Hai người mẹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 304
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hai người mẹ
Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	64.1 KB
ID:	1933046  
Sau ngày giỗ đầu của mẹ tôi, bố mời mọi người đến họp gia đ́nh. Trong cuộc họp, tiếng ông nội sang sảng quyền lực, tiếng chú Hảo buông bải nước đôi, tiếng cô Hậu thẽ thọt xa xót. Chỉ có tiếng bố trầm lắng nhưng lại như những nhát búa nện vào trái tim đang tuổi nổi loạn của tôi.
Sớm ngày hôm sau, tôi nhét mấy bộ quần áo vào chiếc ba lô vẫn dùng đi học, đập con lợn tiết kiệm vơ những đồng tiền nhàu nhĩ bỏ vào ví, viết vài ḍng xin lỗi ông nội. Tôi đạp xe lên thị trấn, bán chiếc xe đạp phượng hoàng cho một tiệm cầm đồ rồi bắt ô tô xuống Hà Nội, vạ vật ở bến xe Gia Lâm suốt cả buổi chiều ngập nắng. Đám xe ôm xoắn xuưt mời chào.
Mắt tôi ráo hoảnh, lắc đầu quầy quậy, tay ôm khư khư cái ba lô. Nh́n bộ dạng tôi chắc họ đoán tôi là sinh viên mới lên Hà Nội nhập học. Chẳng ai biết tôi chỉ là thằng bé mồ côi mới học xong lớp mười và đang có ư định “đi bụi”.
Đêm thành phố sáng rực ánh đèn. Tôi nằm dài trên ghế đá bờ hồ, gối đầu lên chiếc ba lô, mệt mỏi ră rời. Có cảm giác lộm cộm ở gáy, tôi ngồi bật dậy đưa tay lần xuống đáy ba lô. Là tấm ảnh chân dung của mẹ mà tôi đă cẩn thận lồng trong cái khung bằng mê-ca nhỏ xíu, để trong cái ngăn bé nhất có khóa kéo. Tôi oà lên nỗi nhớ mẹ và sự tủi thân về hoàn cảnh côi cút của ḿnh.
Tôi vạ vật quanh khu Hồ Gươm. Tiền trong túi cạn dần. Tôi thấm thía câu “sểnh nhà ra thất nghiệp”. Nhưng tôi vẫn nhủ ḷng sẽ quyết tâm ở lại Hà Nội, chứ nhất định không chịu về nhà. C̣n ở lại và sống bằng cách nào th́ tôi chưa nghĩ ra. Chẳng hiểu sao tôi cứ nghĩ đó là sự trừng phạt bố tôi v́ cái tội bội bạc của ông. Lúc nào tôi cũng quặn ḷng nhớ ánh mắt vời vợi của mẹ lúc lâm chung.
Mẹ tôi mất khi chưa bước qua tuổi năm mươi v́ căn bệnh viêm cơ tim quái ác. Có lẽ suốt đời này tôi không thể quên được khoảnh khắc mẹ cầm chặt tay bố, nói trong hơi thở khó nhọc nhưng đau đáu tha thiết: “Nhớ t́m mẹ… cho con... anh nhé…” Bố tôi gật đầu, mắt rơm rớm. Cái gật đầu vội vă của bố khiến tôi chao đảo. Tôi ôm mẹ khóc rưng rức: “Con không cần ai ngoài mẹ cả…” Mẹ nh́n tôi, nước mắt rỉ ra, đôi môi thâm tái khẽ cười…
* * *
Quê mẹ tôi ở Thanh Hóa, ông bà ngoại đă mất v́ tai nạn khi mẹ tôi mới mười sáu tuổi c̣n bác Hoà th́ vừa lấy chồng ở tận B́nh Dương. Mẹ tôi về sống với bà cô ruột không con. Tôi nghe mẹ kể rằng bố mẹ lấy nhau không được sự đồng ư của ông nội, lại đến gần chục năm chưa sinh nở nên lúc nào ông cũng có thành kiến với mẹ.
Măi đến khi mẹ sinh được tôi th́ ông mới bớt cay nghiệt. Những lúc kể chuyện ấy, bao giờ mẹ cũng ôm tôi vào ḷng và bảo tôi là lá bùa hộ mệnh của mẹ. Tôi lấy làm hănh diện về điều đó lắm. Tôi thường hùng hồn nói: “Lớn lên con sẽ bảo vệ mẹ, sẽ chẳng ai bắt nạt được mẹ cả”.
Tôi ốm quặt quẹo từ bé. Kư ức tuổi thơ tôi là tấm lưng gầy của mẹ trên chiếc xe đạp phượng hoàng đưa tôi đến trường bất kể trời mưa hay nắng. Tôi bị viêm da cơ địa, quanh năm phải tắm bằng nước lá sài đất.
