Thị trường “chợ đen” thuốc đặc trị COVID-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 191
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thị trường “chợ đen” thuốc đặc trị COVID-19
Click image for larger version

Name:	8665673cd37e3a20636f.jpg
Views:	0
Size:	10.5 KB
ID:	1937953  
Đi qua giai đoạn khốc liệt nhất của dịch bệnh cùng “bảo bối” 2 liều vacicen ngừa COVID-19, có thuốc đặc trị hiệu quả cao khiến nhiều người dân tại TP Hồ Chí Minh tỏ ra chủ quan, lơ là. Thành phố xuất hiện trở lại nhiều ổ dịch cộng đồng, một số địa bàn “chuyển màu” cấp độ dịch. Cùng với đó, thị trường “chợ đen” rao bán thuốc đặc trị COVID-19, nhiều nhất là loại Molnupravir và Favipiravir hoạt động sôi nổi, đánh trúng tâm lư sợ hăi, lo xa của người bệnh...

Khi F0 đi t́m thuốc đặc trị

Trước t́nh h́nh gia tăng F0, nhân viên của trạm y tế xă và trạm y tế lưu động trên một số địa bàn có ổ dịch tại TP Hồ Chí Minh đang căng ḿnh làm nhiệm vụ. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đă chỉ đạo các bệnh viện cấp thành phố điều động lực lượng xuống hỗ trợ các trạm y tế lưu động khi lực lượng quân y chi viện cho thành phố rút dần.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, mô h́nh trạm y tế lưu động đă phát huy hiệu quả trong việc theo dơi, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà ở thời điểm dịch căng thẳng nhất.

Tùy theo diễn biến dịch, ngành y tế thành phố sẽ duy tŕ hoặc thành lập mới các trạm y tế lưu động ở cơ sở bằng nhân lực y tế của thành phố, theo cơ cấu mỗi trạm 1 bác sĩ, 1 đến 2 điều dưỡng và t́nh nguyện viên nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các F0 cách ly, điều trị tại nhà theo phác đồ mới nhất của Bộ Y tế.

Thuốc kháng virus Molnupiravir là loại thuốc sử dụng cho F0 điều trị tại nhà. Tuy nhiên, không phải F0 nào cũng dễ dàng tiếp cận loại thuốc này v́ nhiều lư do khác nhau. Vậy nên một số gia đ́nh khi có người nhà là F0 đă nhanh chóng đặt hàng thuốc kháng virus từ kênh bán hàng bên ngoài. Bà Lê Thị Thanh H., ngụ Q.8, TP Hồ Chí Minh vừa mua được 1 hộp thuốc Molnupiravir với giá 9,8 triệu trên Facebook người quen cho chồng và con trai dùng sau khi phát hiện nhiễm COVID-19. Hộp thuốc được shipper giao tới tận nhà cho bà H. kèm theo mảnh giấy ghi liều dùng trong ṿng 5 ngày. Uống đúng theo liệu tŕnh, vừa hết thuốc th́ chồng và con trai bà H. xét nghiệm âm tính nên cả gia đ́nh quá đỗi vui mừng, tin tưởng tuyệt đối vào tác dụng của thuốc đặc trị. Sau đó, bà H. gặp ai cũng giới thiệu về loại thuốc này. Bà sẵn sàng đứng ra mua hộ với mục đích nhân đạo, không tư lợi.

Bà T. khoe, trong ṿng 2 tuần, bà mua giúp được 10 hộp Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà. Nghe lời bà T., nhiều người dù chưa bị nhiễm COVID-19 cũng bỏ ra hàng chục triệu đồng mua thuốc dự trữ, pḥng khi dính F0 sẽ có mà dùng ngay.

Tiếp cận thuốc kháng virus ở một nhánh khác, ông Trần Trọng Đ., ngụ Q.12, TP Hồ Chí Minh đang rất vui vẻ, yên tâm v́ vừa hết F0. Ông Đ. khẳng định, khi vừa phát hiện nhiễm COVID-19 ông đă dùng ngay loại thuốc này nên kết quả rất tốt, chỉ 8 ngày sau là ông về âm tính. Ông Đ. đă bỏ ra 30 triệu đồng mua 3 hộp gửi về quê Sóc Trăng cho người nhà pḥng thân.

