Ngải cứu hơi đắng, trứng béo ngậy, thoảng chút ngai ngái khi nướng trên lá chuối, bao nhiêu dư vị đất trời như lan tỏa trong mùa đông. Món ăn lại là vị thuốc hấp dẫn.
Nguyên liệu (6)
1 bó ngải cứu
4 quả trứng gà
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Mỡ lợn (hoặc lá chuối)
2-3 quả quất
1 quả ớt
Cách làm
Rau ngải cứu nhặt lấy cọng non và lá bánh tẻ, bỏ lá già và cọng cứng. Rửa sạch rau, vẩy ráo nước, thái nhỏ.
Đập trứng gà vào bát ngải cứu, nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, dùng đũa khuấy đều, để khoảng 4-5 phút cho rau ngải cứu ngấm trứng và gia vị.
Chiên trứng có 2 cách: Ngon nhất là theo cách ngày xưa, các bà các mẹ hay dùng lá chuối lót chảo gang để nướng. Cho lá chuối lên chảo một lúc cho mềm dai rồi cho trứng ngải cứu lên trên, gập đôi nướng trên lửa nhỏ cho tới khi lá chuối chuyển màu thâm đen và trứng chín sém vàng là được.
Đơn giản và tiện hơn thì láng một lớp mỏng mỡ lợn hoặc dầu ăn đun nóng, hạ lửa vừa rồi đổ hỗn hợp trứng ngải vào, dàn đều. Chờ khi mặt dưới định hình, se lại thì trở lại chiên tiếp cho tới khi hơi ngả vàng thì tăng lửa để trứng ngải xém vàng là đã chín, tắt bếp, cho ra đĩa thưởng thức cùng muối pha quất, thêm ớt.
Yêu cầu thành phẩm: Ngải cứu hơi đắng, trứng béo ngậy, thoảng chút ngai ngái khi nướng trên lá chuối, chấm muối tiêu pha thêm quất, ớt...
VietBF@sưu tập