'Xả' kho dầu dự trữ chiến lược, liệu Mỹ có ‘dập’ được giá nhiên liệu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 456
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Xả' kho dầu dự trữ chiến lược, liệu Mỹ có ‘dập’ được giá nhiên liệu
Click image for larger version

Name:	e.jpeg
Views:	0
Size:	271.8 KB
ID:	1930448  
Liệu các hộ gia đ́nh Mỹ có chứng kiến giá nhiên liệu được can thiệp kịp thời để ngăn chặn một mùa nghỉ lễ cuối năm đắt đỏ.

Sau nhiều tuần phát tín hiệu cộng với những đồn đoán, nhóm các nước tiêu thụ dầu lớn, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản..., đă công bố một kế hoạch phối hợp để giải quyết chi phí năng lượng tăng cao bằng cách giải phóng dầu thô từ các nguồn dự trữ chiến lược. Câu hỏi bây giờ là liệu động thái này có hiệu quả hay không.

Trong một hành động phối hợp hiếm hoi với các quốc gia tiêu thụ dầu khác, chính phủ Mỹ ngày 23/11 cho biết họ có kế hoạch xuất tới 50 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của ḿnh. Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh cũng tham gia vào nỗ lực này.

Quyết định khai thác kho dự trữ khẩn cấp của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc ngăn giá nhiên liệu tăng đè nặng lên người Mỹ vốn đă bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Nhưng quyết định đó cũng mang đến những rủi ro, bao gồm cả phản ứng dữ dội có thể xảy ra của nhóm OPEC +, đe dọa hủy bỏ bất kỳ biện pháp cứu trợ nào. Và với rất nhiều ẩn số c̣n tồn tại, bao gồm cả việc liệu dầu có phải là loại hàng hoá mà thị trường Mỹ đang t́m kiếm hay không, thật khó để khẳng định liệu các hộ gia đ́nh Mỹ có chứng kiến giá nhiên liệu được can thiệp kịp thời để ngăn chặn một mùa nghỉ lễ cuối năm đắt đỏ hay không.

Dưới đây là những phân tích của Bloomberg về vấn đề này.

Dầu dự trữ sẽ được tung ra thị trường nhanh chóng như thế nào?

Bộ Năng lượng Mỹ đang cung cấp 32 triệu thùng dầu thô dưới h́nh thức trao đổi và 18 triệu thùng dưới h́nh thức bán trước, đă được Quốc hội phê duyệt. Giá thầu cho giao dịch này kết thúc vào ngày 6/12. Đối với những người nhận dầu từ chương tŕnh trao đổi, nguồn cung dự kiến sẽ chuyển giao từ tháng 1-4/2022, mặc dù một số lượng nhất định có thể có sớm nhất vào cuối tháng 12 năm nay. Đối với số dầu bán, cuộc đấu thầu sẽ không được công bố trước ngày 17/12. Sau đấu thầu, có thể mất nhiều tuần mới giao hàng thực tế, đồng nghĩa là rất ít hy vọng giá nhiên liệu sớm được "giải cứu".

Ai sẽ nhận được dầu?

Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ cung cấp dầu cho các nhà thầu đủ điều kiện, bao gồm các công ty dầu mỏ lớn và các công ty thương mại quốc tế.

Trong các đợt phát hành Dự trữ Dầu Chiến lược (SPR) trước đây, các nhà máy lọc dầu được nhận dầu bao gồm các công ty lớn như Marathon Petroleum và Exxon Mobil. Các hợp đồng trước đây cũng được cấp cho các công ty thương mại như Trafigura (Thuỵ Sĩ) và Unipec của Trung Quốc. Một số lượng trong lần bán trước cũng đă được gửi ra nước ngoài. Danh sách những bên được nhận dầu lần này sẽ có trước ngày 14/12.

Dầu dự trữ hiện đang ở đâu?

Bộ Năng lượng Mỹ vận hành 4 kho chứa dưới ḷng đất, ở Texas và Louisiana mỗi bang có 2 kho. Mỗi địa điểm gồm một loạt hang nhân tạo bên dưới mặt đất. Mỗi hang có thể nằm sâu trên 1000 mét bên dưới mặt đất, có chiều rộng và dài trung b́nh là 60 mét, chiều sâu 600 mét, có khả năng chứa từ 6 đến 37 triệu thùng dầu.

Mỹ đă chi gần 4 tỉ USD để xây dựng các cơ sở dự trữ này. Việc dự trữ dầu mỏ trong các hang ngầm là để giảm thiểu chi phí so với dự trữ trên mặt đất.

Tổng hợp lại, Mỹ hiện dự trữ khoảng 606 triệu thùng, mức ít nhất kể từ năm 2003 bởi v́ Bộ Năng lượng đă bán bớt dầu dự trữ theo một chương tŕnh do chính phủ ủy quyền.

Loại dầu thô nào được xuất kho?

Bộ Năng lượng Mỹ chưa công bố chi tiết cụ thể về loại dầu thô được cung cấp, nhưng có đưa ra một số manh mối. Hai địa điểm dự trữ dầu ở Texas sẽ xuất mỗi nơi tối đa 10 triệu thùng, trong khi 5 triệu thùng được xuất từ một địa điểm ở Louisiana. Ba địa điểm này chủ yếu là những nơi chứa dầu thô chua, vốn giàu lưu huỳnh.

7 triệu thùng khác sẽ được xuất tại hầm chứa c̣n lại ở Louisiana, nơi chứa phần lớn dầu thô ngọt. Điều này là quan trọng bởi v́ các loại dầu thô chua đă không c̣n được ưa chuộng bởi các nhà máy lọc dầu trên toàn cầu v́ nó đ̣i hỏi nhiều công đoạn chế biến hơn, thường cần khí đốt tự nhiên đắt đỏ.Mọi người đă nói về khả năng này trong một thời gian dài đến nỗi nhiều nhà giao dịch nói rằng kế hoạch xuất dầu dự trữ thậm chí đă được tính vào giá dầu.

Cũng có một nỗi lo sợ rằng các quan chức OPEC +, vốn không thích bị chỉ đạo, có thể phản ứng bằng cách hủy bỏ kế hoạch thúc đẩy sản xuất của chính họ, vô hiệu hoá tác dụng của việc bổ sung dầu dự trữ ra thị trường. Một sự bế tắc như vậy có thể gây ra một cuộc chiến giành quyền kiểm soát thị trường năng lượng toàn cầu.

Nói tóm lại, những người tiêu dùng đang t́m kiếm sự nhẹ nhơm ở trạm bơm xăng có thể sẽ thất vọng khi không thấy giá xăng giảm trong nhiều tháng, nếu có.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-24-2021
  Reputation: 31712


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 63,814
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	e.jpeg
Views:	0
Size:	271.8 KB
ID:	1930448  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,652 Times in 5,014 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 72 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:23.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09042 seconds with 13 queries