“Biết ḿnh bị nhiễm COVID-19, tôi hoang mang và sợ hăi lắm. Mặc dù ḿnh đă tiêm đủ 2 liều vaccine nhưng đâu dám chắc sẽ không chuyển nặng. Bạn bè khuyên phải dùng ngay thuốc kháng virus từ giai đoạn đầu th́ cơ hội an toàn sẽ cao. Lúc đầu tôi cũng phân phân và có chút bất an. Tôi t́m hiểu trên mạng thấy loại thuốc Molnupiravir đă được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và rất nhiều người đă dùng nên quyết định mua”, ông Đ. chia sẻ. Trước đó, khi phát hiện bị F0, ông Đ. gọi điện báo tổ trưởng, tổ trưởng báo y tế phường. V́ lo ngại quá tŕnh y tế xuống kiểm tra mất nhiều thời gian, sợ bệnh chuyển nặng v́ phải chờ quy tŕnh cấp thuốc nên ông Đ. quyết định “đi trước một bước” bằng cách dùng ngay và luôn Molnupiravir.Tâm lư của ông Đ. cũng chính là t́nh trạng khá phổ biến hiện nay tại TP Hồ Chí Minh, đây cũng là lư do thị trường “chợ đen” thuốc kháng virus hoạt động sôi nổi. Từ bán công khai trên các trang mạng xă hội cho tới bán “lụi” qua h́nh thức mua hàng online, đều rất dễ dàng và nhanh chóng.

Trong vai F0 cần mua thuốc kháng virus, chúng tôi dễ dàng tiếp cận được đầu mối bán thuốc qua số điện thoại quảng cáo đăng trên Facebook. Người bán khẳng định hai loại thuốc nhập khẩu chính gốc từ Ấn Độ và Bangladesh là Molnupravir và Favipiravir đă được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Liều cho một người dùng là 4,9 triệu, 2 người là 9,5 triệu trong ṿng 5 ngày với thuốc Molnupravir. C̣n thuốc Favipiravir th́ giá thành rẻ hơn một chút nhưng đảm bảo F0 dùng loại nào cũng đều sạch virus chỉ trong một liệu tŕnh.

Chúng tôi thắc mắc là thuốc kháng virus không phải ai cũng sử dụng được mà phải theo hướng dẫn của bác sĩ và có sự giám sát chặt chẽ từ nhân viên y tế. Người bán trấn an ngay, rằng thuốc đă dùng đại trà, mang lại hiệu quả cao, chưa ai bị biến chứng nên cứ yên tâm, chỉ không dùng cho phụ nữ mang thai, c̣n lại dùng được hết. Chủ shop sốt sắng hỏi địa chỉ nhà riêng để gửi thuốc tới nhanh nhất cho người bệnh.

Chúng tôi tiếp tục gọi tới một shop chuyên bán thực phẩm chức năng có kèm combo điều trị COVID-19 gồm: Molnupravir, Xuyên Tâm Liên, thuốc xông Nam dược với giá chỉ từ 400.000 đồng tới 4,5 triệu đồng. Khách hàng có thể mua trọn bộ combo hoặc mua một món tùy ư. Mua riêng Molnupravir là 4 triệu, Xuyên Tâm Liên 500.000 đồng và 400.000 đồng cho gói xông Nam dược. Chủ shop không ngừng quảng bá và khoe đă bán được hàng ngàn đơn hàng, giúp cứu sống hàng trăm bệnh nhân nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về địa chỉ nhà thuốc v́ muốn kiểm tra nhăn mác bao b́ cũng như giấy phép nhập khẩu thuốc như shop đă giới thiệu, chủ shop nhanh nhảu trả lời, do chấp hành quy định pḥng, chống dịch nên không được phép mở cửa cũng như tụ tập đông người, shop chỉ giao hàng online mà thôi.

