Xin đừng “liều ḿnh”... với dịch - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 192
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Xin đừng “liều ḿnh”... với dịch
Click image for larger version

Name:	efbb70c7c6852fdb7694.jpg
Views:	0
Size:	17.5 KB
ID:	1941786  
Việc tụ tập cà phê, bia rượu… để hàn huyên, “chém gió”, “tán chuyện” là thói quen của rất nhiều người trong cuộc sống thường nhật. Nhưng t́nh trạng đi lại, tụ tập, ăn uống… đông người ngày càng nhiều mà không tuân thủ thực hiện nghiêm quy định “5K” trong khi dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành ngày càng phức tạp th́ thật đáng phê phán.Theo thống kê của cơ quan chức năng, giai đoạn từ ngày 11/10 đến nay, số ca mắc SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng mạnh, với hơn 9.300 ca, b́nh quân 173 ca/ngày; trong đó gần 40% số ca ngoài cộng đồng. Đặc biệt, trong tuần từ 29/11-5/12/2021, số ca mắc mới dao động ở mức từ 400 đến 600 ca; đến ngày 6/12 ghi nhận số ca mắc kỷ lục 774 ca. Thành phố vẫn c̣n 60 điểm phong tỏa, 9 chùm ca bệnh và con số này sẽ chưa dừng lại. Nguy hiểm hơn, trong số các ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, tỷ lệ mắc thứ phát chiếm khoảng 70%.

Trước sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 5/12, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp pḥng, chống dịch COVID-19 theo phương châm “4 tại chỗ”.Trong đó đáng chú ư, văn bản đề nghị các địa phương căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP để đánh giá cấp độ dịch tại địa phương trên quy mô xă, phường, thị trấn và nhỏ nhất có thể để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp hành chính phù hợp bảo đảm công tác pḥng, chống dịch theo từng cấp độ, bao gồm việc hạn chế/dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tùy theo cấp độ dịch như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người...

Nói về t́nh h́nh dịch bệnh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô đang diễn ra phức tạp, nghiêm trọng và gây khó khăn rất lớn cho công tác truy vết, khoanh vùng … Thực tế đang đặt ra thử thách rất lớn đối với các cấp thành phố trong kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân.

Dịch dă đang hoành hành nguy hiểm là vậy nhưng điều đáng nói là tâm lư chủ quan, lơ là đang ngày càng phổ biến đối với cả cơ quan có trách nhiệm và người dân. T́nh trạng đi lại, tụ tập ăn uống đông người mà không tuân thủ thực hiện nghiêm các biện pháp pḥng, chống dịch ngày càng nhiều.

Nói có sách, mách có chứng. Khi Hà Nội cho phép các hàng ăn, quán cà phê... được mở cửa trở lại, nhiều người dân đă bắt đầu “quên” hay “cố t́nh” không nhớ việc đeo khẩu trang, không đảm bảo khoảng giăn cách an toàn pḥng dịch. Rồi việc tập trung đông người ở những tụ điểm như hàng ăn, nơi công cộng… diễn ra khắp mọi nơi đă được các cơ quan truyền thông lên tiếng cảnh báo. Và c̣n rất nhiều nơi đă không chấp hành quy định bắt buộc là tạo QR Code để khách hàng có thể khai báo y tế, hoặc có nhưng chỉ để cho... có, cho… đẹp.

Việc tập trung đông người, đặc biệt là không tuân thủ 5K như nêu trên lại rất nguy hiểm, khiến dịch bệnh bùng phát mạnh bất cứ lúc nào. Chỉ cần một F0 có mặt trong cuộc vui, rất nhiều người trong số đó sẽ là bệnh nhân tiếp theo được SARS-CoV-2 “gọi tên”.

Trong khi đó, khi được tiêm vắc xin người bệnh thường ít có triệu chứng nên rất khó xác định những người dương tính với SARS-CoV-2. Chính v́ vậy, việc tập trung đông người sẽ dễ lây lan dịch bệnh và khó khăn trong công tác truy vết, đưa tới nhiều hệ lụy khi lại phải xét nghiệm thần tốc, dựng bệnh viện thu dung, bệnh viện dă chiến. Những nơi có ca nhiễm mới lại phải phong tỏa khiến sinh hoạt của nhiều người trở nên khó khăn, bất tiện. Dịch bệnh rập ŕnh khiến trường học luôn phải dời lịch cho học sinh đến trường...

Điều đáng nói là không chỉ riêng ở Hà Nội, mà hầu như ở khắp các tỉnh, thành, rất nhiều người có thói quen rủ nhau tụ tập đông người đi uống cà phê để “tán chuyện”, “chém gió”, hay vào quán nhậu để “chén chú, chén anh” hàn huyên chuyện trên trời dưới biển... Dĩ nhiên, gặp gỡ, giao lưu là một nhu cầu chính đáng của bất kỳ người dân nào. Và trong nghị quyết “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” của Chính phủ cũng không cấm có quy định cấm uống cà phê hay bia rượu, nhưng tất cả đều phải tuân thủ nghiêm các biện pháp pḥng dịch.

Nói đi th́ cũng phải nói lại. Đă đành là ư thức của một bộ phận không nhỏ người dân khá kém trong việc chấp hành các quy định pḥng dịch. Song, họ sẽ không dám vi phạm, hay chí ít là đắn đo trước khi vi phạm, nếu như các cơ quan quản lư nhà nước làm tṛn phận sự và nhiệm vụ được giao. Quán hàng cà phê, hàng ăn làm sao có thể để khách tụ tập đông người nếu chính quyền địa phương, cơ quan y tế trên địa bàn sát sao, luôn “để mắt” tới?

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng đă thừa nhận, số ca mắc COVID-19 mới của Hà Nội tăng nhanh từng ngày có nguyên nhân là xuất hiện t́nh trạng lúng túng trong triển khai, tổ chức thực hiện ở cấp quận, huyện và cơ sở; thậm chí có hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm... Đặc biệt, tâm lư chủ quan đang ngày càng phổ biến đối với cả cơ quan có trách nhiệm và người dân…

Trên thực tế, rất nhiều chuyên gia y tế đă lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh và biến chủng Omicron “đáng ngại” như thế nào. Do đó, việc hạn chế tập trung đông người và thực hiện nghiêm quy định 5K là điều kiện tiên quyết để chúng ta sớm khống chế được dịch bệnh.

Vui nhưng phải luôn thường trực ư thức trong đầu rằng chúng ta đang sống trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chúng ta đang nỗ lực khống chế dịch để đưa cuộc sống sang giai đoạn “b́nh thường mới”. Chúng ta đang t́m cách thích ứng để kiểm soát và “sống chung với dịch” nhưng tuyệt đối không nên chủ quan “liều ḿnh” với dịch bởi kẻ thù chúng ta đang đối mặt là vô h́nh và vũ khí tốt nhất để chống lại nó là ư thức tuân thủ.

“Vui thôi, đừng vui quá” là câu cửa miệng được nói nhiều trong thời điểm dịch dă này. Vui một cách có ư thức và mỗi người tự kiểm soát hành động của ḿnh là cách hiệu quả nhất để giảm tải cho đội ngũ đang làm công tác chống dịch nơi tuyến đầu, giảm tải cho hệ thống y tế và các y bác sĩ và sớm đưa chúng ta tới giai đoạn “b́nh thường mới”./.

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 12-07-2021
  Reputation: 57374


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 72,529
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	efbb70c7c6852fdb7694.jpg
Views:	0
Size:	17.5 KB
ID:	1941786  
  Hanna is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 3,352 Times in 2,723 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 90 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:00.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08649 seconds with 13 queries