Cách bảo quản gạo không bị mọt - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 345
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cách bảo quản gạo không bị mọt
Click image for larger version

Name:	125aec60a822417c1833.jpg
Views:	0
Size:	12.1 KB
ID:	1903877  
Sử dụng muối trắng, máy sấy tóc, lá chanh... có thể giúp bảo quản gạo không bị mối mọt.
Mối mọt là ǵ?
Mọt gạo là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cốc bao gồm lúa ḿ, gạo và ngô, khiến giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của các loại hạt ngũ cốc bị giảm đi.

Nhiều người cho rằng gạo để lâu sẽ sinh ra mối mọt, nhưng thật ra, điều này không đúng. Bởi v́ thực chất, mọt gạo đă có từ khi chúng ta mua gạo về. Chỉ là khi để gạo qua một thời gian th́ sâu mọt sẽ nở ra, chúng chui ra ngoài ăn các hạt gạo nên chúng ta mới nh́n thấy.

Đối với gạo mới bị nhiễm ấu trùng gạo, sâu mọt chưa nở ra th́ khi chế biến gạo bằng cách đun nấu sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của gạo. Nhưng đối với gạo đă bị mối mọt ăn th́ chất lượng lẫn hương vị của hạt gạo sẽ bị giảm đáng kể.

Bảo quản gạo không bị mọt

Dùng muối trắng

Rắc một chút muối vào trong thùng gạo cũng sẽ khiến mọt ăn phải muối rồi sợ mà tự t́m cách bỏ đi. Lưu ư bạn không nên rắc quá nhiều muối v́ có thể khiến gạo bị mặn và dễ bị ẩm.

Dùng máy sấy tóc

Trước tiên, bạn hăy dàn đều gạo ra một mặt phẳng, rồi sử dụng sức nóng từ máy sấy hong khô gạo. Nếu không có máy sấy th́ bạn có thể tranh thủ những ngày trời nắng mang gạo ra phơi. Nhiệt độ cao sẽ khiến mọt không chịu nổi phải ḅ lên trên bề mặt gạo, lúc này bạn chỉ cần nhặt sạch và xử lư. Sau đó bạn nên diệt mọt bằng cách thủ công như đốt hoặc dùng các chất diệt côn trùng, không nên chỉ gom lại rồi vứt vào thùng rác v́ những con mọt c̣n sống có thể ḅ ra ngoài và tiếp tục t́m đến thùng gạo nhà bạn.

Ngoài các cách trên đây, để bảo quản gạo tránh bị mọt ăn bạn cần lưu ư chọn mua gạo mới, bảo quản gạo trong thùng kín có nắp đậy ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Thường xuyên kiểm tra và làm vệ sinh thùng gạo. Ngoài ra bạn không nên mua quá nhiều gạo một lúc, vừa khó bảo quản vừa khó kiểm tra gạo có bị mọt hay không. Nếu gạo bị nhiễm mọt hoặc bị ẩm mốc, không c̣n sử dụng được th́ bạn phải vứt đi càng nhiều, rất lăng phí.

Thêm lá chanh vào gạo

Mùi thơm đặc biệt của lá chanh được cho là có thể xua đuổi mọt gạo hoặc ngăn chặn mọt gạo và các côn trùng khác làm hỏng gạo.

Thêm lá dứa

Ngoài lá chanh, bạn cũng có thể bỏ lá dứa vào thùng đựng gạo v́ mùi thơm của loại lá này không chỉ ít thu hút sâu mọt mà c̣n làm cho gạo tránh khỏi mùi mốc.

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 57194


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 69,500
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	125aec60a822417c1833.jpg
Views:	0
Size:	12.1 KB
ID:	1903877  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,273 Times in 2,650 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 86 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:53.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06613 seconds with 13 queries