Bắc Kinh đánh 'đ̣n chí mạng' với ngành địa ốc, ảnh hưởng tới toàn cầu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 329
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bắc Kinh đánh 'đ̣n chí mạng' với ngành địa ốc, ảnh hưởng tới toàn cầu
Click image for larger version

Name:	541.jpg
Views:	0
Size:	275.9 KB
ID:	1930201   Click image for larger version

Name:	542.jpeg
Views:	0
Size:	90.3 KB
ID:	1930202  
Thuế nhà đất của Trung Quốc sẽ là 'đ̣n chí mạng' với ngành địa ốc? Thuế nhà đất sẽ khiến lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc lao dốc hơn nữa. Chúng sẽ giáng đ̣n vào nền kinh tế nước này và tạo tác động lan tỏa trên toàn cầu.

Theo South China Morning Post, Trung Quốc đă công bố kế hoạch áp dụng thuế bất động sản để giảm t́nh trạng bất b́nh đẳng giàu nghèo. Giới quan sát lo ngại rằng đó sẽ là "đ̣n chí mạng" đối với lĩnh vực bất động sản và toàn bộ nền kinh tế thứ hai thế giới.

Thuế bất động sản sẽ chưa có hiệu lực ngay. Trung Quốc cần thực hiện các kế hoạch thí điểm trong ṿng 5 năm tại một số thành phố. Với những áp lực đang đè nặng lên các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, thời điểm áp thuế trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo luật thuế tài sản, cả bất động sản nhà ở và không phải nhà ở đều bị đánh thuế dựa trên giá trị, ngoại trừ những hộ gia đ́nh ở vùng nông thôn.


Trung Quốc công bố kế hoạch áp dụng thuế bất động sản để giảm t́nh trạng bất b́nh đẳng giàu nghèo. Ảnh: Reuters.
"Đ̣n chí mạng"
Giới chức Trung Quốc không tiết lộ thêm chi tiết nào khác về kế hoạch áp thuế bất động sản. Tuy nhiên, thông báo của Bắc Kinh đă nêu bật sự quyết tâm của chính quyền trong việc áp dụng thuế trên toàn quốc.

"Các chủ nhà và khách mua nhà tương lai hiện phải tính đến trách nhiệm pháp lư tiềm tàng đối với những khoản thuế trong tương lai. Điều này làm giảm giá trị của nhà đất", nhà phân tích Rosealea Yao tại Gavekal Dragonomics b́nh luận.

Hiện vẫn chưa rơ mức thuế được đề xuất. Nhưng nếu mức thuế là 1%, các khoản nộp thuế trong tương lai sẽ tương đương 20-40% giá trị của một lô đất (dựa trên quyền sử dụng đất 70 năm ở Trung Quốc). Theo bà Yao, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến túi tiền của các hộ gia đ́nh.

"Kế hoạch thuế có thể khiến giá và doanh số bất động sản sụt giảm hơn nữa", bà nhận định.

Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh chỉ xếp sau Hong Kong trong danh sách các thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới. Những chính quyền địa phương tại Trung Quốc kiếm được khoản tiền lớn nhờ việc bán đất, lên tới 8.400 tỷ NDT (1.300 tỷ USD).

Để so sánh, doanh thu từ thuế của các chính quyền địa phương khoảng 10.100 tỷ NDT.


Nhiều người giàu Trung Quốc mua nhà để đầu cơ, chờ giá tăng và bán lại với giá cao. Ảnh: Reuters.
Quá tŕnh đô thị hóa thần tốc đă thúc đẩy nhu cầu. Giới nhà giàu ở Trung Quốc thường tích đất, chờ giá tăng và bán lại với giá cao.

Theo dữ liệu của China Real Estate Information, giá nhà trung b́nh tại 4 thành phố cấp một của Trung Quốc đă tăng gấp 3 lần trong 10 năm qua từ 18.000 NDT/m2 hồi năm 2009 lên 55.500 NDT/m2.

Vấn đề nằm ở chỗ trong năm 2020, thu nhập khả dụng b́nh quân đầu người ở Thượng Hải - vốn cao nhất trong số các thành phố tại Trung Quốc đại lục - là 72.000 NDT. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), con số trung b́nh trên toàn quốc là 32.000 NDT.