Quyết liệt ngăn chặn t́nh trạng bán thuốc “chợ đen”

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, gói thuốc C, tức thuốc kháng virus Molnupiravir được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế. Ngay từ đầu, khi phát gói thuốc C, nhân viên y tế phải giải thích rơ ràng và người sử dụng phải kư vào văn bản đồng ư sử dụng thuốc. Sau đó, cơ sở y tế quản lư rất chặt danh sách người uống, theo dơi mỗi ngày khi uống thuốc có vấn đề ǵ hay không.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Chủ tịch Hội Dược học TP Hồ Chí Minh lưu ư, các đơn vị y tế địa phương cần hết sức thận trọng khi phát túi thuốc này ra, tránh phát không đúng đối tượng sẽ tạo điều kiện để tuồn thuốc ra thị trường. Hiện, thuốc bán trên thị trường đều là hàng bị “chôm chỉa”, hoặc người được cấp nhưng không dùng mang đi bán, hoặc hàng xách tay từ nước ngoài vào.

Tuy nhiên, hàng xách tay đă bị cấm v́ không được kiểm soát, do đó tất cả các loại thuốc kháng virus bán trên thị trường “chợ đen” hiện nay đều là bất hợp pháp. Thuốc chưa được cấp phép, chưa được quản lư nên thuốc giả rất dễ trà trộn, người bệnh vừa mất tiền oan v́ mua thuốc giá cao, lại nguy cơ rước thêm họa nếu uống phải thuốc giả.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, ngành y tế sẽ có chấn chỉnh, thanh tra, kiểm tra để tránh hiện tượng này. Nếu ai có xét nghiệm dương tính hăy liên hệ với y tế địa phương và tổ y tế lưu động để được nhận túi thuốc. Nếu đơn vị nào chậm trễ th́ người dân phản ánh cho Ban chỉ đạo pḥng chống dịch bệnh COVID-19 để có nhắc nhở và kiểm tra tại hệ thống.

Trước t́nh h́nh mua bán lậu các loại thuốc điều trị COVID-19, Công an TP Hồ Chí Minh đă và đang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác quản lư địa bàn, trinh sát, xác minh bắt giữ một số trường hợp đăng tin quảng cáo, rao bán các loại thuốc điều trị COVID-19.

Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó trưởng Pḥng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua Công an thành phố đă phát hiện 6 vụ có liên quan, gồm: 2 vụ việc trục lợi liên quan tiêm ngừa vaccine pḥng COVID-19; 1 vụ mua, bán thuốc kháng virus Molnupiravir trái phép; 2 vụ việc sử dụng tài khoản Facebook để lừa đảo cấp giấy đi đường, tiêm vaccine, bán thuốc kháng virus và 1 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả, tân dược giả các nhăn hiệu có tác dụng pḥng ngừa, chữa trị COVID-19.

Đầu tháng 10-2021, Công an quận B́nh Tân, TP Hồ Chí Minh đă ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Thừa, 40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn và ông Huỳnh Phương Thảo, 36 tuổi, ngụ quận Tân B́nh về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Thừa là nhân viên quản lư kho dược của Trung tâm Y tế quận B́nh Tân, có nhiệm vụ tiếp nhận thuốc kháng virus Molnupiravir từ Sở Y tế thành phố để phân phối xuống trung tâm y tế 10 phường của quận. Ngày 13-9, ông Thừa nhận 1.079 hộp thuốc trên và bán cho ông Thảo (nhân viên của Trung tâm Y tế quận Tân Phú) 50 hộp với giá 2 triệu đồng/hộp.

Nhận được thuốc từ ông Thừa, ông Thảo đăng lên Facebook bán với giá từ 2,5-4 triệu đồng/hộp. Người mua thuốc từ ông Thảo tiếp tục bán cho người dân với giá từ 5,5-6 triệu đồng/hộp. Ông Thừa và ông Thảo đều biết đây là thuốc thử nghiệm, phát miễn phí cho những người bị nhiễm COVID-19 đang điều trị ở nhà nhưng vẫn móc nối tuồn ra thị trường để bán.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 12-02-2021
  Reputation: 41825


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 81,417
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	8665673cd37e3a20636f.jpg
Views:	0
Size:	10.5 KB
ID:	1937953  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,547 Times in 4,568 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 98 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:29.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09625 seconds with 13 queries