Tàu ngầm Connecticut của Mỹ có thể bị loại bỏ sau tai nạn ở Biển Dông - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 323
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tàu ngầm Connecticut của Mỹ có thể bị loại bỏ sau tai nạn ở Biển Dông
Click image for larger version

Name:	511.jpg
Views:	0
Size:	848.1 KB
ID:	1932792   Click image for larger version

Name:	512.jpg
Views:	0
Size:	711.9 KB
ID:	1932793  
Sau tai nạn ở Biển Đông, tàu ngầm Connecticut của Mỹ có thể bị loại bỏ. Hiện nay bài toán cân năo đang đặt ra đối với giới chức Mỹ là tính kinh tế và kỹ thuật của việc sửa chữa tàu ngầm Connecticut sau sự cố ở Biển Đông.

Tàu ngầm lớp Seawolf

Bắt đầu thiết kế vào năm 1983 để thay thế lớp Los Angeles, lớp Seawolf là một lớp tàu ngầm tấn công nhanh (SSN) chạy bằng năng lượng hạt nhân có trong trang bị của Hải quân Mỹ. Theo kế hoạch cũ, một đội tàu gồm 29 tàu sẽ được đóng trong thời gian 10 năm, nhưng sau đó đă giảm xuống c̣n 12 chiếc. Mỗi chiếc có lượng choán nước 8.600 tấn cùng thủy thủ đoàn 140 người, mang theo 50 tên lửa hành tŕnh và một loạt ngư lôi.


Tàu ngầm lớp Seawolf; Nguồn: wikipedia.org
Thiết kế Seawolf nhằm chống lại mối đe dọa từ các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo tiên tiến như lớp Typhoon và tấn công các tàu ngầm như lớp Akula trong môi trường đại dương sâu của Liên Xô. Vỏ tàu lớp Seawolf được chế tạo từ thép HY-100, loại thép này cứng hơn thép HY-80 được sử dụng trong các lớp trước đó, để chịu được áp lực nước ở độ sâu lớn hơn.

Tàu ngầm Seawolf lớn hơn, nhanh hơn và êm hơn đáng kể so với các tàu ngầm lớp Los Angeles trước đây; tàu cũng mang nhiều vũ khí hơn và có số lượng ống phóng ngư lôi nhiều gấp đôi. Các tàu này có thể mang tới 50 tên lửa hành tŕnh UGM-109 Tomahawk để tấn công các mục tiêu trên bộ và trên mặt biển. Tàu cũng được trang bị nhiều thiết bị cho phép hoạt động ở vùng nước nông.

Lớp tàu này sử dụng hệ thống chiến đấu ARCI Modified AN/BSY-2 tiên tiến hơn, bao gồm một mảng sonar h́nh cầu lớn hơn, một mảng khẩu độ rộng (WAA) và một sonar mảng kéo mới. Mỗi tàu được cung cấp năng lượng bởi một ḷ phản ứng hạt nhân S6W, công suất 45.000 mă lực (34 MW) cho một máy bơm phản lực tiếng ồn thấp. Tuy nhiên, do thiết kế tiên tiến, tàu ngầm Seawolf đắt hơn nhiều.

Lớp Seawolf có giá khoảng 3 tỷ USD mỗi chiếc, riêng USS Jimmy Carter giá 3,5 tỷ USD, khiến nó trở thành tàu ngầm SSN đắt nhất và đắt thứ hai từ trước đến nay, sau lớp SSBN Triomphant của Pháp. Chiếc USS Jimmy Carter dài hơn khoảng 30m so với hai tàu khác cùng lớp, do được chèn thêm một phần được gọi là Nền tảng đa nhiệm vụ (Multi-Mission Platform - MMP) cho phép khởi động và phục hồi các phương tiện hoạt động dưới nước từ xa (ROV) và Navy SEALs.

MMP cũng có thể được sử dụng như một buồng nối dưới nước để khai thác các cáp quang dưới biển - vai tṛ trước đây do tàu USS Parche đảm nhận. Jimmy Carter đă được sửa đổi cho mục đích này với chi phí 887 triệu USD. Chiến tranh Lạnh kết thúc và những hạn chế về ngân sách đă khiến giới chức Mỹ chọn thiết kế lớp Virginia nhỏ hơn và lớp Seawolf bị giới hạn chỉ có ba chiếc (SSN-21 Seawolf (đưa vào trang bị 19/7/1997), SSN-22 Connecticut (11/12/1998), và SSN-23 Jimmy Carter (19/2/2005).


Tàu ngầm Mỹ USS Connecticut có thể đă va vào giàn khoan dầu ở Biển Đông
VOV.VN - Tàu ngầm Mỹ USS Connecticut có thể đă bị hư hại trong vụ va chạm với một giàn khoan dầu bị bỏ hoang ở Biển Đông trong sự cố xảy ra hồi đầu tháng 10/2021, tờ South Morning Post dẫn nhận định của một chuyên gia hàng hải cho biết.

Tàu ngầm SSN-22 Connecticut

SSN-22 Connecticut là tàu được đặt tên theo tiểu bang Connecticut của Mỹ. Con tàu này đă được Electric Boat của Tập đoàn General Dynamics ở Groton, Connecticut hạ thủy ngày 1/9/1997, dưới sự bảo trợ của Patricia L. Rowland, phu nhân Thống đốc Connecticut, John G. Rowland.

