Cà muối xổi chua ngọt là món ăn kèm mùa nào cũng hợp, bạn cần có bí quyết để những quà cà đậm vị, gịn tan.
Một vài miếng cà pháo muối xổi chua ngọt gịn tan, đậm vị tỏi, riềng ăn kèm với canh cua th́ quả là tuyệt vời, đặc biệt là trong những ngày hè oi bức. Nhưng với những ngày đông như thế này, ăn cà muối với cơm nóng cũng là một sự kết hợp cực kỳ ''tốn'' cơm đó.
Nguyên liệu làm cà muối xổi chua ngọt
1 kg cà pháo, 2 củ tỏi
1/2 củ riềng
Khoảng 10 quả ớt
Tương ớt, đường trắng, giấm ăn, muối tinh
Nước vo gạo.
Cách làm cà muối xổi chua ngọt
Cà pháo nhặt cuống, bổ đôi hoặc ba và ngâm luôn vào nước muối để không bị thâm đen
Sau khoảng 20 phút, vớt cà ra và tiếp tục cho vào nước vo gạo ngâm trong 2-3 giờ nữa. Quá tŕnh ngâm nước muối và nước vo gạo giúp cà vừa thải nhựa, không bị thâm đen vừa thải độc tố.
Riềng gọt vỏ, rửa sạch, một nửa đem thái chỉ một nửa th́ cắt miếng nhỏ rồi cho vào xay nát cùng tỏi đă bóc vỏ và ớt quả. Nếu không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn chúng càng nhỏ càng tốt. Chú ư lượng ớt quả cho vào nên vừa ăn, đừng làm cay quá sẽ làm mất vị ngon của món cà muối xổi.
Chuẩn bị phần nước muối: Cho 1/2 bát ăn cơm đường trắng, 1 bát ăn cơm tương ớt, 3-4 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng canh muối ăn, 3 muỗng nước trắng đun sôi để nguội vào trộn đều cho đường, muối tan hết. Nếm thử thấy vừa miệng là được, nhưng cần nhớ để vị chua ngọt nhiều hơn để cà muối lên vừa ăn. Đổ hỗn hợp ớt, riềng, tỏi đă xay trước đó vào trộn cùng, thấy nước muối này hơi sệt, không bị quá loăng hay quá đặc là được.
Cho cà vào bát nước muối vừa pha trộn đều cho ngấm và để đó khoảng 5 phút. Sau đó đảo lại một lượt nữa và cho vào ngăn mát tủ lạnh, sau nửa ngày là ăn được.
Thành phẩm là món cà muối xổi gịn tan, màu sắc bắt mắt, có đủ vị chua ngọt vừa miệng của đường, giấm và thơm mùi tỏi, riềng rất đặc trưng. Món này ăn cùng canh cua hay cơm trắng không cũng rất ngon, là món mà từ trẻ nhỏ tới người lớn đều rất ưa thích.
Cà muối có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn, bổ sung vi sinh vật cho hệ tiêu hóa và lượng chất xơ lớn giúp tránh các bệnh như táo bón, trĩ...
Tuy nhiên, trong cà pháo cũng chứa một lượng độc tố solanin có sẵn trong các loại củ, quả họ cà. Và nếu không được nấu chín, lượng solanin này c̣n cao hơn, v́ vậy cà muối đặc biệt là có thời gian muối ngắn như muối xổi lại càng được khuyên rằng không nên ăn nhiều. Vậy nên, khi muối xổi, để đảm bảo an toàn hơn, bạn tuyệt đối không bỏ qua các bước ngâm cà như bên trên để đảm bảo loại bớt độc tố trong cà pháo.
Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai, người có tiền sử bệnh tim, thận, gan, viêm dạ dày cũng được khuyên không nên ăn cà muối.
VietBF@sưu tập