Tôi lại bị hen phế quản, trở trời là người tím tái khó thở. Mẹ phải đưa đón tôi hàng ngày v́ sợ tôi ham vui mà ở lại đá bóng với chúng bạn th́ rất nguy hiểm. Ban đầu tôi khó chịu bởi sự kèm cặp ấy của mẹ. Chỉ sau lần tôi ngất v́ chạy thi với đám thằng Sơn, tỉnh dậy thấy ḿnh ở bệnh viện, mẹ th́ khóc sưng mắt bên cạnh, tôi mới ư thức được bệnh của ḿnh và biết nghe lời mẹ hơn.
Tôi nhớ thắt ḷng cái buổi chiều đầu hè ấy, khi tôi vừa thi học kỳ xong th́ cô Hậu hớt hải đến trường đón tôi về. Tôi luống cuống leo lên chiếc xe cấp cứu cũ rích của bệnh viện huyện đưa mẹ xuống Bạch Mai. Bố tôi lúc đó vẫn kẹt xe hàng ở Quảng Trị chưa về kịp. Bác sĩ bảo mẹ tôi bị viêm cơ tim cấp, đợi khỏe lên sẽ phẫu thuật nhưng chi phí rất tốn kém.
Tôi run rẩy níu tay cô Hậu: “Cô bàn với ông và bố cháu bán đất vườn hay cửa hàng để cứu mẹ cháu với.” Suốt mấy ngày mẹ hôn mê, tôi nh́n khuôn mặt xanh lét của mẹ qua khe cửa kính mà thương đến thắt ḷng. Đến ngày thứ ba th́ bố tôi về kịp. Mẹ tỉnh táo được một buổi chiều. Bác sĩ cho người nhà lần lượt vào thăm. Tôi và bố được ở lại sau cùng. Nhưng đến tối, mẹ thiếp dần đi. Và câu nói cuối cùng của mẹ: “Nhớ t́m mẹ... cho con … anh nhé…” như bóp nghẹt tim tôi.
Sau ngày mẹ tôi mất, bố đi vắng triền miên. Tôi loáng thoáng nghe cô Hậu bảo bố vào miền Nam đặt thêm mối làm ăn ǵ đó. Tôi ẩn ḿnh trong nỗi buồn đau nghiệt ngă của phận mồ côi. Ngày nào tôi cũng thắp hương lên bàn thờ của mẹ. Mọi người từng bảo tôi không có nét nào giống mẹ. Ánh mắt mẹ buồn vời vợi, cặp lông mày thưa thớt, ấn đường thấp, lệ đường tối. Ông tôi bảo đó là tướng người yểu mệnh, cơ cực.
* * *
Tôi lang thang hơn một tuần th́ bố tôi t́m được và lôi tôi về. Nh́n cái dáng thất thểu bơ phờ của tôi, ông tôi xót lắm. Tôi về được mấy ngày th́ bố đưa một người đàn bà về. Bà ta dáng người phốp pháp khỏe mạnh, nhưng bị câm điếc bẩm sinh. Tôi thấy lạ là cả nhà lặng im chấp nhận và c̣n khuyên nhủ tôi coi người đàn bà ấy như mẹ Huê.
Tôi gào lên: “Con tưởng bố đă quên mẹ để lấy được cô vợ xinh đẹp, giỏi giang, chứ mang cái bà tàn tật này về để thêm gánh nặng à?” Người đàn bà ấy ngơ ngác. Bố tôi ngồi bất động. Tôi đứng phắt dậy thắp hương lên bàn thờ mẹ, nước mắt giàn giụa rồi bậm bịch lao ra khỏi nhà.
Biết chẳng thể nào thay đổi được t́nh thế, ngày ngày tôi lầm lũi thi gan, nhất định không động vào bất cứ việc ǵ trong nhà và c̣n bày ra nhiều tṛ tai quái. Tôi khoái chí khi nghĩ rằng người đàn bà tàn tật kia chẳng bao giờ có khả năng thêm mắm muối vào các chuyện vặt để đày đọa con chồng như những mụ d́ ghẻ khác. Bố tôi không đi buôn chuyến xa nữa, rút vốn về đầu tư thêm vào cửa hàng. Nh́n thấy họ ngày ngày quấn quưt bán bán buôn buôn, tôi lại chỉ muốn bỏ nhà đi. Tôi co ḿnh lại trong nỗi cô độc và sự bất măn rất trẻ con.
