HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hiện thực ảm đạm ở Mỹ ngay lúc này dân dè sẻn chi tiêu, bị "đẩy" xuống sống ở tầng hầm, lý do vì đâu?
Tại Mỹ, cuộc sống người dân cũng chia thành hai mảng sáng - tối khác nhau, khiến có nhiều người dân ở Mỹ đang từng ngày đấu tranh với thực trạng khắc nghiệt: Không nhà, không việc làm và phải sống lay lắt qua ngày, trong khi đó có người may mắn trụ vững có cuộc sống ấm no, người nhịn ăn nhịn mặc sống tằn tiện qua ngày.

2 năm đã trôi qua kể từ khi xuất hiện, đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của hàng triệu người dân trên khắp thế giới. Tại Mỹ, cuộc sống người dân cũng chia thành hai mảng sáng - tối khác nhau: Người may mắn trụ vững có cuộc sống ấm no, người nhịn ăn nhịn mặc sống tằn tiện qua ngày.

Đối với "mảng tối" ở Mỹ, khó khăn chất chồng giữa đại dịch khi họ không có việc làm, không có đủ tiền để chi trả các hóa đơn thậm chí là không thuê nổi một căn phòng nhỏ. Mỗi ngày trôi qua, họ đều đang phải chật vật ứng phó với thực trạng khắc nghiệt để sinh tồn.

"Xót tiền" vì lạm phát tăng cao

Đại dịch Covid-19 đã làm chao đảo các chuỗi cung ứng toàn cầu, tác động tiêu cực đến sự phát triển của nền kinh tế. Tại Mỹ, giá thực phẩm và khí đốt đang tăng cao, "bóp nghẹt" người tiêu dùng.

Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ mới đây cho biết, lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng đã nâng chi phí trung bình cho bữa tối của Lễ Tạ ơn cho 10 người lên tới 53,31 USD (hơn 1,2 triệu đồng), trong khi năm 2020 là 46,90 USD. Giá trung bình đối với gà tây, món ăn phổ biến trong Lễ Tạ ơn, tăng 24% so với năm 2020.

Người dân Mỹ đang phải đối mặt với lạm phát tăng cao

Bà Cinda Shaver (62 tuổi, tại Chicago) cho biết, bà đang phải chi ít nhất 120 USD (2,7 triệu đồng) một tuần để mua sắm cho 2 người tại siêu thị giảm giá. Hóa đơn đã tăng 90 USD so với trước đây cho cùng một mặt hàng. Vào tháng 11 vừa qua, bộ Lao động Mỹ tuyên bố, lạm phát của Mỹ đạt ở mức cao nhất trong vòng 30 năm qua. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 10/2021 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng theo năm cao nhất kể từ tháng 11/1990.

Theo truyền thông Mỹ, giá một loạt hàng hóa, dịch vụ từ xăng dầu, chăm sóc sức khỏe đến hàng tạp hóa, giá thuê phòng... đã tăng vượt dự kiến trong tháng 10/2021. Căng thẳng lạm phát tăng cao khiến nhiều gia đình ở Mỹ phải cố gắng "bóp chặt hầu bao", kể cả trong kì nghỉ lễ quan trọng như Lễ Tạ ơn.

Lễ Tạ ơn năm nay của người Mỹ đã không còn sung túc được nữa.

Tổng thống Joe Biden cũng đang chịu nhiều áp lực với tình cảnh ảm đạm của Mỹ lúc này. Tổng thống Mỹ sau đó đã phải trấn an người dân rằng: "Lạm phát đang gây thất thoát túi tiền của người Mỹ và ưu tiên hàng đầu của tôi là đảo ngược xu hướng này".

Người vô gia cư tăng kỷ lục, khó khăn chất chồng

Vào tháng 6 vừa qua, nước Mỹ phải chứng kiến cảnh gia tăng kỷ lục số người vô gia cư, đặc biệt là ở New York. Họ ngồi vạ vật giữa lối đi bộ, nằm trên vỉa hè, người khá hơn sẽ có túp lều nhỏ dựng tạm bợ ở góc phố. Theo ước tính, có 80.000 người vô gia cư ở New York, tức là cứ 106 người dân thành phố thì có 1 người vô gia cư, phần lớn họ lui tới các khu tạm trú của thành phố.

Bên cạnh đó, có ít nhất 4.000 người không có chỗ ở, phải ngủ ngoài đường mỗi đêm. Nhiều nơi ở nước Mỹ đang phải chật vật đối phó với hậu quả do Covid-19 để lại. Du lịch thì đình trệ, tình trạng thất nghiệp và đói nghèo còn ở mức cao. Việc gia tăng người vô gia cư cũng kéo theo hệ lụy là làm tăng số vụ vi phạm trật tự xã hội.

