Mộng thế kỷ của ông Tập nguy nan: Trung Quốc ngừng chi tiền, nhiều con nợ "bỏ của chạy lấy người" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 405
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mộng thế kỷ của ông Tập nguy nan: Trung Quốc ngừng chi tiền, nhiều con nợ "bỏ của chạy lấy người"
Click image for larger version

Name:	j.jpeg
Views:	0
Size:	124.3 KB
ID:	1930376  
Uganda đă từ chối đem số dầu chưa khai thác ở các mỏ phía Tây ra cam kết để vay nợ cho tuyến đường sắt.

Phía sâu trong vùng thung lũng tách giăn của Kenya, các thành viên trong nhóm Dịch vụ Thanh niên Quốc gia không ngừng quăng dao phát quang đám bụi rậm um tùm đang cản trở đường ray tàu hỏa cũ kỹ đă hơn trăm tuổi.

Kenya không c̣n đủ tiền để tiếp tục thi công tuyến đường sắt siêu tốc kéo dài 1.000km từ cảng Mombasa tới Uganda. Dự án đứt gánh giữa chừng, tuyến đường nằm dở dang ở vùng nông thôn, cách biên giới 468km và giờ nước này phải t́m cách hoàn thiện lộ tŕnh bằng cách sửa lại những đường ray xây từ hồi thuộc địa Anh thế kỷ 19.

Trung Quốc đă cho các nước châu Phi vay hàng trăm tỉ USD, một phần trong sáng kiến Vành đai - Con đường (BRI). Tuy nhiên, tiền đă cạn từ vài năm nay.

Trung Quốc không c̣n rộng tay mở ví

Ngoài những tổn thất mà Trung Quốc và các chủ nợ gặp phải do Covid-19, các nhà phân tích cho rằng có một số yếu tố khác góp phần gây ra t́nh trạng "giảm tốc", như Bắc Kinh không c̣n mặn mà với các khoản đầu tư nước ngoài khổng lồ, t́nh trạng sụt giảm giá trị hàng hóa và một số con nợ chần chừ trước những thỏa thuận cho vay dính tới tài nguyên thiên nhiên.

"Chúng ta không c̣n ở giai đoạn bùng nổ nữa", Adam Tooze, nhà sử học của Đại học Columbia nhận định, "Chắc chắn phía Trung Quốc có động thái tái cân bằng".

Đầu tư của Trung Quốc ở 138 nước trong khuôn khổ BRI đă giảm 54% từ 2019 xuống c̣n 47 tỉ USD vào năm ngoái, mức thấp nhất kể từ khi sáng kiến được khởi động năm 2013 - Trung tâm phân tích Green BRI cho hay.

Tại châu Phi, nơi có 40 quốc gia tham gia BRI, kinh phí cho các dự án hạ tầng từ ngân hàng Trung Quốc giảm từ 11 tỉ USD (2017) xuống c̣n 3,3 tỉ USD (2020) - theo báo cáo của công ty luật quốc tế Baker McKenzie.Đây là một tin không vui đối với chính phủ những nước đang trông chờ vào các khoản vay Trung Quốc để xây cao tốc, đường sắt kết nối tới cảng biển hoặc các tuyến thương mại tới châu Á, châu Âu. Toàn lục địa đang đối mặt với một khoản thâm hụt đầu tư hạ tầng thường niên ở vào khoảng 100 tỉ USD, theo Ngân hàng Phát triển Châu Phi.

"Dịch bệnh thực sự khiến mọi chuyện tồi tệ hơn. Những con số ấy sẽ c̣n tăng", Chủ tịch ngân hàng Akinwumi Adesina nói.

Sự tŕ hoăn đă ảnh hưởng tới nhiều dự án BRI khác khắp châu lục, bao gồm cả tuyến đường sắt 3 tỉ USD của Nigeria và tuyến cao tốc 450 triệu USD ở Cameroon.

Giới chức Bắc Kinh khẳng định hai phía có mối quan hệ hợp tác cùng có lợi và quy tŕnh cho vay được thực hiện minh bạch, công khai.

"Khi đưa ra các khoản vay không lăi suất, vay ưu tiên, chúng tôi đă cân nhắc toàn bộ t́nh huống nợ, cũng như khả năng hoàn trả của các nước châu Phi và làm việc đúng theo pháp luật", Zhou Liujun, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Trung Quốc nói.

Một quan chức Trung Quốc khác cho biết, Bắc Kinh luôn có ư định tiến hành BRI một cách từ từ để kiểm soát nguy cơ vỡ nợ của các nước hoặc các dự án.

Khủng hoảng Covid-19

Quan chức ở Kenya cho biết, tuyến đường sắt của họ là dự án dài hạn và sẽ trở nên rơ nét qua thời gian. "Rồi cuối cùng tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn sẽ hoàn thành bởi đó là một phần của cái mà chúng ta gọi là Sáng kiến Vành đai và Con đường", Bộ trưởng Giao thông Kenya James Macharia nói.

