Giải mă hiện tượng rùng rợn bí ẩn 'người tự bốc cháy thành tro' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 220
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giải mă hiện tượng rùng rợn bí ẩn 'người tự bốc cháy thành tro'
Click image for larger version

Name:	61.jpg
Views:	0
Size:	66.9 KB
ID:	1901145   Click image for larger version

Name:	62.jpg
Views:	0
Size:	191.7 KB
ID:	1901146   Click image for larger version

Name:	63.jpg
Views:	0
Size:	15.2 KB
ID:	1901147  
Lời giải khoa học cho hiện tượng rùng rợn bí ẩn 'người tự bốc cháy thành tro'. Trong nhiều thế kỷ, có hàng trăm trường hợp "người tự bốc cháy thành tro" đă được báo cáo trên khắp thế giới. Chúng khiến giới khoa học đau đầu đi t́m lời giải đáp bí ẩn kinh hoàng này.

Những trường hợp người tự bốc cháy thành tro

Theo Allthatsinteresting, người tự bốc cháy hay c̣n gọi là bốc cháy tự phát đầu tiên được ghi nhận là Polonus Vorstius, một hiệp sĩ ở Milan. Vụ việc xảy ra vào cuối những năm 1400, khi Vorstius được cho là đă tự bốc cháy ngay trước mặt cha mẹ của anh.

Cũng giống như nhiều trường hợp tự bốc cháy khác, rượu cũng đóng một vai tṛ nhất định trong vụ việc. Vorstius được cho là đă bốc cháy sau khi uống một vài ly rượu đặc biệt mạnh.


Rượu là một yếu tố thường xuất hiện trong các vụ người tự bốc cháy thành tro.

Nữ bá tước Cornelia Zangari de Bandi của Cesena cũng chịu số phận tương tự vào mùa hè năm 1745.

De Bandi uống rượu và đi ngủ sớm, rồi đến sáng hôm sau, người hầu pḥng t́m thấy nữ bá tước chỉ c̣n là đống tro tàn.

Những ǵ c̣n sót lại là phần đầu bị bỏng nặng và đôi chân c̣n đeo tất của nạn nhân. Mặc dù trong pḥng de Bandi có 2 ngọn nến nhưng chúng c̣n nguyên vẹn. Ngoài cơ thể De Bandi, đồ đạc trong pḥng không hề bị cháy.

Gần đây hơn, ngày 22/12/2010, cụ ông Michael Faherty, 76 tuổi được t́m thấy đă chết cháy trong nhà của ông ở Galway, Ireland.

Nhưng điều kỳ lạ là các nhà điều tra không t́m thấy chất gây cháy nào gần thi thể của nạn nhân cũng như bất kỳ dấu hiệu án mạng nào. Họ cũng loại trừ việc ḷ sưởi gần đó có thể đă gây nên cái chết của nạn nhân.

Các chuyên gia pháp y chỉ có cơ thể bị cháy xém của Faherty và cuối cùng các nhà điều tra đă đi đến kết luận cụ ông Faherty chết do "bốc cháy tự phát".

Kết luận này thời điểm đó đă gây ra nhiều tranh căi bởi không ít người cho rằng việc một người nào đó bỗng dưng tự bốc cháy thành tro là điều hoàn toàn bất hợp lư.

Nhưng hàng loạt trường hợp “tự bốc cháy” đă được ghi nhận trong vài trăm năm qua, từ Pakistan đến Florida (Mỹ). Thông thường, phần thân các nạn nhân sẽ bị thiêu rụi, chỉ c̣n lại một số bộ phận ở trên và ở dưới. Các nhà điều tra đă không thể giải thích lư do khiến các nạn nhân chết cháy ngoài nguyên nhân tự bốc cháy.

Nhưng liệu một người có khả năng tự bốc cháy từ bên trong hay không?


H́nh minh họa từ ấn bản năm 1895 của tác phẩm "Ngôi nhà ảm đạm" do tác giả Charles Dickens chấp bút mô tả việc phát hiện thi thể tự bốc cháy của nhân vật Krook - một tay buôn nghiện rượu.
Paul Rolli, một thành viên của Hiệp hội Hoàng gia London, học viện khoa học lâu đời nhất thế giới trong một bài báo năm 1744 mô tả nó là “một quá tŕnh trong đó cơ thể người được cho là đă tự bốc cháy do nhiệt tạo ra bởi hoạt động hóa học bên trong cơ thể và không có bằng chứng về nguồn bắt lửa bên ngoài".

