Lợi ích khó tin khi thường xuyên tắm nước lạnh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 231
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Lợi ích khó tin khi thường xuyên tắm nước lạnh
Click image for larger version

Name:	63.jpg
Views:	0
Size:	41.5 KB
ID:	1937577  
Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra lợi ích của việc tắm nước lạnh, nhất là vào buổi sáng, theo tổng hợp từ The Conversation .

Tăng cường hệ miễn dịch
Hơn 3.000 người tham gia nghiên cứu tại Hà Lan năm 2015 được chia thành 4 nhóm và được yêu cầu tắm nước ấm mỗi ngày trong suốt một tháng. Trong đó, 3 nhóm được yêu cầu kết thúc quá tŕnh tắm bằng nước lạnh trong ṿng 30 giây, 60 giây và 90 giây. Nhóm đối chứng c̣n lại chỉ tắm bằng nước ấm.

Sau thời gian theo dơi 3 tháng, các nhà khoa học công bố kết quả trên chuyên san PloS One cho biết 3 nhóm tắm nước lạnh đă giảm 29% số lần phải nghỉ việc v́ ốm so với những người tắm nước ấm. Các nhà khoa học cho rằng kết quả này có liên quan đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch.


Khi tắm nước lạnh, cần thực hiện dần từ chân tay lên cơ thể, không nên đột ngột dội nước


Một nghiên cứu khác từ Cộng ḥa Czech công bố trên tập san European journal of applied physiology and occupational physiology ghi nhận những thanh niên khỏe mạnh đă được tăng cường hệ miễn dịch khi ngâm ḿnh trong nước lạnh 3 lần một tuần trong ṿng 6 tuần.

Tăng cường lưu thông máu
Nước lạnh cũng giúp kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, một phần của hệ thống thần kinh chi phối phản ứng “đánh - hay - tránh” (một phản ứng sinh lư tự nhiên đối với một sự kiện được coi là nguy hiểm, căng thẳng hoặc đáng sợ). Khi tắm nước lạnh, điều này được kích hoạt làm gia tăng hormone noradrenaline. Đây là nguyên nhân gây ra sự gia tăng nhịp tim và huyết áp, từ đó cải thiện sức khỏe.

Ngâm nước lạnh cũng đă được chứng minh là cải thiện lưu thông máu. Khi tiếp xúc với nước lạnh, lưu lượng máu đến da bị giảm. Khi ngừng tiếp xúc, cơ thể phải tự làm ấm, do đó lượng máu lên bề mặt da sẽ tăng lên, giúp cải thiện lưu thông máu. Một nghiên cứu đăng trên tập san International journal of sports medicine năm 2020 cho biết lưu lượng máu đến và đi từ cơ bắp đă được cải thiện sau 4 tuần ngâm ḿnh trong nước lạnh sau khi tập thể dục.


Kiểm soát cân nặng
Một nghiên cứu đăng trên chuyên san European journal of applied physiology chứng minh việc ngâm nước lạnh ở nhiệt độ 14oC làm tăng sự trao đổi chất lên 350%. Trao đổi chất là quá tŕnh cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, do đó sự trao đổi chất cao hơn tương đương với lượng năng lượng được đốt cháy nhiều hơn.

Cải thiện sức khỏe tinh thần
Bên cạnh những lợi ích về thể chất, tắm nước lạnh cũng có lợi cho sức khỏe tinh thần. Ngâm nước lạnh làm tăng sự tỉnh táo của tinh thần do kích thích phản ứng “đánh - hay - tránh”.

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Đức, sử dụng nước lạnh để rửa mặt và cổ đă được chứng minh là giúp cải thiện chức năng năo ở người lớn tuổi.

Tắm nước lạnh cũng có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, theo nghiên cứu được tiến sĩ Nikolai A Shevchuk thực hiện và đăng tải trên chuyên san y khoa Medical hypotheses.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ư: Dội nước lạnh đột ngột vào cơ thể sẽ gây nguy hiểm cho những người có tiền sử bị bệnh tim và có thể dẫn đến nhịp tim bất thường. Do vậy, khi tắm bằng nước lạnh, mọi người cần thực hiện từ từ, từ chân lên trên.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 12-02-2021
  Reputation: 15512


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 40,225
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	63.jpg
Views:	0
Size:	41.5 KB
ID:	1937577  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,624 Times in 2,282 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 48 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07568 seconds with 13 queries