Cả thế giới thay đổi bởi vệ tinh nhỏ bằng hộp giày? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 440
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cả thế giới thay đổi bởi vệ tinh nhỏ bằng hộp giày?
Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	76.6 KB
ID:	1932810   Click image for larger version

Name:	422.jpg
Views:	0
Size:	197.8 KB
ID:	1932811   Click image for larger version

Name:	423.jpg
Views:	0
Size:	138.3 KB
ID:	1932812  
Vệ tinh nhỏ bằng hộp giày đă thay đổi cả thế giới. Kể từ khi “ra đời” trong hai thập niên qua, vệ tinh nhỏ nhắn kích thước chỉ bằng hộp giày CubeSat đă góp phần không nhỏ để thay đổi thế giới.


Một vệ tinh CubeSat tại pḥng thí nghiệm của NASA. Ảnh: nasa.gov
CubeSat do giáo sư Bob Twiggs sáng chế năm 1999 như một công cụ giáo dục cho sinh viên tại Đại học Stanford (Mỹ). Giáo sư Bob Twiggs chia sẻ với đài BBC (Anh): “Họ không thể cho nhiều thứ vào đó, thực sự là thử thách. Điều này buộc họ phải từ bỏ việc cho thêm nhiều thứ vào thiết kế”.

Thông thường, việc phóng vệ tinh thường có giá khoảng 500 triệu USD, tuy nhiên đối với CubeSat, mức giá chỉ vào khoảng 100.000 USD. Việc lắp ráp vệ tinh nhanh hơn và rẻ hơn đă tạo điều kiện để đến nay có hàng trăm CubeSat trên quỹ đạo Trái Đất. Những vệ tinh này do các trường đại học, doanh nghiệp khởi nghiệp và chính phủ tạo nên.

CubeSat thường hoạt động trong 2-5 năm trước khi bốc cháy trong bầu khí quyển, tuổi thọ của vệ tinh này dựa trên độ cao chúng được phóng lên quỹ đạo. Sáu vệ tinh CubeSat đầu tiên đă được phóng lên quỹ đạo trong tháng 6/2003 từ băi phóng tại Nga.


Một vệ tinh CubeSat tại pḥng thí nghiệm của NASA. Ảnh: nasa.gov

Giảm phá rừng

Chính phủ Na Uy đă hợp tác với công ty vệ tinh Planet để giải quyết t́nh trạng phá rừng trên toàn thế giới. Theo đó, Planet sở hữu 180 vệ tinh CubeSat đă liên tục chụp ảnh về Trái Đất. Các camera trên CubeSat có thể ghi lại bằng chứng về việc phá rừng.

CEO của Planet, ông Will Marshall nói: “Chính phủ Na Uy đă trả tiền cho dữ liệu để truy vết việc phá rừng ở 64 quốc gia. Chúng tôi cung cấp thông tin cho Bộ Lâm nghiệp tại các quốc gia đó về nơi tệ nạn phá rừng đang diễn ra và Na Uy sẽ cấp vốn cho họ qua một thỏa thuận để giúp ngăn t́nh trạng này”.

Phát hiện nô lệ hiện đại

Đơn vị “The Right Lab” tại Đại học Nottingham (Anh) đă sử dụng các h́nh ảnh từ vệ tinh để thâm nhập vào thế giới ngầm của lao động cưỡng ép. Gần đây, “The Right Lab” sử dụng h́nh ảnh thu từ CubeSat để đánh dấu các lán trại tạm thời của người hái hoa quả Bangladesh tại Hy Lạp. Đội ngũ này sau đó hợp tác với một tổ chức phi chính phủ địa phương đến những lán trại họ phát hiện được.

Giáo sư Doreen Boyd, người dẫn đầu dự án này cho biết: “Họ có thể nói chuyện với người nhập cư để tiếp cận thêm thông tin về điều đang diễn ra đối với t́nh trạng sống của họ”.

Theo sát những động vật có nguy cơ tiệt chủng


Vệ tinh CubeSat đă góp phần thay đổi thế giới. Ảnh: Getty Images

Vào đầu năm nay, một đội sinh viên từ Italy và Kenya đă sử dụng CubeSat để theo dơi chim và các loại động vật có vú tại Vườn Quốc gia Kenya.

