Nhiều bạn đă thắc mắc tại sao trong các món Nam bộ mà
https://www.cet.edu.vn/ giới thiệu lại chưa có món cá kho tộ. Để đáp yêu cầu của các bạn và bù đắp “thiếu sót” trên th́ trong bài viết hôm nay, các Đầu bếp của chúng tôi sẽ bật mí cách làm món cá kho tộ siêu ngon đậm chất miền Nam.
Cơm trắng, cá kho tộ và canh chua là những món tạo thành bữa ăn đặc trưng của người miền Nam. Cái vị ngọt mềm, thơm ngậy của thịt cá, chút mằn mặn của nước mắm se se vị cay của ớt đă tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Ngày nay, cuộc sống đổi mới nên tộ (nồi đất) không c̣n được sử dụng nhiều nên người ta dần kho cá bằng nồi kim loại, nồi cơm điện… Nhưng với người Nam bộ nói riêng và những ai đă từng ăn qua món cá này th́ đều công nhận, cá kho trong tộ vẫn có hương vị ngon, đặc trưng hơn.
Nhắc đến ẩm thực Nam bộ th́ không thể bỏ qua món cá kho tộ đậm đà hương vị – (Nguồn: Internet)
Cách làm món cá kho tộ ngon đậm chất Nam Bộ
Nguyên liệu làm cá kho tộ
Cá lóc: khoảng 1 kg (ngoài ra bạn có thể chọn các loại cá da trơn như: cá lăng, cá trê, cá nheo… miễn là chúng phải tươi)
Thịt ba chỉ: 200 gr
Nước dừa non: 1 trái
X́ dầu ngọt
Hành khô, tỏi băm, vài trái ớt tươi
Gia vị gồm: nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm
Cách làm cá kho tộ miền Nam
Bước 1: Sơ chế và ướp cá kho
– Cá lóc: sau khi mua về th́ cắt bỏ nội tạng, đánh vảy, bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. (Đối với các loại cá có da trơn th́ bạn có thể dùng tro bếp hoặc rưới nước sôi rồi cạo sạch lớp nhầy bên ngoài), ngâm cá trong dung dịch nước muối và giấm trong 5 phút để khử hoàn toàn mùi tanh, rửa cá lại với nước cho thật sạch. Sau đó, ướp cá với một ít x́ dầu, muối, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 30 phút.
– Thịt ba chỉ: cũng rửa sạch với nước muối, xả sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn.
– Ớt rửa sạch, thái lát.
– Bạn ḥa 120 ml x́ dầu ngọt với 50 ml nước mắm và nước dừa non cho hỗn hợp tan đều.
Bước 2: Kho cá
– Bạn bắc tộ lên bếp để lửa cho nồi nóng rồi mới cho 1 chút xíu dầu ăn vào đun sôi th́ cho tiếp hành tỏi băm vào phi cho thơm và sau cùng cho ớt vào xào sơ.
– Cho tiếp thị ba chỉ vào đảo đều tay cho đến khi thấy thịt hơi chín th́ tắt bếp, bắc nồi xuống.
– Bạn xếp cá vào tộ, bạn cứ xếp cá lên trên phần thịt ba chỉ, cho cả phần nước ướp cá vào nồi. Cuối cùng bạn cho luôn chén nước hỗn hợp dừa non + x́ dầu + nước mắm vào và bắc nồi lại lên bếp, để lửa to cho cá sôi.
– Khi bạn thấy nồi cá sôi th́ hạ lửa chỉ để liu riu, nêm nếm cho vừa miệng và tiếp tục đun cho đến khi nước cá c̣n xâm xấp là được.
Bước 3: Tŕnh bày món ăn
– Bạn rắc chút tiêu lên nồi cá, rồi gấp lượng cá vừa đủ ra dùng, dùng tới đâu th́ lấy đũa sạch gấp ra tới đó. Dĩa cá trang trí thêm chút hành, ng̣ là đẹp mắt. Vậy là bạn hoàn tất làm món cá kho tộ chuẩn Nam bộ.
Bí quyết kho cá ngon
– Nếu bạn làm món cá kho tộ cho trẻ nhỏ ăn th́ có thể chọn các loại cá như: cá hú, cá bông lau, cá ba sa… có ít xương hơn.
– Trong khi kho th́ bạn cũng không nên đảo cá nhiều lần, càng không được trộn v́ sẽ làm nát cá.
– Ngoài nước muối và giấm th́ bạn có thể dùng rượu trắng hoặc tận dụng nước vo gạo để khử mùi tanh của cá. Bước khử mùi tanh cực kỳ quan trọng, v́ chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến món cá kho.
VietBF@sưu tập