Cơ hội để thế giới chấm dứt đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của biến chủng Omicron - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 450
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Cơ hội để thế giới chấm dứt đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của biến chủng Omicron
Click image for larger version

Name:	52.jpg
Views:	0
Size:	71.7 KB
ID:	1937549  
Một số chuyên gia dự đoán Covid-19 sẽ trở nên ít nghiêm trọng hơn khi nó chuyển sang cấp độ bệnh đặc hữu, trở thành bệnh truyền nhiễm dễ dự đoán hơn ở một số khu vực nhất định. Có thể Omicron là bước đầu tiên trong quá tŕnh này.

Thế giới vẫn chưa có nhiều thông tin về biến thể Omicron mới. Những ǵ người ta đă biết là nó có số lượng đột biến nhiều chưa từng thấy, đặc biệt là ở protein gai và có vẻ như lây lan nhanh chóng ở những khu vực nhất định trên thế giới.

Các thông tin ban đầu từ Nam Phi cho thấy, những người nhiễm Omicron không mắc bệnh nặng, dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đă kêu gọi thận trọng trong bối cảnh dữ liệu liên quan đến biến thể này vẫn c̣n rất hạn chế.Một biển báo chia sẻ thông tin về biến thể mới ở Pretoria, Nam Phi. Ảnh: AP

Ở thời điểm này, vẫn chưa rơ liệu Omicron có khả năng lẩn tránh vaccine cao hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 khác như Delta hay không.

Thông thường người ta biết rằng các virus sẽ giảm độc lực (và do đó cũng gây bệnh nhẹ hơn) một khi nó trở nên phổ biến trong một bộ phận dân số. Ví dụ điển h́nh là myxomatosis (một căn bệnh ở loài thỏ do virus gây ra), từng giết chết 99% loài thỏ khi căn bệnh này mới xâm nhập vào Australia, nhưng hiện giờ tỷ lệ thỏ chết v́ bệnh này lại thấp hơn.

Một số chuyên gia dự đoán Covid-19 sẽ trở nên ít nghiêm trọng hơn khi nó chuyển sang cấp độ bệnh đặc hữu, trở thành bệnh truyền nhiễm dễ dự đoán hơn ở một số khu vực nhất định. Có thể Omicron là bước đầu tiên trong quá tŕnh này.

V́ sao các biến thể trở nên nổi trội?

Sinh học tiến hóa cho thấy các biến thể nhiều khả năng sinh sôi/phát triển nếu chúng tăng nhanh trong dân số loài người so với các chủng hiện tại.

Điều này có nghĩa là các chủng có hệ số R (hệ số lây nhiễm) cao hơn – là trung b́nh số người mà người nhiễm bệnh có thể truyền virus - sẽ thay thế những chủng có hệ số R thấp hơn.

Ngoài ra, các biến chủng khiến vật chủ bị nhiễm bệnh sớm hơn sẽ thay thế những biến chủng mất nhiều thời gian hơn để lây truyền. V́ thế các biến chủng có thời gian ủ bệnh ngắn hơn sẽ thay thế các chủng có thời gian ủ bệnh dài hơn. Đây cũng là trường hợp của Delta – biến thể có thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với các chủng trước đây.

Sự tiến hóa của chủng virus cần được xem xét, đánh giá trong nhóm dân số cụ thể mà nó xuất hiện. Diễn biến dịch bệnh sẽ khác nhau ở nhóm dân số có tỷ lệ tiêm chủng thấp so với nhóm có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn.

Ở một phần lớn dân số chưa được tiêm chủng, như Nam Phi, nơi có khoảng 25% dân số được tiêm chủng và biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện, các chủng có hệ số R cao sẽ có nhiều cơ hội phổ biến rộng răi hơn.

Tuy nhiên, ở nhóm dân số có tỷ lệ tiêm chủng cao, các chủng có khả năng lẩn tránh vaccine nhiều khả năng sẽ trở thành chủng nổi trội, cho dù chúng có số R thấp hơn ở những người chưa tiêm chủng.

Triệu chứng nhẹ hơn khiến virus lây lan nhanh hơn

Bạn có muốn một biến thể gây triệu chứng Covid-19 nhẹ sẽ trở nên nổi trội hay không? Điều này thực sự phụ thuộc vào sự cân bằng giữa các triệu chứng và khả năng lây truyền.

Nếu người nhiễm virus gây bệnh Covid-19 có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, họ thường không muốn đi xét nghiệm và do đó có khả năng sẽ không bị cách ly với những người khác. Một số người thậm chí hoàn toàn không nhận ra họ mắc Covid-19.

Do đó, một chủng virus có độc lực thấp và ít khả năng gây ra các triệu chứng nặng cho người nhiễm thường sẽ có khả năng truyền bệnh cho nhiều người hơn các chủng có độc lực cao.

Mặt khác, giống như trường hợp của Delta, một số biến thể khiến người nhiễm bệnh có tải lượng virus cao hơn so với các biến thể khác. Tải lượng virus càng cao, người nhiễm càng dễ truyền bệnh cho người khác. Ngoài ra, tải lượng virus cao hơn có khả năng khiến người bệnh gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Hiện vẫn chưa rơ v́ sao biến thể Omicron dường như có khả năng lây truyền cao, ít nhất là ở châu Phi. V́ vậy ở giai đoạn này, vẫn chưa có thông tin về việc biến thể này có sinh ra tải lượng virus cao hơn các chủng khác hay không.

Truyền virus là một quá tŕnh nhiều giai đoạn phức tạp, có nhiều yếu tố có thể là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lây truyền cao của Omicron.

Omicron tác động khác biệt ở những nhóm có tỷ lệ tiêm chủng cao?

Hiện vẫn chưa rơ điều ǵ sẽ xảy ra tiếp theo. Các chuyên gia sẽ tiếp tục thu thập thêm thông tin về khả năng lây truyền của biến thể Omicron, tải lượng virus và khả năng lẩn tránh các loại vaccine hiện có cũng như phản ứng miễn dịch do đă từng mắc bệnh trước đây.

Biến thể Omicron có thể sẽ có những tác động khác biệt ở nhóm có tỷ lệ tiêm chủng cao so với nhóm dân số có tỷ lệ tiêm chủng thấp như phần lớn khu vực cận Sahara châu Phi. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể mới cũng cho thấy, một chương tŕnh tiêm chủng hiệu quả và rộng răi trên toàn thế giới là cần thiết để vượt qua đại dịch Covid-19.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 12-02-2021
  Reputation: 15650


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 44,985
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	52.jpg
Views:	0
Size:	71.7 KB
ID:	1937549  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,693 Times in 2,350 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 52 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:48.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08580 seconds with 13 queries