Chính phủ Kenya đă chi khoảng 5 tỉ USD cho tuyến đường sắt mới và hiện tại không c̣n đủ 3,7 tỉ USD cần có để hoàn thiện dự án. Muốn đến nhà ga cuối cùng đă được dựng th́ chỉ có cách đi qua các con đường đất.

V́ lẽ đó, những kỹ sư ở thung lũng không c̣n xây công tŕnh mới nữa, mà t́m cách gia cố cầu đường có từ thời thuộc địa trong một dự án mà chính phủ ước tính sẽ chỉ tiêu tốn khoảng 10 tỉ shilling (91 triệu USD).

Chuyện này đă gây ra phản ứng dây chuyền. Ở phía bên kia biên giới, tại Uganda, công tŕnh đường sắt hiện đại cũng bị đ́nh chỉ bởi nó dự kiến kết nối với chặng ở Kenya.

Đó là yếu tố gây tŕ hoăn trong việc phân bổ khoản vay 2,2 tỉ USD từ Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc (Exim Bank), phát ngôn viên Dự án Đường sắt Khổ Tiêu chuẩn của Uganda - David Mugabe - tiết lộ với Reuters.

Tại Nigeria, chính phủ đă phải quay sang ngân hàng Standard Chartered để t́m nguồn kinh phí cho dự án đường sắt 3 tỉ USD - vốn ban đầu dự kiến do Trung Quốc hỗ trợ.

Tại Cameroon, cao tốc trị giá 450 triệu USD nối thủ đô Yaounde với trung tâm kinh tế Douala đă bị ngừng từ 2019 sau khi Exim Bank Trung Quốc ngừng giải ngân theo gói vay.

Học giả Zhou Yuyuan (Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải) cho rằng khủng hoảng Covid-19 đă gây áp lực lớn với các cơ quan cho vay của Trung Quốc, cũng như t́nh h́nh tài chính của châu Phi.

Ông Zhou nhận định, trong tương lai, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ khuyến khích thêm đầu tư từ các tập đoàn Trung Quốc. "Khi đại dịch qua đi, kinh tế của châu Phi chắc chắn sẽ phục hồi", ông Zhou nói, "Điều đó sẽ thúc đẩy đầu tư từ các tập đoàn Trung Quốc".

Không thể đem dầu gán nợ!

Covid-19 đă gây thêm nhiều trở ngại cho "dự án thế kỷ" của ông Tập. Sau khi đạt đỉnh với 125,25 tỉ USD hồi 2015, đầu tư Trung Quốc vào các nước BRI mỗi năm một giảm, ngoại trừ 2018.

AidData, trung tâm nghiên cứu của Đại học William and Mary (Mỹ), đă công bố nghiên cứu cho thấy 11,58 tỉ USD trong các dự án ở Malaysia đă bị hủy trong giai đoạn 2013-2021, tại Kazakhstan là gần 1,5 tỉ USD, c̣n ở Bolivia là hơn 1 tỉ USD.

"Ngày càng nhiều nhà hoạch định chính sách ở các nước thu nhập vừa và thấp quyết định ngừng thực hiện các dự án BRI trọng điểm do t́nh trạng đội chi phí, tham nhũng và lo ngại về bền vững nợ", nhà nghiên cứu Brad Parks nói.

Trong đó, theo Reuters, bền vững nợ là một vấn đề chủ chốt.

Zambia đă trở thành nước đầu tiên ở châu Phi bị vỡ nợ v́ dịch Covid-19 sau khi không theo kịp lộ tŕnh hoàn trả hơn 12 tỉ USD nợ quốc tế. Một nghiên cứu gần đây cho thấy quá nửa số này là từ các chủ nợ Trung Quốc.

Một số quốc gia châu Phi cũng chần chừ trước các khoản vay liên quan tới những mặt hàng như dầu mỏ, kim loại.

"Chúng tôi không thể thế chấp dầu mỏ của ḿnh", Bộ trưởng Giao thông Uganda Katumba Wamala nói với Reuters. Ông Wamala cho biết, Uganda đă từ chối đem số dầu chưa khai thác ở các mỏ phía Tây ra cam kết để vay nợ cho tuyến đường sắt.

Yvette Babb, quản lư của công ty tài chính William Blair, cho rằng, chính phủ các nước châu Phi phải đưa ra những quyết định đầu tư chiến lược hơn liên quan tới bền vững nợ.

"Vốn đâu phải là vô hạn", Babb nói.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-24-2021
  Reputation: 31308


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 59,405
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	j.jpeg
Views:	0
Size:	124.3 KB
ID:	1930376  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,450 Times in 4,838 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 68 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:28.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09146 seconds with 13 queries