Dưa bắp cải rất dễ làm, nhanh chua nên nhanh được ăn. Nhưng dưa này đă chua th́ không thể dùng để nấu ăn như các loại dưa muối khác v́ nấu lên bị nhũn. Do vậy bạn nên muối ít một vừa đủ ăn.
1 - Cách làm dưa bắp cải
Nguyên liệu muối dưa bắp cải
1 cây bắp cải trắng khoảng 2 kg
1 củ cà rốt
1 mớ rau răm
1 mớ rau cần nước (không bắt buộc)
Muối, đường
Cách muối dưa bắp cải
Bắp cải tách rời từng lá, rửa sạch, dùng dao thái thành sợi nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.
Rau cần nước bỏ bớt lá, rễ, rửa sạch, thái khúc khoảng 5 cm (không thích mùi ra cần có thể không cho).
Rau răm non nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 1 cm.
Các loại rau củ kể trên các bạn sau khi nhặt rửa sạch th́ ngâm trong nước muối loăng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Chuẩn bị nước ấm, cho vào nước khoảng 3 - 4 th́a muối, một th́a đường, nếm thử thấy vị hơi hơi mặn là được. Muốn nhanh được ăn hơn, có thể thay đường bằng 1 - 2 th́a dấm gạo.
Cho bắp cải và các loại rau củ vào b́nh sạch, đổ nước muối đường vào, dùng phên cài để cho rau luôn ở dưới mực nước.
Các loại rau củ kể trên các bạn sau khi nhặt rửa sạch th́ ngâm trong nước muối loăng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Chuẩn bị nước ấm, cho vào nước khoảng 3 - 4 th́a muối, một th́a đường, nếm thử thấy vị hơi hơi mặn là được. Muốn nhanh được ăn hơn, có thể thay đường bằng 1 - 2 th́a dấm gạo.
Cho bắp cải và các loại rau củ vào b́nh sạch, đổ nước muối đường vào, dùng phên cài để cho rau luôn ở dưới mực nước.
2 - Lợi ích của dưa bắp cải với sức khỏe
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Sự hiện diện của axit béo và axit lactic trong dưa bắp cải có khả năng giảm lượng cholesterol xấu và hạ đường huyết. Ngoài ra, dưa bắp cải c̣n có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Dưa bắp cải rất giàu lợi khuẩn và chất xơ prebiotic có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa cũng như ngăn ngừa các bệnh liên quan bao gồm tiêu chảy và táo bón. Đồng thời, dưa bắp cải cũng là một trong những thực phẩm tuyệt vời giúp làm sạch ruột.
Điều ḥa huyết áp
Các hoạt tính sinh học trong dưa cải bắp có tác dụng chống oxy hóa, chống xơ vữa động mạch mạnh và kiểm soát huyết áp cao. Thêm vào đó, dưa bắp cải c̣n chứa nhiều vitamin K giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ sức khỏe của xương
Dưa bắp cải chứa một lượng lớn vitamin K2 giúp cải thiện sức khỏe của xương bằng cách ngăn ngừa các bệnh như loăng xương và xương yếu. Ngoài ra, hàm lượng canxi có trong thực phẩm này c̣n giúp duy tŕ mật độ xương và giúp xương chắc khỏe.