Lý do thế giới và Việt Nam tính đến việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 70
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Lý do thế giới và Việt Nam tính đến việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em
Click image for larger version

Name:	56.jpg
Views:	0
Size:	37.8 KB
ID:	1900385  
Trả lời câu hỏi này của PV VOV.VN, BS Trần Văn Phúc, BV Xanh Pôn (Hà Nội) đă có phân tích cụ thể về yếu tố thời điểm và loại vaccine COVID-19 cho trẻ em.

Theo BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), trẻ em chiếm 1/3 tổng dân số thế giới. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nước, trong đó có Việt Nam, đă phải đóng cửa trường học. Trẻ em khi được cách ly tại nhà th́ nguy cơ lây nhiễm bệnh rất thấp, nhưng khi đưa trẻ em trở lại trường trong t́nh trạng b́nh thường mới th́ nguy cơ nhiễm bệnh sẽ rất cao. Do vậy, trẻ em cần được bảo vệ.


PV: Xin bác sĩ nêu nhận định về việc nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đang tính đến việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em? Và hiện nay có những vaccine pḥng COVID-19 nào trên thế giới có thể sử dụng được cho trẻ em?

BS Trần Văn Phúc: Khi đa số người lớn đă có miễn dịch bằng 2 h́nh thức là được tiêm chủng hoặc đă nhiễm virus. Với tỷ lệ quá cao người lớn có kháng thể th́ dẫn tới trẻ em, đang chiếm 1/3 tổng dân số thế giới, rơi vào t́nh huống trở thành nhóm yếu thế và rất dễ bị nhiễm virus.

Trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020, hầu hết các trường học trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam đă phải đóng cửa. Trẻ em, học sinh được cách ly tại nhà, theo đó, khả năng lây nhiễm với trẻ em rất thấp. Nhưng nếu trẻ em được trở lại trường học trong t́nh trạng b́nh thường mới hoặc cuộc sống b́nh thường trở lại khi COVID-19 trở thành căn bệnh đặc hữu th́ nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao. Chính v́ vậy trẻ em được coi là đối tượng cần thiết được tiêm chủng trong thời gian tới để bảo vệ trẻ.

Trong thời gian đại dịch bùng phát, trẻ em là đối tượng ít bị mắc COVID-19 và nếu có nhiễm virus th́ tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong cũng rất thấp. Tuy nhiên, khi trẻ em trở thành đối tượng yếu thế th́ dù mắc COVID-19 chỉ bị nhẹ nhưng số ca mắc chiếm tỷ lệ lớn sẽ trở thành một mối nguy hiểm. Chính v́ vậy các nước trên thế giới phải đặt ra vấn đề cần phải tiêm vaccine cho trẻ em.

Vậy hiện có những vaccine COVID-19 nào cho trẻ em? Tại Mỹ đang đề nghị phê duyệt vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Ngoài ra vaccine Moderna cũng được đề xuất phê duyệt cho đối tượng trẻ em từ 12-15 tuổi.

Tại Trung Quốc, vaccine bất hoạt Vero Cell cũng được phê duyệt cho đối tượng trẻ em rộng hơn từ 3-17 tuổi.

Nh́n ở góc độ thế giới, các quốc gia đều lo lắng và sốt sắng việc tiêm vaccine cho trẻ em. Tất cả các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia y tế đều hướng tới làm thế nào để tiêm được vaccine COVID-19 cho trẻ, để trẻ đến trường an toàn, để trẻ em không là đối tượng yếu thế, đối tượng nguy hiểm... Tại Việt Nam, ước tính trẻ em chiếm 27% dân số, trong khi đó, đă có khoảng 10 tỉnh, thành trong đó có Hà Nội và TP.HCM đă tiêm được vaccine COVID-19 cho 100% dân số trên 18 tuổi. Như vậy, trẻ em trở thành đối tượng rất dễ bị virus tấn công.

PV: Thưa bác sĩ, tại sao lại phân loại lứa tuổi trẻ em khi thực hiện tiêm vaccine COVID-19?

BS Trần Văn Phúc: Tại Mỹ, châu Âu hay các quốc gia phát triển khác khi phê duyệt các loại vaccine cho trẻ em th́ bao giờ cũng ưu tiên theo nhóm đối tượng. Trong đó, nhóm đối tượng được ưu tiên nhất là từ 12-15 tuổi.

Trẻ em dưới 18 tuổi được chia các nhóm phụ thuộc theo lứa tuổi đi học. Với nhóm 16-18 tuổi, các em đă có những hiểu biết nhất định, do vậy, rất dễ để hướng dẫn các biện pháp pḥng, chống dịch cá nhân. Đồng thời, cơ thể và sức khỏe của các em đă tương đối phát triển như người trưởng thành. Do vậy, nhóm đối tượng này hoàn toàn có thể học online tại nhà, không nhất thiết phải đến trường.

