Cảnh báo Đỏ: Nga có thể tấn công Ukraine - Lỗi lầm do chính phương Tây gây ra - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 241
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cảnh báo Đỏ: Nga có thể tấn công Ukraine - Lỗi lầm do chính phương Tây gây ra
Click image for larger version

Name:	c.jpeg
Views:	0
Size:	182.2 KB
ID:	1931390  
Những động thái không khôn ngoan trong quá khứ của Mỹ và phương Tây trong cuộc chơi với Nga ở Ukraine đang gây bất lợi cho chính họ.

Khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, ở gần Đồi Capitol (Quốc hội Mỹ), đă có những người Ukraine ngồi bàn tán rằng: “Nga sẽ nuốt chửng Ukraine bất kể phương Tây nói ǵ. Vấn đề chỉ là thời gian!”.

Đối với Mỹ, Ukraine chỉ là là một biểu tượng về sự phản kháng của phe dân chủ đối với chủ nghĩa độc tài, một khu vực yếu kém không mang lại nhiều lợi lộc cho Liên minh châu Âu và là một cơ sở tiềm năng để đặt các tài sản quân sự của NATO gần hơn với một nước Nga ngày càng quyết đoán.

Nhưng đối với Moscow, Ukraine là một thành phần rất quan trọng đối với nước Nga. Các nhà lănh đạo Nga từ lâu đă nh́n nhận Ukraine theo cách mà nhiều nhà lănh đạo Mỹ đă nh́n nhận Mexico hay Canada: một vùng đệm thiết yếu bảo vệ vùng lơi đất nước khỏi các cường quốc hiếu chiến ngoài lănh thổ của họ.

Ukraine không phải lúc nào cũng là một phần của Nga. Trong nhiều thế kỷ, đây là quê hương của những người Tatar Crimea khét tiếng về cướp bóc và chống phá nước Nga láng giềng. Cuối cùng, dưới sự trị v́ của Catherine Đại đế, mối đe dọa của người Ukraine đối với Nga đă chấm dứt và khu vực này bị người Nga đô hộ. Kể từ thời điểm này, Ukraine đă tồn tại như một phần mở rộng của Nga.

PHƯƠNG TÂY ĐĂ BỎ LỠ CƠ HỘI CHỈ CÓ MỘT LẦN TRONG ĐỜI

Sau Chiến tranh Lạnh, phương Tây đă có cơ hội đánh bật Nga ra khỏi Ukraine và Đông Âu. Tuy nhiên, các nhà lănh đạo phương Tây lại lựa chọn giải pháp đơn phương giải giáp chính phủ Ukraine thời hậu Xô Viết với suy nghĩ rằng Nga sẽ không bao giờ gây ra mối đe dọa đối với phương Tây nữa.

Đó là lư do tại sao, vào năm 1994, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Bill Clinton đă có một bước đi “ngớ ngẩn” là thúc giục Ukraine mới được giải phóng bỏ kho vũ khí hạt nhân từ thời Liên Xô, kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba trên thế giới vào thời điểm đó, thay v́ giúp Ukraine bảo đảm và hiện đại hóa kho vũ khí này.

Để làm dịu Kiev, Clinton đă đảm bảo với các nhà lănh đạo Ukraine rằng, để đổi lấy việc họ giao nộp kho vũ khí hạt nhân của ḿnh cho phương Tây, Mỹ sẽ bảo vệ Ukraine trong trường hợp Nga xâm lược. Nhưng sự đảm bảo từ Washington đối với Kiev này chính là kiểu đảm bảo đă khơi mào các cuộc chiến tranh thế giới trong quá khứ.HỨA VÀ THẤT HỨA

Hai mươi năm sau, những lời hứa này đă được thử thách, khi các lực lượng của Nga tràn vào Bán đảo Crimea và sát nhập lănh thổ này trong một thời kỳ chính trị bất ổn ở Ukraine.

Kể từ thế kỷ 19, Nga đă duy tŕ một căn cứ hải quân ở Sevastopol, một cảng quan trọng trên Biển Đen. Các nhà lănh đạo phương Tây đă quá kiêu ngạo khi tin rằng Nga sẽ dễ dàng từ bỏ cảng của ḿnh ở Sevastopol v́ chính phủ mới do Mỹ hậu thuẫn ở Kiev muốn điều đó.

Các nhà lănh đạo Nga lại lo ngại rằng chính phủ Ukraine do phương Tây hậu thuẫn, lên nắm quyền sau cuộc biểu t́nh Maidan năm 2014, sẽ đưa Ukraine hoàn toàn ra khỏi quỹ đạo của Nga và biến Ukraine thành một phần của cấu trúc liên minh EU-NATO, và từ đó sẽ trở thành một người ủy nhiệm khác của Mỹ trước ngưỡng cửa nước Nga.

Sau khi Nga nhanh chóng chuyển sang bảo đảm căn cứ hải quân của ḿnh bằng cách sáp nhập Crimea, Moscow đă dành 7 năm tiếp theo để nỗ lực đánh bật phương Tây khỏi Ukraine bằng cách hỗ trợ lực lượng ly khai ở phía đông đất nước, nơi có đông đảo cộng đồng người Nga gốc Nga sinh sống.

CẢNH BÁO ĐỎ: CUỘC XÂM LƯỢC CỦA NGA SẮP XẢY RA

Trong tháng này, các quan chức t́nh báo Mỹ đă cảnh báo những người đồng cấp của họ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương về việc Nga đang tiếp tục xây dựng quân đội dọc biên giới với Ukraine.

