Làm thế nào để biết có nhiễm siêu biến chủng Omicron? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 429
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Làm thế nào để biết có nhiễm siêu biến chủng Omicron?
Click image for larger version

Name:	5.1.jpg
Views:	0
Size:	56.0 KB
ID:	1937835   Click image for larger version

Name:	5.2.jpg
Views:	0
Size:	81.5 KB
ID:	1937836  
Trước sự xuất hiện của siêu biến chủng Omicron, nhiều người đặt câu hỏi làm thế nào để biết ḿnh nhiễm biến chủng này.

Xét nghiệm nhanh/PCR có phát hiện được Omicron?

Theo thông tin ban đầu, Omicron xuất hiện nhiều đột biến hơn các loại biến chủng khác nhưng không ảnh hưởng tới các phương thức xét nghiệm Covid-19 bao gồm cả xét nghiệm nhanh thông thường và các phương pháp xét nghiệm PCR.

Tức là, nếu người nhiễm Omicron khi xét nghiệm nhanh th́ kết quả chung vẫn là dương tính, chỉ có điều phương thức này không xác định được chính xác đó có phải là biến chủng mới hay không.

Để xác định rơ loại biến chủng phải thực hiện phương thức xét nghiệm PCR sau đó gửi tới pḥng thí nghiệm để phân tích gen đầy đủ. Thời gian thực hiện có thể mất vài tuần.

Anh và Nam Phi là 2 quốc gia đi đầu trong công nghệ giải mă gen virus nên đây là lư do v́ sao các biến thể mới được phát hiện nhiều ở các nước này. Biến chủng rất có thể xuất hiện từ nước khác nhưng lây lan sang các nước này và được phát hiện tại đó.

Theo tạp chí Times, hiện nay, tại Mỹ có một loại xét nghiệm thương mại của công ty Thermo Fisher Scientific có thể làm cả hai nhiệm vụ cùng một lúc: vừa phát hiện khả năng nhiễm virus, vừa phân loại được đó có phải Omicron hay không.


Trụ sở công ty Thermo Fisher

Bộ xét nghiệm PCR của công ty này tập trung vào 3 phần khác nhau của virus SARS-CoV-2 trong đó có 2 khu vực tương đối ổn định và khu vực protein gai (gen S) thường xuyên có thay đổi.

V́ Omicron có đặc tính được gọi là "mất gen S" nên nếu kết quả cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính trên cả 2 vùng ổn định và xuất hiện khác biệt ở vùng protein gai th́ đó có thể là Omicron.

C̣n với biến chủng Delta, kết quả xét nghiệm PCR của Thermo Fisher sẽ cho thấy cả 3 vùng đều khớp. Để xác nhận chắc chắn, các nhà nghiên cứu có thể gửi lại các mẫu đáng nghi để giải tŕnh tự gien.


Để phát hiện chính xác nhiễm biến chủng Omicron hay không phải thực hiện xét nghiệm PCR và gửi mẫu phẩm về giải tŕnh gen. Ảnh - BBC

Phó Chủ tịch điều hành và Giám đốc điều hành Thermo Fisher – ông Mark Stevenson cho biết: “Thật may mắn khi phương pháp xét nghiệm này có thể đánh dấu được sự hiện diện của Omicron. Có thể sử dụng đây làm hệ thống cảnh báo sớm”.

Theo ông Stevenson, thực tế, trước cả khi giới chức y tế Nam Phi thông báo ca nhiễm mới, đă có nhiều khách hàng đang sử dụng phương pháp xét nghiệm của Thermo Fisher tại Nam Phi đă cảnh báo với công ty này về những bất thường kể trên.

Ông Stevenson kỳ vọng, các pḥng thí nghiệm y tế cộng đồng tại Châu Âu và Mỹ có thể sử dụng phương thức xét nghiệm của Thermo Fisher để t́m ra các ca nhiễm Omicron.

Triệu chứng của Omicron

Cho tới nay, theo dữ liệu ban đầu tại Nam Phi, hầu hết người nhiễm Omicron là người trẻ và chỉ xuất hiện triệu chứng rất nhẹ. Một số thông tin cho biết, biến thể mới có thể có triệu chứng hơi khác với Delta đó là không mất vị giác và khứu giác.

Song, tính đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới chưa công bố thông tin chỉ ra triệu chứng của Omicron khác với các biến thể cũ. Đồng nghĩa, ho, sốt và mất vị giác hay khứu giác vẫn là ba triệu chứng quan trọng cần quan sát để dự đoán khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 nói chung và Omicron nói riêng.

Bên cạnh đó, phần lớn người trẻ phải nhập viện v́ triệu chứng nặng tại Nam Phi đều là người chưa tiêm chủng hoặc mới tiêm một liều.

Đồng nghĩa, việc tiêm đủ hai mũi và tiêm mũi tăng cường có thể là cách bảo vệ tốt để bệnh không chuyển nặng dù nhiễm biến thể mới hay các biến thể cũ.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 12-02-2021
  Reputation: 4241


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 17,885
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5.1.jpg
Views:	0
Size:	56.0 KB
ID:	1937835   Click image for larger version

Name:	5.2.jpg
Views:	0
Size:	81.5 KB
ID:	1937836  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 26
  Thanked 1,912 Times in 1,570 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 19 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:55.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07599 seconds with 13 queries