Nhưng với nhóm học sinh 12-15 tuổi, việc học online có thể hiệu quả không cao và có nhiều ảnh hưởng đến tâm sinh lư của trẻ, do vậy, các em cần sớm được quay trở lại trường. Như vậy, bắt buộc phải phê duyệt vaccine dành cho lứa tuổi này trước. Do vậy, tại Mỹ, đă có đề xuất phê duyệt vaccine Pfizer cho trẻ 12-15 tuổi.

Với lứa tuổi nhỏ hơn từ 6-11 tuổi, các em cũng cần được đến trường càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, với nhóm nhỏ tuổi nhất là học sinh cấp tiểu học, vẫn c̣n non nớt, sự cẩn trọng vẫn cần cao hơn. Do vậy, người ta đang đặt vấn đề phê duyệt trước vaccine cho nhóm học sinh ở cấp 2 từ 6-11 tuổi.

Với nhóm trẻ nhỏ hơn đang phụ thuộc vào cha mẹ và người thân trong gia đ́nh, th́ vẫn có thể để các em ở nhà và chưa vội phải phê duyệt vaccine cho lứa tuổi này. Đặc biệt, trẻ càng nhỏ cơ thể cần sự ổn định cao để phát triển, do vậy, người ta phải cân nhắc rất kỹ càng có tiêm vaccine cho lứa tuổi này hay không? Và khi tiêm phải đảm bảo an toàn.

Quy tắc phân lứa tuổi này cho thấy, học sinh cấp 2 từ 12-16 được ưu tiên. Sau đó, là lứa tuổi cấp 1, cấp 3 và cuối cùng là trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo.

PV: Như bác sĩ vừa nêu, trẻ em là đối tượng ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và trong trường hợp mắc COVID-19 th́ trẻ cũng bị triệu chứng nhẹ và nguy cơ tử vong không cao. Điều này dẫn đến tâm lư không muốn cho con tiêm vaccine của nhiều bậc phụ huynh. Vậy bác sĩ có lời khuyên nào với các bậc phụ huynh đang có tâm lư do dự này?

BS Trần Văn Phúc: Tôi đă nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bậc phụ huynh về việc có nên tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em hay không? Và thực sự họ cũng khá là lo ngại. Tôi rất chia sẻ với các bậc phụ huynh về tâm lư này.

Bởi v́ trẻ em không phải là một người lớn thu nhỏ. Trẻ em có sự khác biệt so với người lớn. Mọi bộ phận, cơ quan trong mỗi đứa trẻ đang ở giai đoạn phát triển và cần thời gian để hoàn thiện, do vậy, mọi tác động đến cơ thể trẻ đều phải rất cẩn thận và hết sức cân nhắc. Đặc biệt với, vaccine th́ càng phải cẩn thận hơn.

Tuy nhiên, chúng ta phải xem xét khía cạnh vaccine được phát triển là để cứu người. Khi chưa có vaccine, tuổi thọ của con người rất thấp. Từ khi vaccine ra đời, vaccine đă cứu loài người khỏi các thảm họa và dịch bệnh. Trong lịch sử nhân loại, chưa có loại vaccine nào sinh ra lại có hại với trẻ em.

Với vaccine pḥng COVID-19, tôi tin rằng, các nhà sản xuất đă nghiên cứu để làm sao an toàn và lợi ích cứu đứa trẻ sẽ cao hơn rất nhiều so với các dụng phụ khiến các bậc phụ huynh lo ngại có thể ảnh hưởng trước mắt và ảnh hưởng lâu dài sau này.

Trong thời gian qua, tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 rất thấp và tỷ lệ tử vong vô cùng nhỏ. Tuy nhiên, trong thời gian tới khi chúng ta chuyển sang trạng thái b́nh thường mới, sống chung với virus SARS-CoV-2, tôi cho rằng tác động của COVID-19 với trẻ em sẽ lớn hơn rất nhiều và tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong ở trẻ có thể sẽ tăng lên khá cao.

Chúng ta đă thấy có hàng loạt học sinh ở Hà Nam, Phú Thọ và các địa phương khác mắc COVID-19. Đây là chỉ dấu cho thấy, đă đến lúc chúng ta cần phải suy nghĩ về việc tiêm vaccine để trẻ đến trường.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 10-22-2021
  Reputation: 15484


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 39,022
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	56.jpg
Views:	0
Size:	37.8 KB
ID:	1900385  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,610 Times in 2,268 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 47 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:58.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04398 seconds with 13 queries