Khi cảnh báo được đưa ra, các phi hành gia Mỹ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đă được lệnh trú ẩn trong khoang SpaceX của họ sau khi Nga bất ngờ phóng một vũ khí chống vệ tinh (ASAT) phá hủy một vệ tinh vô chủ từ thời Liên Xô ở quỹ đạo Trái đất thấp v́ trường mảnh vỡ khổng lồ mà cuộc thử nghiệm tạo ra đă có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của các phi hành gia người Mỹ (và một số người Nga) trên tàu và có nguy cơ phá hủy ISS.

Vụ thử ASAT là một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự can thiệp quân sự của phương Tây đối với cuộc xâm lược không thể tránh khỏi của Nga.

Trên thực tế, các báo cáo chưa được xác nhận từ Ukraine cho thấy các lực lượng đặc nhiệm Nga đă được phát hiện hoạt động ở các khu vực tranh chấp ở miền đông Ukraine, họ hỗ trợ các lực lượng bán quân sự ly khai và có khả năng đang đặt nền móng cho một cuộc xâm lược của Nga.

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỨC GIA TĂNG, NHƯNG KẾT CỤC LÀ G̀?

Đáng ngạc nhiên, Berlin đă bước vào cuộc chiến khi các cơ quan quản lư của Đức đă đ́nh chỉ việc hoàn tất thỏa thuận đường ống dẫn khí đốt gây tranh căi kéo dài với Moscow.

Nord Stream 2, một đường ống khổng lồ kết nối khí đốt tự nhiên giá rẻ của Nga với một châu Âu thiếu khí đốt (thông qua Đức), là giấc mơ của các nhà hoạch định chính sách Nga, những người muốn khôi phục nền kinh tế ốm yếu của Nga kể từ những năm hoàng hôn của Liên Xô cũ.

Người Đức muốn có đường ống, người Nga mong muốn có đường ống này, người tiêu dùng năng lượng châu Âu cần đường ống. Tuy nhiên, người Mỹ đă nhiều lần phản đối đường ống này, họ lo ngại sự phân chia địa chính trị khi cho phép châu Âu phụ thuộc vào Nga về nhu cầu năng lượng của họ.

Điều kỳ lạ là chính quyền của Tổng thống Joe Biden đă dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quan trọng mà chính quyền trước đó của Donald Trump đă áp dụng đối với đường ống Nord Stream 2 của Nga trong thời điểm đặc biệt căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ trong năm nay. Việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ cho phép Đức phê duyệt đường ống đă được mong muốn từ lâu.

Với sự tŕ hoăn theo quy định của Đức, đường ống có thể không hoạt động cho đến năm 2022. Và với giá khí đốt ở châu Âu đă tăng vọt, câu hỏi vẫn là: Đức có thể tŕ hoăn việc phê duyệt cuối cùng của NS2 trong bao lâu? Berlin không thể tự ḿnh chống lại Nga và chính quyền Biden có vẻ như cũng không thể làm ǵ hơn ngoài việc chúc người Đức may mắn.

Mỹ dường như không có khả năng hoạch định bất kỳ chiến lược nào để ngăn chặn sự mở rộng của Điện Kremlin sang Đông Âu, một khu vực không dám đánh liều gây chiến với một nước Nga có vũ khí hạt nhân.

Đây là điều mà cả Biden và bất kỳ nhà lănh đạo phương Tây nào khác đều không để ư tới. Hơn thế nữa, Moscow hiểu điều này, và đó là lư do tại sao động thái gần đây của Đức sẽ không có tác động lâu dài trong việc ngăn chặn một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

LỢI THẾ CỦA NGA Ở UKRAINE

Nga có một số lợi thế so với Mỹ ở châu Âu. Đầu tiên là vị trí địa lư, Nga đơn giản là gần với các quốc gia được đề cập hơn so với Mỹ.

Thứ hai là địa kinh tế. Kể từ những năm 1990, châu Âu ngày càng phụ thuộc vào các nguồn năng lượng giá rẻ của Nga.

Thứ ba là vấn đề cần chú ư. Trong khi Nga có thể tập trung như một tia laser vào việc phá vỡ liên minh của Châu Âu với Mỹ, th́ Washington phải quản lư các vấn đề không chỉ ở Châu Âu mà c̣n ở Đại Trung Đông, ở Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương và gần nhà hơn châu Mỹ Latinh.

Tất cả những ǵ Moscow cần làm là chờ đợi những người Mỹ đang bị phân tâm và quá căng thẳng - điều sẽ xảy ra - khi chính quyền Biden phải gồng ḿnh giải quyết từ cuộc khủng hoảng quốc tế này sang cuộc khủng hoảng quốc tế khác.

Mỹ không thể là cảnh sát của thế giới trong môi trường địa chính trị ngày nay - trừ khi họ t́m cách mạo hiểm chiến tranh thế giới hạt nhân. Washington phải chấp nhận một chính sách châu Âu thực tế hơn v́ nó liên quan đến Nga. Chiến tranh không thể là câu trả hay. Cho dù là trong hai tháng hay hai năm, Nga sẽ đối đầu với Mỹ ở châu Âu, bởi v́ ở đó Nga đă thể hiện tốt hơn người Mỹ.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Day Ago
  Reputation: 31179


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 58,265
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c.jpeg
Views:	0
Size:	182.2 KB
ID:	1931390  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,384 Times in 4,782 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 67 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:23.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05535 seconds with 13 queries