Tại trung tâm công nghệ Thâm Quyến, chi phí trung b́nh để mua một căn hộ cao gấp 43,5 lần mức lương trung b́nh hàng năm của cư dân địa phương. Ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc từ bỏ giấc mơ sở hữu nhà.

Chính quyền Bắc Kinh đă siết chặt kiểm soát thị trường nhà đất trong những tháng qua.

Chọn thời điểm thích hợp
Hôm 8/11, ngân hàng trung ương của Mỹ đă cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc có thể làm gia tăng "căng thẳng tài chính" tại đất nước 1,4 tỷ dân, "tạo áp lực lên thị trường tài chính toàn cầu và ảnh hưởng tiêu cực đến Mỹ".

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đă nhắc đến cuộc khủng hoảng của China Evergrande - nhà phát triển bất động sản nợ nần nhất thế giới. Tập đoàn từng cảnh báo rằng có thể không trả được khoản nợ hơn 300 tỷ USD.

"Một loại thuế bất động sản là cần thiết và tốt về dài hạn. Tuy nhiên, Trung Quốc cần chọn thời điểm tốt hơn để áp thuế, nhằm tránh những ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đối với hoạt động mua bán nhà đất", các nhà nghiên cứu của China Finance 40 Forum nhận định.

Bất động sản chiếm khoảng 25% GDP của Trung Quốc. Những rắc rối của ngành công nghiệp có thể tạo ra lực cản lớn đối với tăng trưởng kinh tế.

Sự suy thoái của thị trường nhà ở Trung Quốc sẽ làm giảm tốc tăng trưởng của đất nước và có tác động lớn đến toàn cầu

- Ông Louis Kuijs, Trưởng bộ phận Kinh tế châu Á tại Oxford Economics

Dữ liệu chính thức cho thấy sản lượng trong ngành bất động sản và xây dựng giảm lần lượt 1,6% và 1,8% trong quư III/2021.

Trong cùng thời kỳ, tốc độ tăng trưởng đầu tư bất động sản lao dốc c̣n 8,8%. Số lượng nhà ở mới cũng giảm 4,5% so với một năm trước đó.

Vào tháng 10, trong bối cảnh thị trường nhà ở hạ nhiệt nhanh chóng, giá nhà trên toàn quốc đă ghi nhận tháng thứ 2 giảm liên tiếp. Trong số 70 thành phố nằm trong khảo sát của NBS, 64 thành phố chứng kiến giá nhà giảm. Hồi tháng 9, con số là 52 thành phố.

Theo giới quan sát, việc áp thuế bất động sản có thể khiến nền kinh tế giảm tốc hơn nữa. Bởi các ngành liên quan từ thép, xi măng, máy móc kỹ thuật đến thiết bị gia dụng đều bị ảnh hưởng nặng nề.

"Sự suy thoái của thị trường nhà ở Trung Quốc sẽ làm giảm tốc tăng trưởng của đất nước và có tác động lớn đến toàn cầu", ông Louis Kuijs - Trưởng bộ phận Kinh tế châu Á tại Oxford Economics - b́nh luận.

Theo ông Kuijs, tăng trưởng đầu tư bất động sản có thể giảm 8,8% trong quư IV/2022. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc từ đó sẽ chậm lại c̣n 3%, tăng trưởng kinh tế toàn cầu thấp hơn 0,7 điểm phần trăm.

Giá kim loại toàn cầu cũng sẽ giảm mạnh. Các nhà sản xuất hàng hóa nước ngoài làm ăn với Trung Quốc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để tránh khủng hoảng kinh tế, nhiều nhà kinh tế đề nghị Bắc Kinh nới lỏng kiểm soát hạn ngạch cho vay thế chấp của ngân hàng, tiếp tục cho vay đối với những nhà phát triển bất động sản đủ năng lực nhưng đang gặp khó khăn, sắp xếp hợp lư thuế đánh vào bất động sản và làm rơ việc miễn thuế tài sản.

“Trung Quốc nên tŕ hoăn việc đưa ra các chính sách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản trong thời gian tới", các nhà kinh tế của China Finance 40 Forum nhấn mạnh.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-23-2021
  Reputation: 33632


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 75,845
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	541.jpg
Views:	0
Size:	275.9 KB
ID:	1930201   Click image for larger version

Name:	542.jpeg
Views:	0
Size:	90.3 KB
ID:	1930202  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 6,524 Times in 5,761 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 85 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07524 seconds with 13 queries