. * * *
Tôi làm hồ sơ đi học Đại học ở một trường phía Nam. Đó là cái cớ chính đáng để tôi xa rời gia đ́nh này. Hàng tháng, tôi nhận tiền của bố gửi vào tài khoản, mặc nhiên coi đó là trách nhiệm của ông. Tôi không một lời đ̣i hỏi, cũng không kêu than. Cả năm tôi không về thăm nhà. Nghỉ Tết, tôi mua sẵn mấy xị rượu ở quán nhậu đầu hẻm, lai rai say sưa cho quên cảm giác cô độc suốt cả tuần lễ. Nghỉ hè th́ tôi lang thang kiếm việc làm thêm. Ông nội mất nhưng tôi cũng không về, phần v́ đang giữa kỳ thi, phần v́ nghĩ rằng dẫu có về cũng chỉ thấy nỗi cô đơn giằng xé thêm...
Khi tôi học năm cuối, một chiều, chú Hảo gọi điện báo: “Cháu về ngay, bố bị tai nạn, đang hấp hối.” Tôi vội vă trở về trong chuyến bay đêm. Cảm giác vừa xa xót ân hận nhưng cũng vừa chống chếnh ră rời.
Tôi đến thẳng bệnh viện. Chú Hảo, cô Hậu và người đàn bà tàn tật ấy đang ngồi ủ rũ ngoài hành lang. Nh́n qua ô cửa pḥng cấp cứu, tôi thấy đầu bố quấn băng trắng toát, khuôn mặt sưng phù xám xịt. Cảm xúc thiêng liêng về t́nh cảm máu mủ ruột rà chợt cồn lên trong tôi. Nỗi ân hận trào dâng, cảm giác chênh vênh như đứng trước bờ vực thẳm, tôi ̣a khóc như một đứa trẻ…
Bố tôi ra đi hai ngày sau đó. Lo công việc tuần đầu cho bố xong, tôi sắp xếp chuẩn bị trở vào Nam. Buổi chiều, tôi ngồi lặng lẽ ngoài hiên, rít thuốc liên tục và ho sặc sụa. Người đàn bà ấy đi ra đi vào, lúc th́ thắp hương lên ban thờ, khi th́ lau dọn mấy đồ vật trong chiếc tủ trà mà bố vẫn yêu thích. Măi đến gần tối, tôi vào nhà đứng trước ban thờ vái lạy từ biệt bố để chuẩn bị đi th́ người đàn bà ấy tập tễnh chạy theo níu áo tôi, đặt vào tay tôi một cuốn sổ nhỏ, thái độ lúng túng nhưng cặp mắt th́ ánh lên ấm áp lạ thường…
Tôi đứng lặng, lật nhanh cuốn sổ cũ, những nét chữ đă nḥe. Là nhật kư của mẹ viết cho tôi. Mọi thứ ̣a vỡ. Mẹ Huê bị vô sinh, nhưng v́ bố quá yêu mẹ nên hai người không nỡ chia tay. Mẹ theo bố vào miền Nam lập nghiệp và đồng ư để bố đi gửi con.
Mẹ đă nhờ chị gái của ḿnh ở B́nh Dương t́m một người phụ nữ phù hợp. Và người đàn bà tật nguyền ấy cần một khoản tiền để chạy chữa thuốc thang cho bà mẹ già bị bệnh. Sau khi trao tôi cho mẹ Huê, hai mẹ con người đàn bà tội nghiệp ấy chuyển vào Cà Mau sinh sống. Bố mẹ tôi về Bắc. Và họ không liên lạc với nhau nữa.
Bố tôi đă giấu mọi người điều bí mật ấy cho đến khi mẹ tôi qua đời. Sau cuộc họp gia đ́nh ấy mọi người mới biết nhưng không ai nói ra v́ sợ tôi sốc, cũng không nỡ làm tôi tổn thương thêm khi nghĩ ḿnh là đứa con rơi văi của bố với người đàn bà tật nguyền kia. Mà dẫu có nói chắc lúc đó tôi cũng không tin.
Giờ tôi đă đủ lớn để thấm thía câu “cha sinh không bằng mẹ dưỡng”. Tôi không trách bố và mẹ Huê, dù tôi hiểu họ có phần ích kỷ khi chỉ nghĩ cho sự tṛn trịa hạnh phúc của ḿnh mà đang tâm dứt tôi ra khỏi ṿng tay của người phụ nữ ấy. Tôi cũng không trách người mẹ tàn tật đă “bán” đi núm ruột của ḿnh. Tôi chỉ thấy ḿnh là kẻ hồ đồ và ích kỷ biết bao.
Tôi khóc như mưa trong ṿng tay người mẹ tội nghiệp của ḿnh. Ṿng tay ấy cũng ấm áp như ṿng tay chở che của mẹ Huê ngày trước. Nỗi đau của sự mất mát vẫn c̣n, nhưng dường như tôi nguôi bớt được cảm giác cô độc của thân phận mồ côi…

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-27-2021
  Reputation: 23505


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 55,289
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	64.1 KB
ID:	1933046  
  troopy_is_offline
  Thanks: 64
  Thanked 5,047 Times in 4,366 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:46.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10666 seconds with 13 queries