Bắc Kinh đau đớn nhận ra rằng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc suy giảm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 341
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bắc Kinh đau đớn nhận ra rằng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc suy giảm
Click image for larger version

Name:	241.jpg
Views:	0
Size:	431.5 KB
ID:	1900338  
Vành đai – Con đường gặp khó, ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc suy giảm? Gần đây, hai nhà quan sát nhận định trên Politico rằng, không giống với những ǵ thể hiện bên ngoài, tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đang suy giảm khi ngày càng nhiều quốc gia công khai chỉ trích và không ngại thể hiện lập trường cứng rắn với nước này.
Vành đai – Con đường không thuận buồm xuôi gió

Maximilian Mayer, giáo sư cơ sở về quan hệ quốc tế và chính trị toàn cầu tại Đại học Bonn, Đức và Emilian Kavalski, giáo sư tại Đại học Jagiellonian, Krakow, Ba Lan cho rằng, ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới hiện đang suy giảm. Lấy một ví dụ điển h́nh, dự án cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc đă không diễn ra thuận buồm xuôi gió như nước này và các đối tác kỳ vọng. Những khoản đầu tư cơ sở hạ tầng từ Ethiopia tới Đức và Iceland cho tới Nam Thái B́nh Dương đă tạo nên những câu chuyện ngoại giao lạc quan ban đầu nhưng khoảnh khắc này đă trôi qua và bầu không khí tích cực về giai đoạn này nhanh chóng phai mờ.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh. Ảnh: Getty
Với BRI, những khoản đầu tư nước ngoài của Trung Quốc luôn đi cùng với những cuộc đàm phán phức tạp và sự dịch chuyển các liên minh địa chính trị. Sự nghi ngờ về mặt chính trị đă xuất hiện trong các dự án của Trung Quốc, đặc biệt tại Trung và Đông Âu. Sự phô trương hào nhoáng về khối 17+1 nhanh chóng mai một. Giới lănh đạo Trung Quốc cũng vướng vào những tranh căi song phương gay gắt với Cộng ḥa Séc và gần đây nhất là Litva – một quốc gia tiên phong chống Trung Quốc.

Vị thế của Trung Quốc ở châu Âu đang đầy bấp bênh. Chính phủ Anh sẽ loại Tổng công ty Điện Hạt nhân Trung Quốc khỏi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá 20 tỷ bảng Anh (27,6 tỷ USD) ở bờ biển Suffolk. EU - một liên minh vốn luôn muốn tránh xa những tranh căi địa chính trị Mỹ - Trung, gần đây đă khởi động kế hoạch Cánh cổng Toàn cầu (Global Gateway) nhằm đối trọng với BRI của Trung Quốc. Các nhà quan sát châu Âu ở Bắc Kinh lo ngại, kết quả cuộc bầu cử Đức gần đây có thể làm thay đổi tính toán chiến lược của Berlin khi làm ăn với Bắc Kinh.

Một nhân tố sâu xa nữa khiến chiến lược ngoại giao của nước này gặp khó là Trung Quốc đối mặt với sự thiếu tin tưởng trong quan hệ quốc tế.

Theo 2 nhà quan sát nhận định trên Politico, từ bỏ “vỏ bọc” không can thiệp vào vấn đề đối ngoại của các quốc gia khác, Trung Quốc đă trực tiếp gây sức ép với những quốc gia không có cùng quan điểm với ḿnh để buộc họ phải thay đổi lập trường.

Na Uy, Hàn Quốc, Litva và Australia đều không hài ḷng với những biện pháp kinh tế của Trung Quốc. Mới đây, phái đoàn Australia tại Tổ chức thương mại Thế giới đă ra tuyên bố rằng Trung Quốc đang đe dọa hệ thống thương mại toàn cầu.

Trên trang Twitter cá nhân, ngày 20/10, Đại sứ Australia tại WTO George Mina đă đăng bản đánh giá của Australia về chính sách thương mại của Trung Quốc thường niên. Bên cạnh việc công nhận sự tham gia chủ động của Trung Quốc vào WTO, Australia cho rằng, kể từ lần đánh giá trước, Trung Quốc đă “gia tăng các biện pháp, thử thách các quy định và tập quán thương mại toàn cầu bằng việc thực thi các biện pháp không phù hợp với cam kết của nước này đối với WTO. Và Australia là một trong những thành viên đầu tiên của WTO trải qua điều này”.

Một nhân tố khác cũng khiến Trung Quốc làm mất ḷng nhiều quốc gia chính là các nhà ngoại giao "chiến lang" của nước này.

