Không theo cách thông thường, thử cho nước vào đun để tôm ngấm rồi thêm mỡ hoặc dầu, món tôm rang sẽ đậm đà, thấm vị với vỏ ngoài gịn tan.
Tôm rang là món ăn dân dă tưởng đơn giản, dễ làm. Nhưng để món tôm rang với vỏ ngoài gịn, bên trong đậm vị, thơm ngon th́ cũng phải có những mẹo nhỏ nhất định.
NGUYÊN LIỆU:
Tôm nhỏ (hoặc tép): 3-4 lạng
Thịt 3 chỉ: 3 lạng (nếu muốn tôm rang cùng thịt)
Tỏi, muối, bột nêm, đường, ḿ chính, dầu hào, dầu ăn, hành lá...
CÁCH LÀM:
Tôm thịt được đun với nước cùng muối hột để ngấm vị đậm đà
Bước 1: Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu, đuôi, lấy chỉ đen ở lưng (nếu muốn), để ráo nước. Thịt 3 chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng rồi trần qua nước sôi, rửa lại để ráo.
Bước 2: Cho tôm và thịt vào chảo, đổ sâm sấp nước rồi cho 1 ít muối (ngon nhất là muối hột) đun riu riu nhỏ lửa. Công đoạn này giúp cho vị muối thấm vào bên trong tôm và thịt.
Không phải hành mà là tỏi sẽ giúp món tôm thơm ngon khó cưỡng
Bước 3: Đợi khi cạn nước th́ cho tỏi băm nhỏ (càng nhiều tỏi sẽ càng thơm), đường, bột nêm, ḿ chính, dầu hào đảo đều. Thêm chút nước hàng cho tôm, thịt lên màu đẹp mắt.
Bước 4: Tiếp tục đảo đều tay, nhỏ lửa cho đến khi cạn nước, mỡ từ thịt tươm ra, thịt cháy cạnh. Thêm dầu ăn, tiếp tục đảo đều cho vỏ ngoài gịn hơn.
Không phải phi hành tỏi với dầu từ đầu, dầu được cho vào bước cuối cùng sẽ giúp vỏ tôm gịn hơn
Bước 5: Nêm nếm lại cho vừa miệng. Đợi dầu cạn rắc thêm chút hành hoa thái nhỏ cho đẹp, tắt bếp.
Bước 6: Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Tôm rang thịt ăn vào ngày nóng nực cùng nước canh chua đảm bảo tốn cơm vô cùng.
Tôm rang đạt chuẩn đảm bảo bên trong thấm vị, vỏ gịn, thơm mùi tỏi, màu vàng đậm, có vị hơi ngọt. Món tôm rang ăn vào ngày nắng nóng cùng rau muống luộc vắt chua đảm bảo hao cơm khủng khiếp.
VietBF @ Sưu tầm