Ở nhiều thành phố, một số người Mỹ không tìm được nơi ở. Ngoài giá nhà tăng chóng mặt, giá thuê trung bình trên toàn quốc đã tăng 16% từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, nhanh gấp 5 lần so với mức thông thường, theo Apartment List, một thị trường trực tuyến về danh sách căn hộ.

Số người vô gia cư đã tăng cao ở Mỹ

"Nhiều người đã sử dụng tối đa thẻ tín dụng của mình, họ đã ở nhờ nhà người thân hoặc bạn bè. Một số người đã cố gắng kéo dài cuộc sống cho đến khi không thể kéo dài được nữa. Và bây giờ mọi thứ đang vỡ ra trên khắp nước Mỹ", Eric Tars, giám đốc pháp lý của Trung tâm Luật về Người vô gia cư quốc gia cho biết.

Britta Fisher, giám đốc nhà ở của Denver cho hay khu vực tàu điện ngầm Denver đã chứng kiến sự gia tăng 99% số người vô gia cư kể từ khi đại dịch bắt đầu và 33% số hộ gia đình cảm thấy bị "nghẹt thở" bởi chi phí nhà ở. Người da màu và những người khuyết tật từ lâu đã chiếm phần lớn trong nhóm dân số vô gia cư. Số phụ nữ tìm kiếm nơi trú ẩn cũng đã tăng gấp 3 lần kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Sống ở "tầng hầm"

Trong bối cảnh giá nhà gia tăng kỷ lục và để hạn chế tiếp xúc chống Covid-19, một số người Mỹ đã lựa chọn sinh sống ở tầng hầm. Từ nhiều thập kỷ qua, căn hộ tầng hầm bị coi là nơi ở chỉ dành cho những người có thu nhập thấp. Chúng gợi lên hình ảnh của những không gian sống không cửa sổ, bí bách và luôn có nhiều nguy hiểm rình rập cho các gia đình đông con.

Ở New York, hiện có hơn 150.000 người sống trong 50.000 căn hộ tầng hầm, theo một số báo cáo. Tuy nhiên, không một ai dám chắc về con số cụ thể vì đa phần khó có thể quản lý được số lượng người sống bên dưới tầng hầm các ngôi nhà và tòa chung cư.

Người sống ở tầng hầm thường phải đối mặt với rủi ro bị ngập lụt mỗi khi trời mưa lớn. Trận lũ kỷ lục vào mùa thu năm nay đã nhấn chìm 11 người New York trong các căn hộ tầng hầm bất hợp pháp. Tuy nhiên, khi giá thuê nhà ở New York đạt mức cao kỷ lục trong khi nền kinh tế vẫn ảm đạm thì các căn hộ ở tầng hầm (cả hợp pháp và bất hợp pháp) đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo.

Nhiều người Mỹ phải sống trong cảnh "màn trời chiếu đất"

Theo dữ liệu của chuyên gia Miller Samuel từ công ty bất động sản Douglas Elliman, giá thuê nhà trung bình ở Manhattan đã tăng lên tới 10% từ tháng 7 đến tháng 10 và 20% kể từ tháng 1 khi lạm phát tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1990.

Michelle Lugo, 39 tuổi, trợ lý điều hành, cũng đang săn lùng căn hộ tầng hầm. Người này cho biết: "Căn hộ tầng hầm là lựa chọn hợp lý, nhất là khi thị trường thuê nhà đang nóng và đắt đỏ".
Trong khi đó, cô Caroline Caugliere, 28 tuổi, đã thuê một căn hộ bên dưới tòa chung cư ở khu Prospect Heights để sống cùng bạn trai Christian, 30 tuổi từ năm ngoái. Căn hộ thiếu ánh sáng tự nhiên nhưng đủ tiện nghi cơ bản. Chỉ riêng tiêu chí giá rẻ là quá đủ để thúc đẩy những người thuê nhà như Caugliere dọn xuống lòng đất.

Các căn hộ tầng hầm cũng cung cấp cho người thuê một "lớp bảo mật" trong đại dịch, theo nhà môi giới Isaac Rosenberg của công ty Compass. "Các căn hộ tầng hầm làm hạn chế khả năng tiếp xúc với những người khác. Chúng thực sự là những viên ngọc ẩn vì giá rẻ và đầy đủ tiện nghi", Rosenberg nói.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-08-2021
Reputation: 370314


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,542
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	3.JPG
Views:	0
Size:	88.1 KB
ID:	1942982   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	87.1 KB
ID:	1942986  
Attached Files
File Type: webp 1.webp (60.2 KB, 0 Downloads)
File Type: webp 2.webp (93.5 KB, 0 Downloads)
File Type: webp 3.webp (62.4 KB, 0 Downloads)
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,071 Times in 11,234 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11667 seconds with 13 queries