực này thường có số lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp tử vong v́ suy thận cao đột biến.

CKDu cũng đă ảnh hưởng đến nhiều người lao động chân tay nặng nhọc trong điều kiện nhiệt độ nóng nực ở các khu vực khác của Trung Mỹ, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông, châu Phi và Ấn Độ.

Thận làm nhiệm vụ tạo nước tiểu và loại bỏ các chất thải dư thừa trong cơ thể. Chức năng này khiến thận đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ khắc nghiệt. Các chuyên gia cho rằng CKDu cần được công nhận là một căn bệnh liên quan đến sốc nhiệt, khi những tổn thương liên qua đến thận ở người lao động ngày càng tăng cao, đặc biệt là những người phải lao động ngoài trời. Những tổn thương này có thể phát triển thành bệnh thận nặng hoặc suy thận hoàn toàn theo thời gian.

Tiến sĩ Cecilia Sorensen, Giám đốc Hiệp hội Toàn cầu về Giáo dục khí hậu và Sức khỏe tại Đại học Columbia cho biết khi những tổn thương thận ở mức độ thấp lặp đi lặp lại mà không xuất hiện các triệu chứng, người lao động thậm chí có thể không biết họ đang mắc bệnh, cho đến khi mọi thứ trở nên tồi tệ đến mức bệnh thận đă phát triển ở giai đoạn cuối.

“Chúng tôi vẫn chưa rơ phạm vi của căn bệnh này v́ chúng tôi không theo dơi nó. Tuy nhiên, xét về mức phổ biến và mức độ nghiêm trọng của vấn đề, có một số khu vực đă trở thành điểm nóng của căn bệnh này”, bà Sorensen nói.


Một người từng là công nhân mía đường có vấn đề về thận, mang theo một chiếc quan tài giả trong một cuộc biểu t́nh ở Nicaragua, nơi hàng chục ngh́n lao động đă mắc bệnh CKDu. Ảnh: AP

Những người mắc bệnh có xu hướng là những lao động làm việc trong điều kiện nắng nóng ngoài trời. Họ thường xuất thân trong những hoàn cảnh dễ bị tổn thương - về mặt xă hội và kinh tế - với khả năng tiếp cận chăm sóc y tế hoặc bảo hiểm hạn chế, hoặc sống ở những khu vực có cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe kém phát triển.

Bà Sorensen nói rằng theo dữ liệu hiện tại, những người làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, hoặc được làm việc nhiều thời gian hơn thông thường mà không có thời gian nghỉ ngơi, chẳng hạn như lao động nông nghiệp, có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tiến sĩ Ramón García Trabanino - bác sĩ thận học lâm sàng và Giám đốc y tế tại Trung tâm Lọc máu của El Salvador - đă nhận thấy số lượng bệnh nhân CKD tăng bất thường khi ông c̣n là sinh viên y khoa hơn 2 thập kỷ trước.

“Họ là những người đàn ông trẻ tuổi. Họ đă tử vong v́ không có chi phí hoặc khả năng để điều trị chạy thận. Chúng tôi đă làm những ǵ tốt nhất có thể, nhưng nhiều người vẫn không qua khỏi và con số ngày càng tăng cao”, ông nói. Kể từ đó, ông bắt đầu nghiên cứu căn bệnh này ở Mexico, Nicaragua, Costa Rica và Panama.

“Nếu bạn nh́n vào bản đồ nhiệt độ cao nhất trong khu vực ở Trung Mỹ, bạn sẽ thấy rằng chúng trùng với các khu vực có nhiều người mắc bệnh thận. El Salvador và Nicaragua là hai quốc gia có tỉ tỷ lệ tử vong do CKD cao nhất. Tỷ lệ tử vong của El Salvador cao hơn khoảng 10 lần so với ước tính. Số lượng bệnh nhân mới cũng đang quá tải”, ông nói.


Các bác sĩ đang tiến hành một ca ghép thận ở Mỹ. Ảnh: CNN

Mặc dù cho rằng CKDu có liên quan đến tiếp xúc nhiệt và mất nước, một số nhà khoa học cũng tin rằng việc tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp và các tác nhân lây nhiễm, cấu tạo gien và các yếu tố xă hội khác ảnh hưởng đến sức khoẻ, như đối nghèo suy dinh dưỡng, cũng có khả năng gây ra căn bệnh này.

Song Giáo sư Tord Kjellstrom tại Trung tâm Quốc gia về Dịch tễ học và Sức khỏe dân số của Đại học Quốc gia Australia, cho biết vấn đề sốc nhiệt do nắng nóng không được chú ư trong các cuộc tranh luận về cách giảm thiểu tác động tồi tệ nhất do biến đổi khí hậu.

“Khi mức độ và cường độ ngày nắng nóng tăng lên, nhiều người lao động sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn để tránh sốc nhiệt do nắng nóng, đặc biệt là 2/3 dân số toàn cầu sống ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. T́m trạng ấm lên toàn cầu là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với cuộc sống của người lao động và sinh kế của hàng triệu người. Các chính sách mới về khí hậu phải tính đến điều này để đối phó với những t́nh huống sắp xảy ra”, ông nói.
VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-22-2021
  Reputation: 33999


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 61,980
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	251.jpg
Views:	0
Size:	237.4 KB
ID:	1900335   Click image for larger version

Name:	252.jpg
Views:	0
Size:	10.2 KB
ID:	1900336   Click image for larger version

Name:	253.jpg
Views:	0
Size:	101.9 KB
ID:	1900337  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,746 Times in 5,967 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 70 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:48.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05841 seconds with 13 queries