Thịt lợn gác bếp hẳn đã quá quen thuộc, vậy món thịt lợn gác xà nhà 30 năm thì sao, hương vị đặc biệt và cách chế biến thế nào?
Ở Việt Nam, trong vài năm gần đây, đặc sản thịt gác bếp của nhiều đồng bào vùng Tây Bắc rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào những ngày mùa đông.
Tại Trung Quốc cũng có món "thịt gác xà nhà" với cách chế biến có vài nét tương đồng với món đặc sản Tây Bắc. Tuy nhiên, thay vì cắt thành miếng rồi tẩm ướp gia vị và mang đi hun bếp giống, món "thịt gác xà nhà" của Trung Quốc có cách chế biến "độc lạ" hơn rất nhiều.
Con lợn được hun khói và nhồi gia vị vào ruột (Ảnh: Internet)
Tại một số vùng dân tộc ít người của Trung Quốc, người dân thường thịt cả con lợn rồi lấy hết nội tạng ra, rửa sạch ruột, cho các gia vị và hương liệu vào trong ruột, khâu lại, đem đi hun dưới khói và cuối cùng là đem cả con lợn treo lên trên xà nhà.
Thông thường, khi thịt lợn khô lại là có thể mang xuống chế biến và ăn được ngay, nhưng người dân thường để con lợn treo trên xà nhà trong thời gian lâu hơn, có thể đến cả chục năm.
Đến lúc đó thịt đã có mùi, bởi vậy mà món thịt này còn có tên là thịt lợn thối gác xà nhà. Với họ, thịt gác xà nhà trở thành một đặc sản quý giá, chỉ khi nhà có khách quý mới đem ra ăn.
Thịt lợn gác xà nhà có mùi khá hôi, thịt cứng, khô và mặn nhưng người sành ăn sẽ cảm thấy rất đậm đà, chế biến được thành nhiều món ăn ngon.
Đặc biệt là mới đây, tin tức một gia đình công khai "hạ" con lợn được treo trên xà nhà hơn 30 năm khiến cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao. Cụ thể, trường hợp này xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, chủ nhân của con lợn này mãi mới chịu đem nó từ trên xà nhà xuống.
Thịt lợn để 30 năm đã khô cứng, chỉ còn lại bì là chủ yếu (Ảnh: Internet)
Toàn thân con lợn có một màu đen thui, chỉ còn lại những miếng bì có màu hổ phách. Bởi đã để qua 30 năm cho nên đối với người chủ của nó mà nói, con lợn này giống như một loại đồ cổ quý giá. Nhiều gia đình giàu có xung quanh còn ngỏ ý muốn mua lại con lợn với giá 500 nghìn NDT (khoảng 1,8 tỷ VNĐ) nhưng chủ nhân nhất định không bán.
VietBF@sưu tập