T́m ra người phụ nữ biến đổi dở dang giữa người và vượn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 361
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Angry T́m ra người phụ nữ biến đổi dở dang giữa người và vượn
Click image for larger version

Name:	tim-ra-nguoi-phu-nu-bien-doi-do-dang-giua-nguoi-va-vuon-1.jpg
Views:	0
Size:	145.5 KB
ID:	1932143  
Tờ Science Alert dẫn lời nhà cổ sinh vật học Lee Berger từ Đại học Witwatersrand (Nam Phi), thành viên nhóm nghiên cứu: “Issa đi bộ giống người nhưng có thể leo trèo như một con vượn“.

Ḍng giống của người phụ nữ mang tên Issa – người vượn phương Nam – là một trong những loài đầu tiên bắt đầu mang nét người với một số hóa thạch quư giá từng được khai quật. Trong đó việc phân tích khung xương của Issa đă đem về những mảnh ghép c̣n thiếu cuối cùng về cách cột sống và các phần khác của khung xương bắt đầu biến đổi để trở thành con người hoàn toàn.


Indonesia: Người dân cả 1 vùng chôn trẻ em chết vào thân cây rồi đóng chặt, lư do là ǵ?
Issa được t́m thấy ở Malapa, Nam Phi, với hóa thạch bao gồm các chuỗi đốt sống thắt lưng. “Chuỗi đốt sống thắt lưng cực kỳ hiếm trong hồ sơ hóa thạch hominin” – nhà h́nh thái học tiến hóa Scott Williams từ Đại học New York (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích.

Ngoài ra, hóa thạch c̣n gồm một phần quan trọng là vùng đầu gối, mà góc độ xương đùi nối với đầu gối cho thấy Issa đứng thẳng. Việc tái tạo một phần cột sống bằng quét vi CT xác nhận loài của Issa có đường cong vào trong ở cột sống thắt lưng giống như chúng ta, cũng là bằng chứng rơ ràng nhất của việc đứng thẳng.

Tuy nhiên các đặc điểm khác cho thấy Issa vẫn leo trèo giỏi như vượn.

T́m ra người phụ nữ biến đổi dở dang giữa người và vượn - Ảnh 2.
Hài cốt hóa thạch của Issa chỉ gồm vài phần, nhưng lại bao gồm các phần quan trọn cho thấy bà là người đứng thẳng – Ảnh: Đại học New York/Đại học Witwatersrand

Trước đó, Homo erectus, một loài người cổ đă tuyệt chủng, xuất hiện trên Trái Đất khoảng 1,8-2 triệu năm trước có biệt danh là “người đứng thẳng” bởi là loài đầu tiên được xác nhận di chuyển bằng cách bước đi như chúng ta và gần như từ bỏ thói quen leo trèo, đôi tay bắt đầu thuần thục với việc sử dụng công cụ. Nhưng những bước tiến hóa nào đă tạo nên Homo erectus vẫn là bí ẩn.


Issa có thể là câu trả lời. Ḍng họ người vượn phương Nam của bà có lịch sử hàng triệu năm với các cá thể có phần khác biệt nhau, tiến hóa qua từng thời kỳ. Và rơ ràng khả năng đứng thẳng đă được phát triển cơ lớp người vượn phương Nam thời kỳ sau như Issa, bước tiến quan trọng để họ thực sự trở thành con người.

Ngoài ra, nhóm tác giả cho biết hiểu được quá tŕnh tiến hóa của vùng lưng dưới sẽ giúp ích rất nhiều cho y học trong việc ngăn ngừa chấn thương và duy tŕ vùng lưng khỏe mạnh, bởi đây là một trong những khu vực dễ bị chấn thương và đau trên cơ thể người.

Nghiên cứu vừa công bố trên eLife.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  florida80's Avatar
  Release: 11-25-2021
  Reputation: 186031


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 106,000
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tim-ra-nguoi-phu-nu-bien-doi-do-dang-giua-nguoi-va-vuon-1.jpg
Views:	0
Size:	145.5 KB
ID:	1932143  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,772
  Thanked 41,398 Times in 11,566 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 130 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:46.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07082 seconds with 13 queries