3 kiểu lừa đảo phổ biến dịp Black Friday, Cyber Monday - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 278
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 3 kiểu lừa đảo phổ biến dịp Black Friday, Cyber Monday
Click image for larger version

Name:	3-kieu-lua-dao-pho-bien-dip-black-friday-cyber-monday.jpg
Views:	0
Size:	87.3 KB
ID:	1932137  
Black Friday và Cyber Monday sắp tới, người tiêu dùng nên coi chừng bị lừa đảo khi mua sắm qua mạng, theo CNBC hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười Một.

Mua sắm qua mạng ở Mỹ dự trù đạt $207 tỷ mùa lễ này, từ 1 Tháng Mười Một đến 31 Tháng Mười Hai, theo công ty nhu liệu máy điện toán Adobe. Đó là con số kỷ lục và tăng 10% so với năm 2020, năm mà COVID-19 khiến nhiều người chuyển sang mua hàng trực tuyến.

“Cyber weekend” – giai đoạn từ Black Friday đến Cyber Monday – sẽ chiếm 17% tổng số hàng mua sắm mùa lễ cuối năm, Adobe dự đoán. Do đó, đây là giai đoạn “làm ăn” tất bật của tội phạm.

Mua sắm online chiếm khoảng 58,000 vụ báo cáo lừa đảo của người tiêu dùng từ Tháng Giêng, 2020, đến ngày 18 Tháng Mười, 2021, nhiều hơn bất kỳ loại gian lận nào khác, theo Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC). Người tiêu dùng mất tổng cộng $48 triệu.

“Chúng ta đang bước vào giai đoạn nghỉ lễ và thuế quan trọng. Chúng tôi khuyến cáo mọi người bảo vệ thông tin cá nhân,” ông Chuck Rettig, giám đốc Sở Thuế IRS, ra tuyên bố cảnh báo hôm Thứ Sáu tuần trước. Kẻ xấu có thể dùng thông tin đánh cắp được để khai thuế gian lận, ông Rettig cho hay.

Sau đây là ba kiểu lừa đảo phổ biến vào mùa lễ này trong năm.

Công ty giả mạo

Công ty giả mạo thường sử dụng trang web “ma” để lừa người tiêu dùng bằng mẫu quảng cáo giảm giá nhiều cho những món quà phổ biến mà không c̣n hàng hoặc khó t́m thấy ở nơi khác, theo Social Catfish, trang web an ninh mạng.

Năm nay, kiểu lừa đảo này có thể xuất hiện nhiều hơn so với những năm trước do hệ thống cung ứng bị gián đoạn và vài sản phẩm tăng giá. Theo ước tính, người tiêu dùng phải trả thêm trung b́nh 9% trong Cyber Week năm 2021 so với năm 2020, theo Adobe.

“Thông báo hết hàng vẫn thường xuất hiện suốt năm 2021 cũng như mùa lễ này,” Adobe cho hay trong bản dự báo mua sắm mùa lễ hằng năm.

Có vài dấu hiệu giúp người tiêu dùng phát giác lừa đảo: Tên miền (domain) của trang web lừa đảo thường mang chữ cái hoặc chữ số lạ, và thường có lỗi ngữ pháp hoặc chứa rất ít thông tin liên lạc, theo Social Catfish.

Nếu gặp công ty lạ, người tiêu dùng nên nghiên cứu kỹ và đọc kỹ ư kiến khách hàng, hoặc t́m kiếm tên công ty đó trên mạng cùng với chữ “scam” (lừa đảo), Social Catfish khuyên. Ngoài ra, không nên mua hàng bằng cách chuyển tiền (wire transfer), “money order” hoặc thẻ quà tặng.


Mua sắm qua mạng dịp Cyber Monday. (H́nh minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)
Lừa đảo qua mạng xă hội

Mạng xă hội như Facebook, Instagram, Twitter và YouTube “ngày càng trở thành mảnh đất màu mỡ cho nhóm lừa đảo,” theo FTC.

Vào dịp lễ, công ty thường tặng sản phẩm miễn phí trên Instagram, theo Social Catfish. Kẻ xấu thường quảng cáo cơ hội nhận sản phẩm, nhưng kèm thêm đường “link” lừa đảo vô bản “post” trên Instagram để lấy cắp thông tin cá nhân của người tiêu dùng.

Khoảng 38% người tiêu dùng báo cáo đă mua hàng bằng cách bấm vào mẫu quảng cáo trên mạng trong 12 tháng qua, mà khi bấm như vậy, họ có thể bị đưa đến trang web của cửa hàng hợp pháp bị giả mạo hoặc tải về nhu liệu độc hại trên máy, theo tổ chức AARP.

Người tiêu dùng nên cảnh giác tài khoản (account) mạng xă hội nào không có “checkmark” màu xanh (mạng xă hội dùng dấu này để xác minh trang web thật hay giả), và để ư lỗi đánh chữ cũng như tài khoản nào chứa ít thông tin, theo Social Catfish.

Lừa đảo qua giao hàng

Không phải cứ mua xong th́ người tiêu dùng được an toàn. Quá tŕnh giao hàng cũng bị nhóm lừa đảo khai thác.

Kẻ xấu có thể giả là người của FedEx hoặc công ty giao hàng nào khác, gửi tin nhắn hoặc email cùng với đường “link” để theo dơi hàng đang đi tới đâu, theo Social Catfish. Nhưng khi “click” vô đường “link” đó, người tiêu dùng sẽ bị lấy trộm thông tin tài chính và cá nhân. Nhóm lừa đảo cũng có thể để lại “voicemail” hoặc gắn lên cửa nhà của người tiêu dùng thông báo “missed delivery” (không giao hàng được) kèm số điện thoại để gọi xác minh thông tin.

Đến nay, khoảng 1/3 người tiêu dùng nhận được thông báo giả mạo từ người tự nhận là của USPS, FedEx, hoặc UPS về việc giao hàng, theo AARP.

Đừng bao giờ bấm vô đường “link” hoặc gọi số điện thoại từ thông báo giao hàng lạ, Social Catfish cảnh báo. Nên liên lạc trực tiếp với công ty thông qua số điện thoại hoặc trang web chính thức.

Theo Người Việt

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 11-25-2021
  Reputation: 174824


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3-kieu-lua-dao-pho-bien-dip-black-friday-cyber-monday.jpg
Views:	0
Size:	87.3 KB
ID:	1932137  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,204 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:12.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06803 seconds with 13 queries