Bỏ 1 USD mua quyền sử dụng một mảnh đất, cặp đôi bất ngờ thu về 'kho báu' gấp hàng tỉ lần - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 195
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bỏ 1 USD mua quyền sử dụng một mảnh đất, cặp đôi bất ngờ thu về 'kho báu' gấp hàng tỉ lần
Click image for larger version

Name:	b.jpeg
Views:	0
Size:	88.2 KB
ID:	1901294  
Bỏ ra 1 đô và thu về hàng trăm tỉ đô, có vụ đầu tư nào lăi hơn được không?

Stefano Marani và Nick Mitchell là 2 nhà khai khoáng. Năm 2012, họ mua lại quyền khai thác khí đốt trên một mảnh đất rộng 87.000 ha, với mức giá rẻ chưa từng có: Chỉ 1 USD.

Dĩ nhiên lúc mua, họ chỉ nghĩ đến khí đốt thôi. Nhưng nào ngờ, thứ họ thu được lại là một kho báu trị giá gấp hàng tỉ lần số tiền bỏ ra: một mỏ khí heli khổng lồ.

Bạn biết khí heli mà đúng không? Đó là chất khí được sử dụng trong... bóng bay hoặc khinh khí cầu khi xưa. Ngoài ra, nó có tác dụng rất lớn đối với chụp cắt lớp y tế, công nghệ siêu dẫn, và công nghệ du hành vũ trụ.

Khi tiến hành kiểm tra, Marani và Mitchel phát hiện ra nồng độ heli rất lớn có trong khí đốt tại đây. Nghĩa là, 1 USD họ bỏ ra đầu tư có thể mang về tài sản trị giá nhiều hơn đến hàng tỉ lần.

Renergen - công ty của cặp đôi - đă sẵn sàng sản xuất cả khí thiên nhiên lẫn khí heli. Nó đưa châu Phi trở thành nơi có trữ lượng heli hàng đầu thế giới, thậm chí là giàu trữ lượng nhất và sạch nhất toàn cầu.


Cụ thể khi kiểm tra, nồng độ heli tại mảnh đất này lên tới 2-4%. Đừng nghĩ con số này thấp v́ riêng tại Mỹ, helium thường được chiết tách với nồng độ chỉ dưới 0,3% mà thôi.

"Đó là lúc chúng tôi hiểu rằng ḿnh đă t́m ra thứ thật đặc biệt," - Marani cho biết. "Quả thật là đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm."

Nhưng con số thực tế c̣n lớn hơn như vậy. Báo cáo của Renergen sau đó xác nhận, nồng độ heli ở đây lên tới 12%.

"Mỏ vàng" khổng lồ

Thị trường heli toàn cầu có trị giá khoảng 10,6 tỉ USD vào năm 2019. Và bởi chỉ một số ít quốc gia sản xuất được nó, nguồn cung khí heli thường xuyên bị gián đoạn.

Renergen ước tính, mỏ heli tại đây có thể lên tới 9,74 tỉ mét khối - lớn hơn bất kỳ mỏ khí nào hiện có trên toàn nước Mỹ. Con số ấy đủ để bơm cho 1,4 ngh́n tỉ quả bóng bay. Và nếu chứng minh được trữ lượng này, Marani cho biết mỏ khí ấy sẽ có giá trị trên 100 tỉ USD!

Chris Ballentine, trưởng khoa hoá địa ĐH Oxford cho biết khí heli thường được thu lại trong quá tŕnh lọc khí thiên nhiên. Các công ty thường xem đó là một lợi phẩm - nếu họ có ư định tách nó ra. Vấn đề là Renergen sẽ tách số heli này ra như thế nào.

Thông thường, khí thiên nhiên thường thu được trong quá tŕnh "fracking" (thủy lực cắt phá) - phương pháp sử dụng nước, cát và hóa chất bơm vào thềm đá dưới áp lực cao để tách dầu hoặc khí bên trong. Tuy nhiên, phương pháp này có thể khiến nước ngầm bị ô nhiễm, hoặc gây ra động đất nhỏ và có thể phá hủy các ṭa nhà lân cận.

"Chúng tôi không dùng fracking," - Marani khẳng định. "Thềm đá ở đây vốn đă đứt găy. Nghĩa là khi khoan xuống, về bản chất chúng tôi chỉ khiến nó găy ra thêm và thu được khí mà không cần làm bất kỳ điều ǵ khác."

Renergen dự tính sẽ đặt 19 giếng khoan ở đây trong năm tới. Hiện tại, họ đă đang tiến hành tách khí thiên nhiên để phục vụ dự án vận hành xe bus. Sau cùng, nhà máy của họ sẽ làm ra 2 sản phẩm: khí thiên nhiên cho thị trường nội địa, và heli lỏng để xuất khẩu ra thế giới.

Giá của heli trong 30 năm qua đă tăng hơn gấp đôi. Khi việc sử dụng heli tăng lên, các quốc gia trên thế giới bắt đầu quan tâm đến việc giữ nguồn cung trở nên ổn định. Nga, Mỹ và Tanzania đang t́m kiếm những nguồn trữ lượng mới.

Riêng mỏ heli do cặp đôi t́m ra tại Nam Phi có thể cung cấp 5 tấn khí mỗi ngày - tương đương với 7% sản lượng của thế giới.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-23-2021
  Reputation: 5513


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 22,571
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b.jpeg
Views:	0
Size:	88.2 KB
ID:	1901294  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,519 Times in 2,149 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 25 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06255 seconds with 13 queries