Phản ứng của Trung Quốc với AUKUS là minh chứng cho thấy nước này không sở hữu một bộ công cụ ngoại giao linh hoạt. Sau thỏa thuận an ninh 3 bên Mỹ - Anh – Australia, các nhà hoạch định chính sách, truyền thông và các học giả Trung Quốc đă chỉ trích Australia, đồng thời cảnh báo nước này sẽ trở thành mục tiêu của vũ khí hạt nhân nếu Canberra thúc đẩy việc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân của Washington.

Ngoài những đe dọa hạt nhân và cưỡng ép kinh tế, Trung Quốc hầu như không có nhiều lựa chọn khả thi để đối phó với AUKUS và nhóm Bộ Tứ (Quad) gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia. Những cơ hội của quốc gia này để trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái B́nh Dương (CPTPP) cũng khá mong manh.

Hợp tác với Trung Quốc như “con dao hai lưỡi”

Với một số thành viên CPTPP, triển vọng tăng cường xuất khẩu bằng cách mở rộng việc tiếp cận thị trường khổng lồ của Trung Quốc đem tới sự thuyết phục đáng kể để ủng hộ tư cách thành viên của Bắc Kinh. Tuy nhiên, đó chỉ là tầm nh́n ngắn hạn.

Những điều mà Canada, Australia và nhiều nước khác trải qua đă cho thấy, hợp tác sâu sắc về thương mại và đầu tư với Trung Quốc giống như con dao hai lưỡi. Việc phụ thuộc ngày càng lớn vào thị trường Trung Quốc đồng nghĩa với việc ngày càng dễ tổn thương trước những chính sách quyết đoán của nước này.

Gần đây, Trung Quốc đă từ chối nhập khẩu thịt lợn, thịt ḅ, đậu nành và dầu hạt cải của Canada, khiến nước này mất 4 tỷ USD xuất khẩu.

Trung Quốc cũng từ chối nhập khẩu hàng ḥa từ Australia nhằm đáp trả việc nước này kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19 cũng như những phàn nàn của Canberra về sự can thiệp của Trung Quốc vào chính trị nội bộ của nước này.

Không chỉ Canada và Australia chịu ảnh hưởng từ những chính sách này của Trung Quốc. Bắc Kinh đă đe dọa và áp đặt những hạn chế thương mại lên hàng loạt quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Na Uy, Thụy Điển, Philippines, Mông Cổ, Anh...

Gần đây nhất, tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng và giá nhiên liệu tăng vọt đă tiết lộ về t́nh h́nh an ninh năng lượng của Trung Quốc. Ngay cả khi chính sách tự cung tự cấp năng lượng không phải giấc mơ xa vời th́ Trung Quốc cũng không c̣n lựa chọn nào ngoài phụ thuộc vào thị trường năng lượng toàn cầu để đèn điện tiếp tục sáng và các nhà máy duy tŕ vận hành. Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh thậm chí đă phải dỡ bỏ lệnh cấm đối với việc nhập khẩu than đá Australia và chuẩn bị nhập một lượng lớn khí tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ.

Với một cái nh́n thực tế hơn về Trung Quốc cũng như các lợi ích của ḿnh, Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg nhận định với Financial Times rằng: "Chúng tôi không coi Trung Quốc là kẻ thù hay đối thủ. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng việc hợp tác với Trung Quốc là rất cần thiết. Có những cơ hội cho việc này. Sự trỗi dậy của Trung Quốc có ư nghĩa quan trọng để đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo. Điều này vô cùng quan trọng với các nền kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi cần hợp tác với Trung Quốc trên những lĩnh vực như biến đổi khí hậu và kiểm soát vũ trang.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, Trung Quốc hiện có ngân sách quốc pḥng lớn thứ hai thế giới. Họ có hải quân lớn nhất thế giới. Họ sẽ sớm trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Họ cưỡng ép các nước láng giềng. Chúng tôi sẽ theo dơi xem liệu họ hành xử như thế nào trên Biển Đông và có thực sự 'bắt nạt' những quốc gia không hành xử như họ muốn hay không"./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-22-2021
  Reputation: 33999


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 61,980
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	241.jpg
Views:	0
Size:	431.5 KB
ID:	1900338  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,746 Times in 5,967 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 70 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (10-22-2021)
  Old 10-22-2021   #2
  tlv
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2008
  Posts: 1,971
  Thanks: 46
  Thanked 414 Times in 261 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 101 Post(s)
  Rep Power: 15
  tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1437
  Default

  China use the USA to step up , but now is the game over. Hahahahaahah
  tlv_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:12.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05549 seconds with 13 queries