Phe nổi dậy Afghanistan giành ưu thế lớn: Taliban sắp đối mặt với "Đại chiến 5 cánh quân"? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 489
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phe nổi dậy Afghanistan giành ưu thế lớn: Taliban sắp đối mặt với "Đại chiến 5 cánh quân"?
Click image for larger version

Name:	i.gif
Views:	0
Size:	5.38 MB
ID:	1900474   Click image for larger version

Name:	ii.jpeg
Views:	0
Size:	289.7 KB
ID:	1900475  
T́nh h́nh chiến sự ở miền bắc Afghanistan vẫn ẩn chứa nhiều "biến số" lớn khi hàng loạt nhóm vũ trang địa phương thề trung thành với Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF).

QUÂN NỔI DẬY AFGHANISTAN GIÀNH ƯU THẾ LỚN

Ít giờ trước, Thủ lĩnh Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) Ahmad Massoud đă từ "thành tŕ" Panjshir đă tới Huyện Andarab, Tỉnh Baghlan (tây bắc Panjshir).

Tại đây, ông Massoud đă tiến hành một cuộc họp với Abdul Ghani - người hiện đang lănh đạo các tay súng nổi dậy tại mặt trận Andarab.

Cần lưu ư rằng kể từ khi thành lập NRF vào giữa tháng 8, dân quân tại Andarab hoạt động gần như độc lập với các tay súng ở Panjshir và cũng chỉ mới công khai cam kết trung thành với NRF.

Andarab cũng là một chiến trường nóng với những thất bại liên tiếp của Taliban trong những ngày gần đây.Trong 24 giờ qua, NRF cũng đă nhận được cam kết trung thành của các nhóm dân quân địa phương ở các tỉnh Kapisa và Parwan.

Tính tới thời điểm hiện tại, các lực lượng trung thành với mặt trận đă hiện diện ở 8 tỉnh miền bắc Afghanistan bao gồm Panjshir, Baghlan, Laghman, Badakhshan, Takhar, Wardak, Kapisa và Parwan.

Cần lưu ư rằng số liệu nói trên chưa bao gồm các lực lượng Hazara ở miền trung Afghanistan (các tỉnh Bamyan) - các lực lượng hiện chưa đưa ra quan điểm cụ thể với NRF.

Như vậy là khu vực hoạt động của mặt trận đă mở rộng ra gần như toàn bộ hậu phương của cố thủ lĩnh Liên minh Phương Bắc Ahmad "Shah" Massoud (cha ruột của Ahmad Massoud) những năm 1990.

Cùng với việc các tay súng NRF ở Panjshir đang siết chặt ṿng vây quanh thủ phủ Bazarak, đây là một thắng lợi lớn về chính trị khi lực lượng này không c̣n bị cô lập trong tỉnh.


Các khu vực có sự hiện diện mạnh của NRF ở tây bắc Afghanistan (màu đỏ và hồng).

TALIBAN SẮP ĐỐI MẶT VỚI "ĐẠI CHIẾN 5 CÁNH QUÂN"?

Khám phá "đạo quân song song" của Syria: Cơn ác mộng 40 năm trước đă trỗi dậy?
Không khó để nhận ra các lực lượng Taliban đóng quanh khu vực Thủ đô Kabul hiện đang đối mặt với nguy cơ là mục tiêu của các cuộc tấn công du kích từ 5 hướng đông, đông bắc, bắc, tây và tây nam.

Ở hướng đông và đông nam, t́nh h́nh cũng không hề an toàn cho Taliban khi các nhóm khủng bố Al-Qaeda và IS-K (Nhà nước Hồi giáo Khorasan tự xưng) đang tăng cường sự hiện diện ở các tỉnh Nuristan, Kunar và Nangahar.

C̣n xa hơn ở hướng tây bắc, tây và tây nam là các tỉnh Balkh, Samangan, Bamyan và Ghani, nơi đang rất phức tạp với sự hiện diện của IS-K và các tay súng người Uzbek và Hazara.

Lính đặc nhiệm của Taliban triển khai tuần tra ở miền bắc Afghanistan.

Mặc dù NRF hoặc bất kỳ thế lực nào khác ở Afghansitan chưa thể đủ sức tiến hành một hoạt động quân sự lớn nhằm giành giật thủ đô với Taliban nhưng nhiều khả năng lực lượng này sẽ tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công du kích - tạo thời cơ cho việc tái chiếm Panjshir.

Theo Mateen Farhang - nhân vật hiện đang đóng vai tṛ quan trọng trong việc cung cấp hậu cần cho NRF, các tuyến đường nối Panjshir với "kho vũ khí" Pakistan đă được khai thác từ lâu trong mối quan hệ "đôi bên cùng có lợi" với cả các chỉ huy Taliban địa phương và thậm chí là IS-K.

Khi được hỏi về các nhà tài trợ, ông Farhang chỉ nói rằng "một vài quốc gia" đang giúp đỡ quân nổi dậy.

Các chuyên gia về Afghanistan ở Tajikistan cũng cho rằng quân nổi dậy sẽ không lâm vào cảnh thiếu thốn nếu cuộc chiến tiếp diễn trong nhiều tháng - hoặc thậm chí nhiều năm nữa v́ có rất nhiều vũ khí từ thời Liên Xô c̣n sót lại trong khu vực.

Khá rơ ràng rằng sau cuộc hội đàm ở Moscow, Taliban vẫn sẽ chưa phải đối mặt với viễn cảnh "Đại chiến 5 cánh quân".

Nhưng lâu về dài, NRF vẫn sẽ tiếp tục phát triển lực lượng - thậm chí nếu Taliban không có phản ứng quân sự kịp thời, lực lượng này có thể vươn tới quy mô của "Liên minh Phương Bắc" trước đây.

Và điều này rất có thể sẽ đặt "dấu chấm hết" cho sự hiện diện của Taliban ở miền bắc Afghanistan.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-22-2021
  Reputation: 31179


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 58,265
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	i.gif
Views:	0
Size:	5.38 MB
ID:	1900474   Click image for larger version

Name:	ii.jpeg
Views:	0
Size:	289.7 KB
ID:	1900475  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,384 Times in 4,782 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 67 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05722 seconds with 13 queries