SSN-22 Connecticut là chiếc cuối cùng trong số ba tàu ngầm lớp Seawolf của Hải quân được chuyển từ New London đến Kitsap như một phần của đợt tái tổ chức lớn hơn của Hải quân Mỹ, chuyển 60% số tàu ngầm của hạm đội đến Thái B́nh Dương. Đầu năm 2011, Connecticut đă tham gia ICEX 2011 để "huấn luyện các tàu ngầm ngày nay trong môi trường Bắc Cực đầy thử thách", cũng như "tinh chỉnh và xác nhận các quy tŕnh và thiết bị cần thiết".

Connecticut đă được đại tu từ năm 2012 đến năm 2017 và quay trở lại hoạt động vào đầu năm 2018, tham gia cuộc tập trận sẵn sàng hoạt động ICEX 2018 ở Bắc Cực, sau đó, được triển khai đến tây Thái B́nh Dương trước khi quay trở lại vào ngày 30/1/2019. Từ tháng 3 đến 8/2019, Connecticut trải qua quá tŕnh bảo dưỡng và hiện đại hóa trong một ụ khô tại Nhà máy Đóng tàu Hải quân Puget Sound.


Chiếc SSN-22 Connecticut của Hải quân Mỹ; Nguồn: wikipedia.org
Ngày 2/10/2021, Connecticut bị hư hại sau khi va chạm khi đang di chuyển trên Biển Đông. 11 thủy thủ bị thương, mặc dù không có trường hợp nào được báo cáo là đe dọa đến tính mạng, và hệ thống đẩy và ḷ phản ứng hạt nhân của tàu ngầm được cho là vẫn hoạt động b́nh thường. Sau một cuộc điều tra, sĩ quan chỉ huy, sĩ quan điều hành của tàu và thuyền trưởng đều bị cách chức.

Tàu ngầm Connecticut có thể bị loại bỏ

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, chiếc tàu ngầm đă trở về Căn cứ Hải quân Guam và có thể đối mặt với nguy cơ bị loại biên sớm do mức độ thiệt hại quá nghiêm trọng.

Theo Forbes, sự cố của USS Connecticut là một vấn đề lớn và không c̣n là vấn đề nội bộ của Hải quân Mỹ nữa; sự im lặng kéo dài của Hải quân đang gây hại nhiều hơn là có lợi. Forbes cho rằng, vấn đề có thể là "thiệt hại tự gây ra, xuất phát từ những vấn đề lâu dài nhưng không thể khắc phục được của Hải quân", nhấn mạnh là đặc biệt bất lợi v́ con tàu đă nhận sứ mệnh đương đầu với các thách thức mà Hải quân Trung Quốc đặt ra.

Một cuộc điều tra dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào tháng 12/2021, vụ tai nạn của USS Connecticut có khả năng gây căng thẳng cho ngành công nghiệp tàu ngầm và ngân sách quốc pḥng Mỹ. Các báo cáo từ Viện Hải quân Mỹ cho thấy thiệt hại nghiêm trọng, đặt ra câu hỏi liệu con tàu sẽ được sửa chữa và có tiết kiệm chi phí hơn khi sửa chữa các hư hỏng hay giống như tàu sân bay lớp Wasp, USS Bonhomme Richard, bị loại bỏ sau một trận hỏa hoạn xảy ra vào năm 2020 do chi phí sửa chữa quá cao.

Thực tế là các tàu ngầm lớp Seawolf không c̣n được sản xuất và chưa có chiếc nào bị loại biên, nghĩa là không c̣n phụ tùng thay thế, đồng nghĩa với việc sửa chữa có thể không khả thi như đối với một lớp tàu được sử dụng rộng răi hơn. Thân tàu dày hơn được chế tạo bằng thép cứng hơn, được coi là sự thay thế rẻ hơn cho titan mà các tàu Nga sử dụng, khiến cho phần bên ngoài của con tàu càng khó thay thế hơn.

T́nh huống vụ tai nạn của Connecticut cũng vẫn chưa được chắc chắn, với thông tin chính thức là con tàu đâm vào một ngọn núi chưa được thăm ḍ dưới biển bị một số nhà phân tích coi là đáng nghi vấn trong khi những người khác suy đoán rằng nó đă đâm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ hoặc thậm chí có thể đă bị thiệt hại do bị tấn công một số loại thiết bị không người lái dưới biển tấn công.

Các câu hỏi đă được đặt ra liên quan đến việc liệu tàu Connecticut, ngay cả khi được sửa chữa và quay trở lại hoạt động, có khả năng tương đương với tàu lớp Seawolf mới đóng, đặc biệt liên quan đến thiết kế tàng h́nh của nó hay không? Điều này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến quyết định loại bỏ hay khôi phục con tàu theo phương án cũ./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-26-2021
  Reputation: 34084


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 82,246
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	511.jpg
Views:	0
Size:	848.1 KB
ID:	1932792   Click image for larger version

Name:	512.jpg
Views:	0
Size:	711.9 KB
ID:	1932793  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,750 Times in 5,957 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 92 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08399 seconds with 13 queries