Sinh viên Daniel Kiarie tại Nairobi chia sẻ: “Có xung đột giữa con người và động vật hoang dă. Ví dụ như khi voi xâm phạm vào nơi trồng trọt của người nông dân, phá hủy các tài sản và thậm chí sát hại con người.

Do vậy, chúng tôi muốn giúp ngăn chặn điều này bằng việc cung cấp thông tin về hướng di chuyển của các loài động vật và cảnh báo người dân trước khi chúng tiến đến các ngôi làng”.

Dọn dẹp rác thải vũ trụ

Các mạng lưới trên toàn cầu đă lần dấu được gần 30.000 mảnh rác thải vũ trụ đang trôi nổi quanh Trái Đất, từ vệ tinh đă “về hưu” cho đến bộ phận của tên lửa. Có nhiều rác thải vũ trụ quá nhỏ để lần dấu hoặc có kích thước đủ đe dọa đến vệ tinh và các phi hành gia trên tàu vũ trụ.

Các nhà khoa học đang tiến gần đến việc t́m được phương pháp “tóm” các vật thể trên vũ trụ nhờ CubeSat. Họ sử dụng CubeSat như diễn viên đóng thế cho rác thải vũ trụ trong các thử nghiệm. Vào năm 2018, dự án nghiên cứu RemoveDEBRIS của châu Âu đă tóm và thả được 2 vệ tinh CubeSat nhờ lao móc và lưới.

Trong năm nay, công ty Nhật Bản Astroscale cũng đă phóng tàu vũ trụ ELSA-d. Phương tiện này đă đạt kết quả thành công trong việc “thả và bắt” CubeSat nhờ hệ thống từ trường.

Khám phá vũ trụ

Trong khi hầu hết các CubeSat tập trung vào Trái Đất th́ một nhóm nhỏ được giao nhiệm vụ hướng tới các v́ sao.

Năm 2018, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đă phóng những chiếc CubeSat đầu tiên vào quỹ đạo. Từ đó đến nay, vệ tinh CubeSat mang tên MarCO-A và MarCO-B đă gửi nhiều thông tin quan trọng về Trái Đất khi chúng tiếp cận Sao Hỏa.

Vào năm 2022, NASA dự kiến phóng thêm 10 CubeSat lên quỹ đạo. Nhiệm vụ của những vệ tinh này là thử nghiệm tác động của bức xạ vũ trụ đối với sinh vật sống và lắng đọng nước trên cực Nam của Mặt Trăng. Những nghiên cứu này đều nằm trong một chương tŕnh có kỳ vọng đưa con người trở lại Mặt Trăng.

Sửa chữa turbine gió

Có một số “hạm đội” CubeSat đang hợp tác với nhau trên quỹ đạo để h́nh thành “mạng lưới vạn vật kết nối internet giá rẻ”. Mạng lưới này liên kết con người với các vật thể được trang bị cảm biến trên khắp thế giới.

Nhiều nông dân đă sử dụng cảm biến để theo sát mực nước tại các máng ăn cho động vật hoặc tháp tích trữ. Việc này tạo điều kiện để họ không phải tự ḿnh đi kiểm tra.

Ngoài ra, CubeSat c̣n giúp tăng hiệu quả của năng lượng tái tạo. Các turbine gió thông thường được bảo tŕ 2 lần mỗi năm. Do đó, nếu cánh turbine bị hư hại, có thể mất nhiều tháng để điều này được phát hiện và sửa chữa.

Một công ty có tên Ping Services đă tạo ra cảm biết theo dơi âm thanh từ các turbine khi chúng xoay. Từ đó, công ty này sẽ nhận biết được thay đổi trong âm thanh phản ánh việc cánh turbine hư hỏng. Thông tin sẽ được truyền về đơn vị vận hành turbine qua mạng lưới CubeSat. Điều này đồng nghĩa với việc các turbine có thể được sửa chữa nhanh hơn và hiệu quả hơn.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-26-2021
  Reputation: 34495


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 69,987
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	76.6 KB
ID:	1932810   Click image for larger version

Name:	422.jpg
Views:	0
Size:	197.8 KB
ID:	1932811   Click image for larger version

Name:	423.jpg
Views:	0
Size:	138.3 KB
ID:	1932812  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,994 Times in 6,193 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 78 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:49.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06355 seconds with 13 queries