Đơn giản, tương đối hài ḥa, rẻ tiền, và hơn hết là ngon. Bánh ḿ của Việt Nam đang là đối thủ đáng gờm với gă khổng lồ burger của Mỹ, Le Monde viết.
Bánh ḿ, món ăn phổ biến tại Việt Nam. (Ảnh: DUY LINH)
Mới đây, chuyên mục Ẩm thực của tờ Le Monde, nhật báo hàng đầu của Pháp, có bài viết ca ngợi hương vị thơm ngon của “Bánh ḿ” Việt Nam.
Với tựa đề “Bánh ḿ có thể thay thế bánh burger không?”, bài viết giới thiệu tới độc giả h́nh ảnh hấp dẫn của “Bánh ḿ” Việt Nam mà theo bài báo, “mới chỉ nh́n thôi ngay lập tức muốn cắn vào”: “một chiếc bánh ḿ cắt đôi, được trang trí bằng những miếng thịt chín, với gia vị, rau sống và rắc ng̣ tươi”.
H́nh ảnh “Bánh ḿ” Việt Nam trên báo Le Monde. (Ảnh chụp màn h́nh: HOÀNG LINH)
Theo tác giả, Bánh ḿ cũng là một loại bánh sandwich nhưng với h́nh dạng khác. Nhân Bánh ḿ truyền thống thường được làm từ thịt lợn (đôi khi nướng, đôi khi sấy khô hoặc hấp), thịt gà nấu sả hoặc thịt viên băm nhỏ. Công phu nhất, c̣n được gọi là “Bánh ḿ đặc biệt”, mang đến cho thực khách một loạt các hương vị khác nhau, với nhân chả lụa, patê, và thịt heo cuộn.
Lượng rau củ đáng kể ( cà rốt, dưa chuột, củ cải trắng ướp giấm) cũng làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng của món Bánh ḿ.
Ở phần kết, tác giả đánh giá cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới chưa bao giờ ngừng sáng tạo món ăn hấp dẫn này, góp phần tăng thêm sự phong phú của đặc trưng ẩm thực Việt Nam.
VietBF@sưu tập