Xôi sắn là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Hạt xôi dẻo mềm, sắn bùi bùi, mỡ hành thơm lừng béo ngậy nhanh chóng xua tan gió lạnh đầu mùa.
Nguyên liệu (6)
400 gr sắn tươi (khoai ḿ), khoảng 1 củ vừa
500 gr gạo nếp cái hoa vàng
Mỡ hành: 1 bó hành lá + 2-3 th́a canh mỡ lợn (hoặc dầu ăn)
1 th́a canh mỡ gà
1 th́a cà phê muối
Ăn kèm: Hành phi, muối lạc vừng (tùy chọn)
Cách làm
Sắn lột bỏ vỏ, rửa sạch, bổ đôi bỏ phần xơ, cắt thành miếng vuông vừa ăn. Ngâm sắn trong nước muối loăng hoặc nước vo gạo 3-4 tiếng cho bớt độc tố.
Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, vớt để ráo nước, xóc đều cùng 1 th́a cà phê muối. Cho sắn vào gạo, đảo nhẹ đều.
Có 2 cách làm xôi sắn: Nếu ít thời gian th́ bạn cho gạo và sắn vào nồi cơm điện, thêm nước hơi xâm xấp bề mặt (không nhiều quá sẽ bị nhăo) và bật chế độ như nấu cơm b́nh thường, thêm lá dứa nếu thích mùi thơm hơn. Khi nồi bật th́ xới nhẹ rồi ấn lại lần nữa, khi sắn chín mềm, xôi căng mẩy là đạt. Nếu có nhiều thời gian th́ đồ bằng chơ sẽ ngon hơn. Chú ư cho lượng nước bằng 1/2 dung tích nồi, lót tấm vải màn vào chơ, múc từng ít gạo cho vào dàn đều, nên đun nước sôi rồi hạ nhiệt và cho xôi vào đồ để giữ ổn định nhiệt. Đồ xôi trong khoảng 35-40 phút là chín. Rưới thêm 1 th́a canh mỡ gà trộn đều giúp hạt xôi căng mẩy, dẻo mềm.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, cho 2-3 th́a canh mỡ lợn (nếu có thêm tóp mỡ càng hấp dẫn), chút muối đảo đều cho vào ḷ vi sóng quay 20 giây là có mỡ hành.
Tŕnh bày và thưởng thức: Múc xôi ra bát, thêm mỡ hành, hành khô và thưởng thức.
VietBF@sưu tập