Nhưng phần lớn các nhà khoa học cho rằng điều này hoàn toàn không khả thi và hoài nghi về 200 trường hợp người bị cho là “tự bốc cháy” đă được báo cáo trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học đi t́m sự thật

Trong khi các nhà điều tra không xác định được bất cứ nguyên nhân nào khác ngoài tự bốc cháy khiến nạn nhân tử vong, giới khoa học phần lớn không tin rằng việc người tự bốc cháy là do bất cứ thứ ǵ bên trong cơ thể.

Họ đă đưa ra một số giả thiết để lư giải những bí ẩn dẫn đến kết luận gây tranh căi của các nhà điều tra.

Đầu tiên, là lời giải cho câu hỏi v́ sao thiệt hại trong những trường hợp được cho là "tự bốc cháy" thường giới hạn trên người nạn nhân hoặc khu vực rất nhỏ quanh họ, chứ không lan rộng ra xung quanh.

Điều này có vẻ bất thường và siêu nhiên, nhưng thực tế th́ có không ít đám cháy tự giới hạn và tắt lụi một cách tự nhiên khi hết nhiên liệu. Đặc biệt, ngọn lửa sẽ không lan rộng một khi không có gió hoặc luồng không khí để đẩy chúng.

Một thực tế về lửa cũng giúp giải thích những trường hợp được cho là tự bốc cháy không gây thiệt hại cho căn pḥng xung quanh là "hiệu ứng bấc" - lấy tên từ cách ngọn nến dựa vào vật liệu sáp dễ cháy để giữ cho bấc cháy.


Hiệu ứng bấc được cho là có thể lư giải hiện tượng "người tự bốc cháy".

Hiệu ứng bấc cho thấy cơ thể con người có thể hoạt động giống như ngọn nến. Quần áo hoặc tóc là bấc, và chất béo trong cơ thể là chất dễ cháy.

Khi lửa bằng cách nào đó đốt cháy cơ thể người, lớp mỡ dưới da sẽ tan chảy cung cấp liên tục chất béo cho “bấc” giữ cho ngọn lửa luôn cháy ở nhiệt độ cao đáng kinh ngạc cho đến khi không c̣n ǵ để cháy và ngọn lửa tắt.

Kết quả là các nạn nhân trở thành một đống tro tàn c̣n sót lại tại hiện trường.

Nhưng làm thế nào mà nạn nhân lại bắt lửa và bùng cháy? Các nhà khoa học cũng có giả thiết cho điều đó. Họ chỉ ra thực tế rằng, hầu hết các nạn nhân trong các trường hợp bị kết luận là tự bốc cháy rơ ràng là người lớn tuổi, ở một ḿnh, ngồi hoặc ngủ gần nguồn phát lửa.

Nhiều nạn nhân đă được phát hiện gần một ḷ sưởi mở hoặc với một điếu thuốc đang cháy dở và họ đă uống rượu. Rượu, một chất rất dễ cháy - cũng làm cho nạn nhân bất tỉnh, không có khả năng kháng cự trong trường hợp tóc hoặc quần áo họ bắt lửa.

Những người lớn tuổi c̣n có nhiều khả năng bị đột quỵ hoặc đau tim hơn, và một khi bị như vậy, họ có thể làm rơi điếu thuốc hoặc các nguồn gây cháy khác. Khi cơ thể bắt đầu bị cháy, họ đă chết trước đó hoặc mất khả năng tự cứu ḿnh.

Gần như mọi trường hợp người bốc cháy tự phát được báo cáo đều xảy ra mà không có nhân chứng. Không có ai khác xung quanh để dập ngọn lửa, nguồn lửa bùng cháy và đám tro tàn c̣n lại tạo thành một hiện trường có vẻ không thể giải thích được đă dẫn đến cái được gọi là hiện tượng “người tự bốc cháy thành tro” đầy bí ẩn và đáng sợ trong suốt hàng trăm năm qua.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-23-2021
  Reputation: 33999


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 61,946
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	61.jpg
Views:	0
Size:	66.9 KB
ID:	1901145   Click image for larger version

Name:	62.jpg
Views:	0
Size:	191.7 KB
ID:	1901146   Click image for larger version

Name:	63.jpg
Views:	0
Size:	15.2 KB
ID:	1901147  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,746 Times in 5,967 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 70 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06741 seconds with 13 queries